วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทยเชื้อสายจีนเซ่นไหว้บรรพบุรุษคึกคักทั่วประเทศ

คนไทยเชื้อสายจีนเริ่มทำพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษ ในเทศกาลตรุษจีนตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมการเผากระดาษเงินกระดาษทอง การจุดประทัดจนเสียงกึกก้อง และเตรียมท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้ ทั้งการกราบไหว้ทำบุญสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. มีรายงานถึงบรรยากาศวันไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของคนไทยเชื้อสายจีนพบว่า หลายครอบครัวตื่นตั้งแต่เช้ามืด เพื่อทำพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษพร้อมด้วยของเซ่นไหว้ ซึ่งจะดำเนินการกราบไหว้ตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงก่อนเที่ยงตามประเพณี โดยในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่า หลายครอบครัวเตรียมเครื่องเซ่นไหว้แบบชุดเล็กพร้อมกระดาษเงินกระดาษทองพอสมควร

อย่างไรก็ตาม หลังการกราบไหว้บรรพบุรุษคนไทยเชื้อสายจีนเตรียมออกเดินทางไปท่องเที่ยว และบางส่วนท่องเที่ยวทำบุญไหว้พระเพื่อเสริมสิริมงคลภายในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะย่านเยาวราช

ขณะที่วัดอรุณราชวราราม ได้จัดพิธีอัญเชิญป้ายสถิตย์พระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่เก็บรักษาไว้ภายในวิหารออกมาให้ประชาชนได้กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ตั้งแต่วันที่ 22 - 29  ม.ค. 2555 โดยวันที่ 22 ม.ค.นี้ จะเริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 15.30 น. ในการทำพิธีแห่อัญเชิญไปรอบวงเวียนใหญ่ให้ประชาชนสักการะ ก่อนอัญเชิญกลับมาประดิษฐานที่โบสถ์น้อย ภายในวัดอรุณฯ เพื่อให้ประชาชนเข้ามากราบสักการะตั้งแต่เวลา 08.30–20.00 น.

ขณะเดียวกันในช่วงตลอด 8 วันนี้ ทางวัดจะจัดพิธีสวดอิติปิโส 108 จบ จากปกติที่จะจัดเฉพาะวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน แต่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะจัดสวดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 19.00-20.00 น. เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้สวดมนต์ เนื่องจากบทดังกล่าวเป็นบทที่ช่วยเสริมบารมีให้แก่ผู้เกิดในแต่ละวัน

มีรายงานเพิ่มเติมถึงบรรยากาศวันไหว้ในจังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่ จ.ยะลา ปรากกฏว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก คนไทยเชื้อสายจีนออกมาตั้งโต๊ะเครื่องเซ่นไหว้ไว้ที่หน้าบ้านของตนเองเพื่อไหว้บรรพบุรุษ ตั้งแต่ช่วงเช้า ส่วนบริเวณศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวยะลา เริ่มมีคนไทยเชื้อสายจีนนำเครื่องเซ่นไหว้ไปตั้งบูชากันเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน ทำให้บรรยากาศทั่วไปในพื้นที่จังหวัดยะลามีความคึกคักเป็นพิเศษ และเสียงประทัดดังกึกก้องไปทั่วเมือง เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นเทศกาลตรุษจีนในปีนี้

ด้านการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน มีทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ภาคประชาชน คอยอำนวยความสะดวก ทั้งด้านการจราจร สถานที่จอดรถ การตรวจสอบยานพาหนะต่างๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นใจแก่ประชาชนในพื้นที่

สำหรับบรรยากาศภาคเหนือนั้น ในส่วนของพื้นที่ จ.เชียงราย พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 06.00 น. ได้มีคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากในเขต อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นำเครื่องเซ่นไหว้ประกอบด้วยหัวหมู ไก่ เป็ด ขนม ผลไม้ กระดาษเงินกระดาษทอง ฯลฯ ไปไหว้สักการะที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ทางเข้าสู่เมืองเชียงแสน ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน กันอย่างคับคั่ง  ท่ามกลางเสียงจุดประทัดเสียงดังสนั่น เพื่อบ่งบอกให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์รับรู้

สำหรับศาลเจ้าพ่อประตูป่าสักแห่งนี้ ชาวเชียงแสนให้การเคารพนับถืออย่างมาก ในทุกเทศกาลงานสำคัญ จะมีการทำพิธีบวงสรวงสถานที่แห่งนี้ทุกครั้งไป เพื่อขอให้งานนั้นๆ สำเร็จด้วยดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการที่ย้ายเข้ามารับตำแหน่งใหม่ใน อ.เชียงแสน ก่อนจะผ่านเข้าสู่ตัวเมืองเชียงแสน จะต้องแวะกราบไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตทุกรายไป.

คนไทยเชื้อสายจีนเริ่มทำพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษ ในเทศกาลตรุษจีนตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมการเผากระดาษเงินกระดาษทอง การจุดประทัดจนเสียงกึกก้อง และเตรียมท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วงบ่ายวันนี้ ทั้งการกราบไหว้ทำบุญสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต... 22 ม.ค. 2555 09:42 ไทยรัฐ