วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูนราฯ โวย ถูกยิงถล่มเพราะไร้ทหารคุ้มกัน

ผอ.สพป.นธ.เขต 1 น้อยใจทหาร ชี้เจ้าหน้าที่ต้องรู้บทบาทตัวเองว่าจะทำอย่างไรถึงจะปิดช่องโหว่เพื่อรักษาชีวิตผู้บริสุทธิ์ หลังโจรใต้ยิงถล่มคณะครูที่อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ด้านครูที่รอดมาระบุไม่มีทหารคุ้มกัน ต้องเดินกลับเอง...

ความคืบหน้าจากเหตุกลุ่มคนร้ายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมอาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 ยิงถล่มขบวนรถยนต์ของคณะครู โรงเรียนบ้านละหาน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ขณะกำลังเดินทางเพื่อกลับบ้านพักในเขตเทศบาลตำบลรือเสาะ เหตุเกิดเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่บริเวณสามแยกเปาะลามะ หมู่ 2 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ ทำให้มีครูได้รับบาดเจ็บรวม 4 ราย คือ 1.นายสิทธิชัย วรรณจิตจรูญ ผอ.โรงเรียนบ้านละหาน 2.นางวิมลรัตน์ พรหมทองรักษ์ 3.นางสหวรรณ วรรณจิตจรูญ และ 4.นางมยุรี กสิวุฒิ ทั้งหมดเป็นครูโรงเรียนบ้านละหาน ล่าสุดในวันนี้ทางโรงเรียนบ้านละหาน ได้ประกาศปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 วัน

นายอรรถสิทธิ์ รัตนแคล้ว ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 1 กล่าวว่า ในวันที่ 21 พ.ย.2554 นี้ ทางโรงเรียนบ้านละหานคงจะเปิดทำการเรียนการสอนได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนในฐานะผู้ดูแลรับผิดชอบข้าราชการครูในพื้นที่เขต 1 ของนราธิวาส ไม่อยากเรียกร้องอะไรจากทางเจ้าหน้าที่กองกำลังที่รับผิดชอบในพื้นที่ เพราะไม่อยากสร้างเงื่อนไข แต่อยากฝากไว้ว่า กองกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สมควรต้องรู้บทบาทและหน้าที่ของตัวเองว่ามีหน้าที่ปกป้องชีวิตของผู้บริสุทธิ์ทุกคน และจะทำอย่างไรถึงจะปิดช่องโหว่ของกลุ่มคนร้ายได้ ไม่เช่นนั้นเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้จะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยเฉพาะกับครูในพื้นที่ 3 จชต.

ผอ.สพป.นธ.เขต 1 กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ จากการสอบถามคณะครูโรงเรียนบ้านละหานรายหนึ่ง ที่รอดชีวิตจากกระสุนปืนมาได้ เปิดเผยว่า คณะครูเดินทางโดยลำพัง ไม่มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หรือฝ่ายปกครองคุ้มกันแต่อย่างใด โดยปกติก่อนหน้านี้จะมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานทำหน้าที่คุ้มกันให้ แต่เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดดังกล่าวได้ถอนกำลังออกไป โรงเรียนจึงประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดใหม่มาคุ้มกัน แต่ได้รับคำตอบว่ากำลังเจ้าหน้าที่ทหารไม่เพียงพอ ทำให้คณะครูต้องเดินทางไป-กลับบ้านพักกันเอง กระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว.

ผอ.สพป.นธ.เขต 1 น้อยใจทหาร ชี้เจ้าหน้าที่ต้องรู้บทบาทตัวเองว่าจะทำอย่างไรถึงจะปิดช่องโหว่เพื่อรักษาชีวิตผู้บริสุทธิ์ หลังโจรใต้ยิงถล่มคณะครูที่อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ด้านครูที่รอดมาระบุไม่มีทหารคุ้มกัน ต้องเดินกลับเอง... 18 พ.ย. 2554 11:24 ไทยรัฐ