วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับหมอเถื่อน 2 คลินิกย่านลำลูกกา จ่ายยาต้องห้าม

สบส.ร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจคูคต บุกจับหมอเถื่อน 2 คลินิกย่านลำลูกกา จ่ายยาต้องห้ามสารเสพติดกล่อมจิตประสาท ...

วันที่ 29 ธ.ค. นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมด้วย นพ.สุวัช เซียศิริวัฒนา รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภอ.คูคต ลงพื้นที่ตรวจจับ “คลินิกเวชกรรม” ที่มีผู้ประกอบวิชาชีพผิดกฎหมาย 2 แห่ง ที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งมีเจ้าของคนเดียวกัน และเจ้าของมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างถูกต้อง แต่แพทย์ผู้ประกอบการในคลินิกกลับไม่ใช่แพทย์ที่ถูกกฎหมายทั้ง 2 แห่ง

นายพสิษฐ์ กล่าวว่า มีผู้ร้องเรียนมายัง สบส. ว่าคลินิกทั้งสองแห่งอาจมีผู้ให้บริการทางการแพทย์ และจ่ายยาที่ไม่ถูกต้อง สบส.จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกตรวจสอบ ปรากฏว่า คลินิกทั้งสองแห่งได้รับใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลถูกต้อง แต่กลับพบว่าแพทย์ที่ทำการรักษา จ่ายยา ไม่ใช่แพทย์จริงๆ เนื่องจากตรวจสอบพบว่าไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างถูกต้อง ขณะเดียวกันยังสั่งจ่ายยาที่เข้าข่ายต้องห้าม โดยพบว่ามีการจ่ายยานอนหลับ หรือไดอาซีแพม (Diazepam) ที่จัดเป็นยาวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 3-4 ซึ่งเป็นประเภทยาเสพติดที่ถูกกฎหมายทางการแพทย์ แต่ต้องใช้โดยแพทย์เท่านั้น หากไม่ใช่จะเข้าข่ายผิดกฎหมายทันที เนื่องจากยากลุ่มนี้หากใช้ไม่ถูกต้อง ไม่ใช่แพทย์ผู้ชำนาญอาจได้รับอันตราย เพราะหากใช้ในจำนวนมากและต่อเนื่องอาจเสี่ยงเสียชีวิต

ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า การจับกุมครั้งนี้สามารถเอาผิดได้ 2 ส่วน คือ ส่วนเจ้าของ ผู้ซึ่งได้รับอนุญาตเปิดสถานพยาบาล แม้สถานพยาบาลได้รับอนุญาตถูกต้อง แต่ก็มีความผิดตามมาตรา 34(1) ของพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ฐานเป็นผู้ดำเนินการไม่ควบคุมและดูแลปล่อยให้บุคคลอื่น ซึ่งมิใช่เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทำการประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาล มีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนแพทย์ปลอม ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งพบในคลินิกทั้งสองแห่ง มีการรักษาและจ่ายยาผู้ป่วย ทั้งๆที่ไม่ใช่แพทย์จริง และยังจ่ายยาต้องห้ามซึ่งเป็นกลุ่มออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทอีก

นายพสิษฐ์ กล่าวอีกว่า ทั้ง 2 รายจะได้รับโทษ 4 ข้อหา ประกอบด้วย 1. ผิดมาตรา 26 ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ฐานประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน และได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.ผิดตามมาตรา 73 ของ พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรมฯ ฐานออกใบรับรองแพทย์ปลอมหรือเป็นเท็จ มีความผิดจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 269 จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 พันบาท และมาตรา 264 จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3.ผิดมาตรา 12 ของพ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ฐานขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท และ 4.ผิดมาตรา 16 ของพ.ร.บ.ยาฯ กรณีขายยาวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 3-4 โดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ทั้งนี้ ส่วนคลินิกดังกล่าวจะมีสาขาอื่นหรือไม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ

ด้าน นพ.สุวัช กล่าวว่า จากนี้ไปจะส่งเรื่องกรณีแพทย์เจ้าของสถานพยาบาลให้ทางแพทยสภาพิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไร ขัดต่อหลักจริยธรรมหรือไม่ และจะส่งเรื่องไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีให้สั่งปิดสถานพยาบาล ทั้งสองแห่งชั่วคราวภายใน 60 วัน และให้พิจารณาว่า สมควรให้เปิดโดยต้องมีการปรับปรุงให้ถูกกฎหมายต่อไปหรือไม่

สบส.ร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจคูคต บุกจับหมอเถื่อน 2 คลินิกย่านลำลูกกา จ่ายยาต้องห้ามสารเสพติดกล่อมจิตประสาท ... 30 ธ.ค. 2554 04:26 ไทยรัฐ