วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนมหนาวจัด! ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติทั้งจังหวัด

นครพนมประกาศให้ทั้ง 12 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยหนาว หลังอุณหภูมิลดต่ำถึง 9 องศา พบมีผู้ขาดแคลนเครื่องกันหนาวกว่า 1.8 แสนราย ปภ.จังหวัด ตั้งศูนย์ระดมความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ที่ จ.นครพนม ประสบปัญหาอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง จากการตรวจวัดอุณหภูมิของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบอุณหภูมิต่ำสุด 9 องศา ส่งผลกระทบต่อประชาชน หลายพื้นที่ประสบภัยหนาว ทางจังหวัดนครพนมจึงได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว ในพื้นที่ทั้งหมด 12 อำเภอ เพื่อเตรียมการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยตามระเบียบของราชการ

จากการสำรวจของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม พบมีชาวบ้านประสบความเดือดร้อนกว่า 1.8 แสนราย ที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เบื้องต้นได้มีการระดมภาครัฐ เอกชน จัดสรรงบประมาณจัดซื้อผ้าห่มกันหนาว ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน

ทางด้านนางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่นครพนม ถือว่าสภาพอากาศหนาวเย็น หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ต่ำสุดถึง 9 องศา ซึ่งจากการสำรวจ พบประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก จึงได้เสนอให้จังหวัดมีการประกาศให้พื้นที่นครพนม ทั้ง 12 อำเภอ 1,123 หมู่บ้าน 99 ตำบล เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว เพื่อเตรียมพร้อมจัดสรรงบประมาณให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ

นางจุรีรัตน์ กล่าวว่า เบื้องต้น พบว่าขณะนี้มีผู้ประสบภัยแล้วเกือบ 2 แสนราย พร้อมประสานงานทุกอำเภอ จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว จัดสรรงบประมาณ จัดซื้อผ้าห่มออกไปแจกจ่ายให้การช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังมีภาคเอกชนที่แจ้งความประสงค์ ที่จะสนับสนุนนำผ้าห่มกันหนาวออกไปแจกจ่ายให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบภัย นอกจากนี้ในช่วงอากาศหนาวเย็น ยังขอฝากถึงพี่น้องประชาชนให้หมั่นดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย รับประทานอาหารถูกสุขลักษณะ เนื่องจากช่วงนี้อากาศหนาว เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย จึงต้องหมั่นดูแลสุขภาพ ที่สำคัญเรื่องปัญหาอัคคีภัย หลายคนที่ก่อไฟผิงคลายหนาว รวมถึงปัญหาไฟป่า ต้องเฝ้าระวังด้วย ส่วนเรื่องของภัยหนาว คาดว่าปีนี้ ทางจังหวัดนครพนมจะสามารถให้ความช่วยเหลือได้อย่างเพียงพอแน่นอน ซึ่งทางจังหวัดจะได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานสาธารณสุข อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปศุสัตว์ เตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือทุกด้าน

นครพนมประกาศให้ทั้ง 12 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยหนาว หลังอุณหภูมิลดต่ำถึง 9 องศา พบมีผู้ขาดแคลนเครื่องกันหนาวกว่า 1.8 แสนราย ปภ.จังหวัด ตั้งศูนย์ระดมความช่วยเหลือ 21 ธ.ค. 2554 11:21 21 ธ.ค. 2554 12:00 ไทยรัฐ