วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านผวาจระเข้กัดคนซ้ำรอยเด็กที่ไร่ขิง

น้ำที่ท่วมในสามพรานและพุทธมณฑล เริ่มลดลงวันละ 1-2 ซม. ส่วนชาวบ้านโอดครวญเพราะเริ่มไม่มีอาหารประทังชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังเร่งไล่ล่าจระเข้ที่กัดเด็กที่ไร่ขิง เนื่องจากเกรงว่าหากจระเข้เริ่มกัดคนแล้ว อาจกัดคนอีกเรื่อยๆ...

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.นครปฐม ว่า น้ำที่ท่วมใน อ.สามพราน และ อ.พุทธมณฑล เริ่มลดลงตามลำดับ วันละ 1-2 ซม. แต่ที่ยังหนักอยู่ โดยถนนพุทธมณฑลสาย 5 ตั้งแต่ถนนบรมราชชนนีตัดแยกถนนเพชรเกษม ตัดสายอ้อมน้อย ระยะทาง 7 กม. น้ำยังท่วมสูง 80-120 เซนติเมตร ถึงแม้จะลดลงบางส่วนถนนเพชรเกษมตลอดสาย ตร.เปิดให้รถเล็กและใหญ่วิ่งได้แล้ว คงเหลือแต่บริเวณคอสะพานใต้สะพานสาย 5 เท่านั้น ที่มีพื้นที่ต่ำเป็นแอ่งกระทะ อยู่ที่ต่ำน้ำยังท่วมขังสูง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้

และเมื่อเวลา 10.00 น.วันเดียวกัน ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม จากหมู่บ้านกลาโหม และบรรดาเจ้าของโรงงานและชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านแฟคตอรี่แลนด์ หมู่บ้านศิวารัตน์ 2-3 ที่อาศัยอยู่ริมถนนพุทธมณฑลสาย 5 ตัดเพชรเกษม ที่อยู่ในเขต ต.ไร่ขิง และ ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จำนวนกว่า 300 คน ลุยน้ำออกมาชุมนุมเรียกร้องกลางน้ำท่วม ขอให้ทางเทศบาลเมืองไร่ขิง และเทศบาลตำบลกระทุ่มล้ม และอำเภอสามพราน ช่วยกันทำให้น้ำที่ท่วมในหมู่บ้านทั้งหมดดังกล่าวหลายสิบโรงงานและหมู่บ้านจัดสรรร่วม 10 แห่ง ที่ถูกน้ำท่วมกว่า 100 ซม. มาเป็นเวลากว่าเดือน และน้ำได้เน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นจนชาวบ้านทนไม่ได้

นายวสันต์ เวชวงษา หนึ่งในแกนนำชาวบ้าน เผยว่า ในการออกมาเรียกร้องให้ทางราชการช่วยเหลือนั้น เพราะน้ำที่ท่วมมากว่า 1 เดือน สูงกว่า 1 เมตร บางแห่งสูงถึง 2 เมตร ตามหมู่บ้านและโรงงาน ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ตอนน้ำท่วมหลายแห่ง ก็ท่วมเราก็ยังเฉย แต่เมื่อทุกแห่งน้ำลดลงแล้ว แต่ในหมู่บ้านและถนนสาย 5 นั้นยังไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง ยังท่วมสูงอยู่กว่า 1 เมตรเช่นนี้ ชาวบ้านก็อดอยาก หน่วยราชการก็ไม่ค่อยเข้ามาช่วย ต้องพายเรือออกไปรับของแจกถุงยังชีพ คนไหนที่อยู่ในซอยลึก พายเรือไปไม่ทันก็อดไป ทางราชการนำถุงมาแจกก็เข้ามาเพียงครั้งเดียว เหมือนถูกปล่อยเกาะ ทั้งๆ ที่คนในหมู่บ้านเยอะมาก ประกอบกับน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น ยุงก็เยอะ หากยังปล่อยไว้แบบนี้ ชาวบ้านไม่ตายเพราะอดอาหาร ก็ตายเพราะป่วยเป็นโรค จึงปรึกษากันโดยยื่นเงื่อนไขให้ทางราชการและทางเทศบาลมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ โดยต้องนำเครื่องสูบน้ำมาสูบให้น้ำในถนนบรมราชชนนีตัดเพชรเกษมลดลง โดยจะให้เวลา 3 วัน หากไม่มีการช่วยเหลือ ก็จะนำมวลชนในหมู่บ้านทั้งหมดปิดถนนเพชรเกษมสาย 5 ไม่ให้รถวิ่ง

ขณะเดียวกัน ที่วัดดอนหวาย ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม พระเมธีธรรมมานันท์ เจ้าอาวาสวัดดอนหวาย และนายจักรพงษ์ ทิมมณี ไวยาวัจกร ชวนชาวบ้าน แม่ค้าที่ขายของอยู่ในตลาดน้ำดอนหวาย และผู้บริหารโรงเรียนวัดดอนหวาย และผู้ปกครองนักเรียน และภาคเอกชน ร่วมกันกู้น้ำที่ท่วมภายในวัด โรงเรียน และตลาด ที่เป็นพื้นที่ติดกัน สูงกว่า 70 ซม. เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ โดยระดมชาวบ้านกว่า 200 คน ช่วยกันบรรจุกระสอบทรายวางแนวกั้นน้ำ รอบระยะทางประมาณ 2 กม. ใช้กระสอบกว่า 2 หมื่นใบ โดยรอบเพื่อกั้นน้ำจากแม่น้ำท่าจีนที่ไหลบ่าเข้าท่วม จากนั้นจะระดมเครื่องสูบน้ำกว่า 20 เครื่อง ช่วยกันสูบน้ำออก ให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 5 ธันวาคม ถือเป็นการเฉลิมฉลองและเปิดตลาดให้ประชาชนได้มาจับจ่ายสินค้า

ผู้สื่อข่าวยังรายงานมาอีกว่า จากกรณีที่จระเข้กัด ด.ช.เจษฎาภรณ์ จินดารัตน์ อายุ 8 ขวบ ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ริมถนนบรมราชชนนี ตัดเพชรเกษม สาย 5 หมู่ 11 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จนเป็นแผลเหวอะ เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น ล่าสุด พล.ต.ต.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รอง ผบช.ภ.7 รับผิดชอบ ศภจ.ภาค 7 ส่วนหน้า ได้นำ "ทีมไกรทอง" ออกล่าในช่วงกลางคืนที่ผ่านมา แต่ยังคว้าน้ำเหลวไม่พบจระเข้ ใช้เวลากว่า 3 ชม.จึงสั่งยกเลิก พร้อมเผยว่า สำหรับจระเข้นั้นยังจะต้องล่าให้ได้ เพราะหากมันเริ่มกัดคนแล้ว มันอาจจะกัดคนได้อีก ทำให้ผู้คนหวาดผวากันไปหมด เท่าที่ประชุมกับหมอจระเข้ 1 ในทีมล่าไกรทอง ยังเชื่อว่าจระเข้ยังป้วนเปี้ยน จะไม่ย้ายที่อยู่จะกลับมาที่เดิม แต่ต้องรอโดยสั่งให้ทีมเฝ้าสังเกต หากมีโผล่ขึ้นมาหายใจ หากจับไม่ได้ก็ต้องใช้อาวุธปืนยิง ต้องล่าให้ได้โดยเร็ว พร้อมขอความร่วมมือกับประชาชน หากพบให้โทรแจ้ง 191 ทันที จะมีทีมแสตนด์บายไว้ตลอดเวลา.

น้ำที่ท่วมในสามพรานและพุทธมณฑล เริ่มลดลงวันละ 1-2 ซม. ส่วนชาวบ้านโอดครวญเพราะเริ่มไม่มีอาหารประทังชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังเร่งไล่ล่าจระเข้ที่กัดเด็กที่ไร่ขิง เนื่องจากเกรงว่าหากจระเข้เริ่มกัดคนแล้ว อาจกัดคนอีกเรื่อยๆ... 30 พ.ย. 2554 17:58 ไทยรัฐ