วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันเด็กเมืองคอนกร่อยฝนตกตลอดวัน-ยะลาคึกคัก

งานวันเด็กเมืองคอนกร่อย หลังมีฝนตกหนักทั้งวัน แต่เด็กๆ ยังแห่ฝ่าสายฝนร่วมกิจกรรม ขณะที่พ่อเมืองเปิดห้องทำงานให้เด็กๆ เข้าชม ส่วนที่ยะลา กว่า 70 หน่วยงานร่วมจัดกิจกรรมอย่างคึกคัก ...

วันที่ 14 ม.ค. 55 ที่ จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ว่า หลายพื้นที่เป็นไปด้วยความเงียบเหงา เนื่องจากตั้งแต่เช้าท้องฟ้ามืดครึ้ม และมีฝนตกหนักตลอดทั้งวัน แต่ก็ยังมีเด็กๆ และผู้ปกครองจำนวนมากฝ่าสายฝนออกมาร่วมกิจกรรม ทำให้เปียกปอนกันไปตามๆ กัน และมีบางครอบครัวที่เลือกไปเดินตามห้างสรรพสินค้าแทน

ขณะที่ นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้เปิดห้องทำงาน ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชหลังใหม่ ให้เด็กๆเข้าเยี่ยมชมและนั่งเก้าอี้ในห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งถ่ายรูปร่วมกับเด็กๆ เป็นที่ระลึกด้วย

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ผู้ใหญ่ร่วมกันจัดงานเพื่อให้เด็กทุกคนมีความสุขในวันเด็กแห่งชาติ สำหรับคำขวัญวันเด็กแห่งชาติในอดีตที่นายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญให้แก่เด็กจนถึงปัจจุบันนี้ เหมาะสมกับสถานการณ์ของแต่ละยุคสมัย ขอให้เด็กๆ นำไปปฏิบัติ จะเกิดประโยชน์แก่ตนเองและประเทศชาติ และขอฝากถึงผู้ปกครองให้ช่วยกันดูแลบุตรหลาน ป้องกันผู้ใหญ่ใจร้ายที่เอารัดเอาเปรียบ นำสิ่งไม่ดี ทั้งอบายมุข และยาเสพติดให้แก่เด็กในโอกาสวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย คุ้มครองเด็ก ให้เป็นคนเก่ง คนดี มีความสุข และมีความรักเมืองนคร

ส่วนบรรยากาศการจัดงานวันเด็ก ที่บริเวณด้านหน้าอาคารพระเศวตสุรคชาธาร (สนามโรงพิธีช้างเผือก) ในเขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ยะลา เดินทางมาประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2555 โดยมี นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดยะลา และเด็ก–เยาวชน ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งในปีมีนี้หน่วยงานต่างๆ กว่า 70 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมจัดกิจกรรมดังกล่าว โดยได้รับความสนใจจากเด็กและเยาวชนในพื้นที่ จ.ยะลา เป็นจำนวนมาก


ภายในงานมีกิจกรรมให้เด็กๆ เล่นเกมและแจกอุปกรณ์การเรียนการสอน อาหาร และขนม ขณะที่ชมรมเครื่องบินร่อนได้นำเครื่องบินประเภทต่างๆ การแสดงชุดสุนัขสงคราม จากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 การสาธิตการโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ จากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ การเล่นเกมตอบปัญหาชิงรางวัล การแสดงของนักเรียนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ในเขตเทศบาลนครยะลา การแสดงดนตรีและร้องเพลง การเล่นเกม บริการสุขภาพ กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการเด็กทุกช่วงวัย จับสลากรางวัลต่างๆ และการแสดงอื่นๆ อีกมากมาย

โดย ผวจ.ยะลา ได้อ่านสารของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ที่ส่งความระลึกถึง ความห่วงใย และความปรารถนาดีมายังเด็กและเยาวชนไทยทุกคน พร้อมมอบคำขวัญในปี 2555 ว่า “สามัคคี มีความรู้คู่ปัญญา คงรักษาความเป็นไทย ใส่ใจเทคโนโลยี” จากนั้น ผวจ.ยะลา ได้ให้โอวาทแก่เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมงาน โดยขอให้เด็กและเยาวชนมีความสนุกสนาน มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ กล้าแสดงออก และนำความรู้ต่างๆ ที่ได้รับในวันนี้ ไปประยุกต์ใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อไป ทั้งนี้ ภายในบริเวณการจัดงาน รวมทั้งสถานที่จัดงานทุกแห่งในพื้นที่ จ.ยะลา ได้จัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินแดน ชุดชุมชนเข้มแข็ง และหน่วยกู้ภัย เข้าร่วมดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มรูปแบบ


ที่ จ.ภูเก็ต ภายในศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดงานวันเด็กประจำปี 55 ซึ่ง อบจ.ภูเก็ตจัดขึ้น โดยมีนายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต ข้าราชการและผู้ปกครอง นำเด็กมาร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น เล่นเกม เล่นเครื่องเล่นนานาชนิด และร่วมลุ้นของรางวัลเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานต่างๆ ร่วมจัดกิจกรรม เช่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ปภ. สสจ. และโรงเรียนในสังกัด อบจ.ภูเก็ต โดยมี น้องเก้า-จิรายุ ละอองมณี ดาราวัยรุ่นมาร่วมสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ รวมทั้งได้จัดทำมาสคอตพิเศษรูป นายก อบจ.ภูเก็ต ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการ จ.ภูเก็ต ได้เปิดห้องทำงานชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดให้เด็กๆ และผู้ปกครองได้เยี่ยมชมและอนุญาตให้เด็กได้นั่ง สัมผัส และถ่ายภาพที่โต๊ะทำงาน

ขณะที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต ได้นำเด็กนักเรียนที่ด้อยโอกาสโรงเรียน อบจ.บ้านนาบอน ต.วิชิต จำนวน 35 คนเดินทางด้วยรถโพถ้อง (รถประจำถิ่น)ไปทำกิจกรรมภายใต้โครงการ “พาน้องผจญภัย...หัวใจสีเขียว” โดยพาไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และร่วมบำเพ็ญประโยชน์เก็บขยะหาดป่าตอง อ.กะทู้ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และปิดท้ายด้วยการเข้าชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยที่สยามนิรมิต

ศาลจังหวัดภูเก็ตและศาลเยาวชนและครอบครัว จ.ภูเก็ต จัดกิจกรรมงานวันเด็กภายใต้โครงการ “เด็กดีศรียุติธรรม” เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กไทยได้รับความรู้ความสนุกสนานและกล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนมีระเบียบวินัยรู้จักหน้าที่ของตนเอง ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด มีทั้งนิทรรศการ-การชมศาลจำลอง การชมวิดิทัศน์เกี่ยวกับระบบศาล และการเยี่ยมชมสถานที่ ห้องทำงานผู้พิพากษาหัวหน้าศาล สำหรับปีนี้ ทัพเรือภาคที่ 3 ไม่ได้มีการจัดงานที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ต.วิชิต อ.เมือง โดยย้ายไปจัดที่ฐานทัพเรือพังงา ต.ทับละมุ จ.พังงา แทน

ที่ จ.ตรัง บรรยากาศงานวันเด็กเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เนืองแน่นไปด้วยเด็กๆและผู้ปกครอง ที่ต่างจูงมือลูกหลานมาร่วมกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการการแสดงบนเวที การทายปัญหา การเล่นเกมชิงรางวัลมากมาย ชมการแสดงนิทรรศการ การออกร้านของหน่วยงานต่างๆ พร้อมมีอาหาร ขนม ไอศกรีม เครื่องดื่ม บริการฟรี

และในโอกาสพิเศษ นายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.ตรัง ยังได้เปิดบ้านพัก เพื่อให้น้องๆเยาวชนได้เข้าเยี่ยมชมสิ่งของที่มีคุณค่าอย่างใกล้ชิด และยังเปิดห้องทำงาน ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง ให้เด็กและผู้ปกครองได้เข้าชมและได้นั่งโต๊ะทำงานอีกด้วย

ขณะที่หลายครอบครัวก็พาเด็กและเยาวชนหนีความแออัดในเมือง ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลตรัง ที่เปิดให้เด็กๆ เข้าชมโชว์ความสามารถของแมวน้ำฟรี โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างจังหวัด นำบุตรหลานเข้ารอชมแมวน้ำตั้งแต่ยังไม่เริ่มการแสดง ส่วนเทศบาลนครตรังได้ใช้สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง เป็นสถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติให้กับเด็กๆ จำนวนหลายพันคนด้วยกัน นอกจากนี้แล้วก็ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่จัดงานวันเด็ก ไม่ว่าจะเป็นกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์  ตำรวจภูธรจังหวัดตรัง รวมไปถึงภาคเอกชนต่างๆในจังหวัด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กเกิดการเรียนรู้ มีความสนุกสนาน และเป็นการให้ความสำคัญกับเด็กที่จะกลายเป็นกำลังของชาติต่อไปในอนาคต.

งานวันเด็กเมืองคอนกร่อย หลังมีฝนตกหนักทั้งวัน แต่เด็กๆ ยังแห่ฝ่าสายฝนร่วมกิจกรรม ขณะที่พ่อเมือง เปิดห้องทำงานให้เด็กๆเข้าชม ส่วนที่ยะลา กว่า 70 หน่วยงานร่วมจัดกิจกรรมอย่างคึกคัก ... 14 ม.ค. 2555 14:44 14 ม.ค. 2555 19:36 ไทยรัฐ