วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง'ปลาบึกยักษ์' หนัก350กก. เกยริมแม่น้ำปิง

อึ้ง! "ปลาบึกยักษ์" หลงน้ำโขงโผล่เกยตื้นแม่น้ำปิง เมืองกำแพงเพชร 2 ตัวผัวเมียหนักเกือบครึ่งตัน ชาวบ้านพบจับขายได้เงินเกือบ 40,000 บาท ประมงฯเผยคาดไหลมากับน้ำท่วม ขณะที่แม่ค้าที่รับซื้อชำแหละขาย กก.ละ 130 บาท ชาวบ้าน-ร้านอาหารแห่รอซื้อ...

เมื่อเวลา 1100 น. วันที่ 17 พ.ย. นายมานพ พาติกะบุตร ประมง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้รับแจ้งจากนายชัยพันธ์ ศรีคชไกร ผู้จัดการตลาดศูนย์การจังหวัดกำแพงเพชรว่า คนงานเฝ้าไร่ของตนที่ ม.1 ต.วังยาง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พบปลาบึกยักษ์ 2 ตัว มาเกยตื้นอยู่ที่หาดทรายริมแม่น้ำปิงหน้าที่ดินของตน จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบนท้ายรถกระบะ มีปลาบึกขนาดใหญ่วางอยู่ 2 ตัว ตัวแรกเป็นเพศผู้วัดขนาดความยาวได้ 286 ซม. รอบลำตัว 160 ซม. น้ำหนัก 180 กิโลกรัม ตัวที่ 2 เป็นเพศเมีย ขนาดความยาว 228 ซม. รอบลำตัว 160 ซม. น้ำหนัก 170 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 2 ตัวหนัก 350 กิโลกรัม

ทั้งนี้ ประมงอำเภอเมือง กำแพงเพชรยืนยันว่าเป็นปลาบึกแท้ เนื่องจากลักษณะของปลาบึกจะไม่มีฟัน และเกือบจะไม่มีหนวด ตาจะอยู่ต่ำกว่ามุมปากเมื่อมองจากด้านหน้าตรงจะไม่เห็น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการใช้หากินตามพื้นน้ำ อาหารของปลาบึกในธรรมชาติคือพืชชนิดต่างๆ เช่น ตะไคร่น้ำ แต่เมื่อนำมาเลี้ยงก็สามารถรับอาหารชนิดอื่นได้ สามารถโตได้ถึง 3 เมตรและหนัก 150-200 กิโลกรัมในระยะเวลา 5 ปี ปกติปลาบึกตัวใหญ่ขนาดนี้ จะมีแต่ในแม่น้ำโขงเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่มาเกยตื้นที่หาดทรายแม่น้ำปิง เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดน้ำท่วม ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำปิงล้นตลิ่ง อาจทำให้ปลาบึกยักษ์ทั้ง 2 ตัวไหลมากับน้ำ ซึ่งคาดว่ามาจากเขื่อนภูมิพล และเมื่อระดับน้ำในแม่น้ำปิงลดลง ทำให้ปลาบึกซึ่งปกติจะอาศัยอยู่แต่ในน้ำลึกไม่มีทางไปจึงมาเกยตื้นจนถูกจับได้

ด้านนายทอง คนงานชาวพม่าซึ่งเป็นคนพบปลาบึกยักษ์ทั้ง 2 ตัว เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าตนมาดักปลาพบปลายักษ์ทั้ง 2 ตัวเกยตื้นอยู่ ตอนแรกรู้สึกตกใจมากเพราะไม่เคยเห็นปลาตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อน จึงไปเรียกเพื่อนคนงานอีก 6 คนมาช่วยกันจับขึ้นฝั่งซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าที่จะลากปลาทั้ง 2 ตัวขึ้นจากน้ำได้เพราะมีน้ำหนักมาก จากนั้นจึงแจ้งให้นายจ้างทราบ ต่อมามีคนมาขอซื้อปลาทั้ง 2 ตัวกิโลกรัมละ 100 บาท ได้เงินมาแบ่งกันทั้งหมดจำนวน 35,000 บาท

ด้านนางจันทร์ตา ทาริยะวงศ์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 ม.ที่ 11 ต.ท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แม่ค้าปลาในตลาดศูนย์การค้าจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า พอทราบว่ามีปลาบึกยักษ์ถูกจับได้ จึงเดินทางมาดู และได้ตกลงซื้อขายกันในราคากิโลกรัมละ 100 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 35,000 บาท โดยตนจะนำไปชำแหละขายกิโลกรัมละ 130 บาท ซึ่งตั้งแต่ขายปลามาหลายสิบปี ยังไม่เคยปรากฏว่ามีปลาบึกยักษ์ถูกจับได้ในแม่น้ำปิงมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีคนจับได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีข่าวการพบปลาบึกยักษ์เผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีร้านอาหารและประชาชนต่างไปรอซื้อเนื้อปลาบึกที่แผงขายปลาในตลาดศูนย์การค้าจังหวัดกำแพงเพชรจำนวนมาก เนื่องจากราคาขายไม่แพง และเป็นครั้งแรกที่จะได้กินปลาบึกที่จับได้ในแม่น้ำปิงกลางเมืองกำแพงเพชร.

 

อึ้ง! "ปลาบึกยักษ์" หลงน้ำโขงโผล่เกยตื้นแม่น้ำปิง เมืองกำแพงเพชร 2 ตัวผัวเมียหนักเกือบครึ่งตัน ชาวบ้านพบจับขายได้เงินเกือบ 40,000 บาท ประมงฯเผยคาดไหลมากับน้ำท่วม ขณะที่แม่ค้าที่รับซื้อชำแหละขาย กก.ละ 130 บาท ชาวบ้าน-ร้านอาหารแห่รอซื้อ... 17 พ.ย. 2554 15:22 ไทยรัฐ