วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก้าวสู่ยุคคลื่นวิทยุจิตอาสา รายงานวันจันทร์-20ปี สวพ.91จากคลื่นข่าวจราจร

สถานีวิทยุ สวพ. FM 91 คลื่นของข่าวสารความปลอดภัยและจราจร กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชื่อนี้ติดหูคนฟังมานานเกือบ 20 ปี เพราะนอกจากรายงานสภาพจราจรแล้ว สวพ.91 ยังทำหน้าที่สื่อกลางให้ความช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากหลากหลายปัญหาจนเป็นที่ยอมรับของสังคมยุคนี้

“รายงานวันจันทร์” จะไปคุยกับ “คุณณัฐชญา ศรีวังพล” ในฐานะผู้ร่วมบริหารสถานีและผู้ดำเนินรายการ ถึงแนวทางการทำงานที่ผ่านมา...


A A A A A


ถาม...ตลอด 20 ปี สวพ.91 วางเป้าหมายและแนวทางการทำงานอย่างไร

ณัฐชญา...
สวพ.91 เกิดมานานแล้ว ออกอากาศทางคลื่นวิทยุสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายหลังได้ปรับเปลี่ยนภารกิจเพื่อน้อมนำพระราชดำรัสในหลวง การแก้ไขปัญหาจราจร ซึ่งขณะนั้นเข้าขั้นวิกฤติสาหัส นับจากวันนั้นถึงวันนี้ร่วม 20 ปี ที่ สวพ.91 ทำหน้าที่รายงานข่าวสารจราจรและความปลอดภัยของประชาชน ส่วนกลยุทธ์การทำงานของ สวพ.91 อาจจะไม่แตกต่างจากคลื่นอื่นๆ แต่จุดที่สร้างความประทับใจคนฟัง น่าจะมาจากความทุ่มเทของทีมงานที่ใส่ใจ เมื่อใดก็ตามที่คนโทร.มาขอความช่วยเหลือ ซึ่งไม่ใช่เราที่เดียว แต่ทีมงานจะเกาะติดสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ประสานผ่านทางเครือข่ายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเครือข่ายจิตอาสา ทำให้การช่วยเหลือหลายๆกรณีสำเร็จ นี่อาจจะเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของ สวพ.91 ที่คนฟังไว้วางใจงานบริการของเรา


ถาม...อะไรทำให้ผู้ฟังชื่นชอบ สวพ.91 มากที่สุด

ณัฐชญา...
น่าจะเป็นเรื่องของหายได้คืน เรื่องนี้ต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนด้วยที่ช่วยเผยแพร่ข่าวสารข้อมูล แม้เราจะประสานเก็บของคืนเจ้าของได้ แต่ถ้าไม่มีการเผยแพร่ให้สังคมได้รับรู้ คนทั่วไปก็ไม่รู้ว่าในสังคมบ้านเรายังมีคนดี ไม่ใช่เห็นแก่ตัว เมื่อเห็นข่าวคนทำดีบ่อยเข้าๆก็เป็นเยี่ยงอย่าง เชื่อว่าจะกลายเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนมีความสำนึกคิดดีทำดีมากขึ้น ทุกวันนี้ สวพ.91 มีเครือข่ายจิตอาสาจำนวนมากที่พร้อมจะให้การช่วยเหลือ

จากสถิติรับแจ้งขอความช่วยเหลือผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 1644 โทร.ฟรีของ สวพ.91 โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มงานข้อมูลข่าวสารด้านจราจร ด้านงานบริการด้านสังคม ด้านร้องทุกข์ ร้องเรียน ด้านประชาสัมพันธ์ข่าวสาร และด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เฉลี่ยต่อปีนับแสนราย และกว่า 90% ที่เราสามารถให้การช่วยเหลือได้สำเร็จ

ถาม...ปี 2555 วางแผนบริการด้านใดเพิ่มเติมอีก

ณัฐชญา...
ตั้งเป้าจะขยายเครือข่ายจิตอาสาให้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมาพบว่าการช่วยเหลือที่ความสำเร็จลุล่วงส่วนหนึ่งมาจากกลุ่มจิตอาสา และปรับปรุงเครื่องส่งให้การรับฟังคมชัดมาก ขณะนี้เป็นปัญหาอุปสรรค เพราะคลื่นวิทยุบางแห่งไม่ยอมทำตามกฎกติกา ส่งคลื่นวิทยุที่มีความถี่สูงเกินกำหนดรบกวนคลื่นอื่นๆ

ถาม..จัดรายการทุกวันประทับใจอะไรมากที่สุด

ณัฐชญา...
ทุกๆวันจะมีเรื่องดีๆเข้ามา แต่ละเรื่องจะแฝงข้อคิดต่างๆมากมาย ที่ประทับใจมากที่สุดก็คือ คนในสังคมไม่ได้ทอดทิ้งกัน แม้คนเหล่านั้นเป็นคนด้อยโอกาส คนสติไม่สมประกอบ คนพิการ คนแก่พลัดหลง เครือข่ายเราทุกคนพร้อมจะให้การช่วยเหลือ และ สวพ.91 จะอยู่เคียงคู่สังคมได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความไว้วางใจของผู้ฟัง และหวังว่าทีมงานของเราจะได้รับโอกาสนั้นเพื่อบริการสังคมตลอดไป.

 


จิรากร พุ่มพวง รายงาน

สถานีวิทยุ สวพ. FM 91 คลื่นของข่าวสารความปลอดภัยและจราจร กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชื่อนี้ติดหูคนฟังมานานเกือบ 20 ปี เพราะนอกจากรายงานสภาพจราจรแล้ว สวพ.91 ยังทำหน้าที่สื่อกลางให้ความช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากหลากหลายปัญหาจนเป็นที่ยอมรับของสังคมยุคนี้ 16 ม.ค. 2555 02:11 ไทยรัฐ