วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ2คัน คาเรือแพกลางน้ำโขง

นรข.สกัดยึดรถยนต์ 2 คัน มูลค่าร่วม 2 ล้าน ขณะขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติลำเลียงนำลงเรือหางยาวต่อเป็นแพ เตรียมส่งข้ามแม่น้ำโขงขาย ส่วนขบวนการไหวตัวหนีทัน...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 ม.ค. 55 ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม (นรข.) นครพนม นาวาเอก ธีรเกียรติ ทองอร่าม ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม พร้อมด้วย นาวาโทปรเมศวร์ ไศลบาท นายทหารยุทธการและข่าว นรข.นครพนม นาวาตรีสุเทพ บุญศรี หัวหน้าสถานีเรือ นรข.นครพนม และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการลักลอบการกระทำผิดตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง แถลงผลงานการตรวจยึดรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ จำนวน 2 คัน มีรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า พรีรันเนอร์ 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ขข 9962 เชียงใหม่ และรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า 4 ประตู สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ชป 6132 กรุงเทพมหานคร พร้อมของกลางเรือหางยาวและเครื่องยนต์ จำนวน 3 ชุด

โดยตรวจยึดได้หลังจากสืบทราบว่า จะมีขบวนการโจรกรรมรถข้ามชาติ ลำเลียงรถมาลงเรือข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ จ.นครพนม ก่อนวางแผนนำกำลังเข้าสกัดกั้นตรวจยึดได้ เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านน้อยหัวบึง ต.ท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ขณะลำเลียงรถยนต์ลงเรือหางยาวที่ดัดแปลงเป็นแพ เพื่อรองรับรถยนต์ขนส่งข้ามแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นจับกุมไว้ได้ทั้งหมดจำนวน 2 คัน พร้อมอุปกรณ์เรือหางยาวทั้งหมด

ส่วนผู้กระทำผิดอาศัยความมืดไหวตัวหลบหนีทัน ขณะเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจยึดจับกุม และนำของกลางทั้งหมด มาตรวจสอบขยายผลติดตามจับกุมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้น จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบหลักฐานรถยนต์ที่ตรวจยึดได้ รถกระบะโตโยต้า พรีรันเนอร์ สีบรอนซ์เงิน พบมีเอกสารสัญญาซื้อขายอยู่ภายในรถ ที่เพิ่งซื้อขายกันจาก กทม. เมื่อเดือน ธ.ค. 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการวางเงินดาวน์ ประมาณ 1 แสนบาทเท่านั้น พร้อมติดต่อไปยังผู้เช่าซื้อให้ข้อมูลว่า รถยนต์ดังกล่าวมีเพื่อนยืมไปในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ยังติดต่อไม่ได้ และจะเดินทางมาขอรับรถคืน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบโดยละเอียด ว่ามีส่วนรู้เห็นกับขบวนการหรือไม่ ส่วนอีกคันทราบชื่อเจ้าของแล้ว อยู่ในพื้นที่ จ.แพร่ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยละเอียด.

 

นรข.สกัดยึดรถยนต์ 2 คัน มูลค่าร่วม 2 ล้าน ขณะขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติลำเลียงนำลงเรือหางยาวต่อเป็นแพ เตรียมส่งข้ามแม่น้ำโขงขาย ส่วนขบวนการไหวตัวหนีทัน... 4 ม.ค. 2555 15:10 4 ม.ค. 2555 16:08 ไทยรัฐ