วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนมคึกคักคนแห่เที่ยวสะพานไทย-ลาวแห่งที่ 3

นครพนมคึกคัก หลังสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน เชื่อมไทย-ลาวสู่เวียดนามและจีนเปิดอย่างเป็นทางการ ประชาชนตื่นตัว แห่ขึ้น บขส.ข้ามฝั่งลาว ท่องเที่ยวชมความเป็นอยู่ พ่อเมืองนครพนม เผยส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ...

ภายหลังการเปิดสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 11 เดือน 11 ปี 2011 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครพนม เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2544 ว่า ประชาชน นักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่ เดินทางมาเที่ยวชมสะพาน และติดต่อสอบถามเพื่อเดินทางข้ามไปท่องเที่ยวยังเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว กันอย่างคึกคัก โดยบริษัทขนส่ง จำกัด ได้เพิ่มช่องทางเดินรถสายใหม่ระหว่างประเทศ นครพนม – คำม่วน อัตราค่าโดยสาร คนละ 70 บาท หรือ 18,000 กีบ ระยะทางรวม 29 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และบริการทุกวันเริ่มตั้งแต่เวลา 7.30 น. ถึง 18.00 น.

 

ด้านนายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ผู้สนใจไปท่องเที่ยวผ่านสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม –คำม่วน ไปยังเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ก่อนเดินทางจะต้องไปติดต่อยื่นหลักฐานหนังสือเดินทาง หรือติดต่อยื่นขออนุญาตทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนม บริเวณถนนสุนทรวิจิตร ใกล้ตลาดอินโดจีน ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม หรืออาคารด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทยลาว ชั้น 2 เพียงนำเอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนไปยื่นด้วยตนเอง คิดอัตราค่าธรรมเนียมทำหนังสือเพียง 30 บาทเท่านั้น

สำหรับเส้นทางเดินรถโดยสารระหว่างประเทศ สายนครพนม – คำม่วน ถือเป็นเส้นทางใหม่ รองรับสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 ได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 เดือน 11 ปีค.ศ. 2011 เวลา 11.00 น. ซึ่งจะเป็นเส้นทางสายเศรษฐกิจ สร้างความเจริญทั้งการค้า การลงทุน รวมถึงการท่องเที่ยวของไทย เพราะเป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุดในการเชื่อมไปยังเวียดนามและจีน

 

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว จะเป็นการเที่ยวชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวลาว การเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ วัดโบราณ ชมอาคารสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสมากมาย ที่สำคัญยังสามารถไปกราบไหว้ทำบุญที่วัดศักดิ์สิทธิ์สำคัญคือ วัดศรีโคตรบูร ที่ตั้งของพระธาตุศรีโคตรบอง ส่วนด้านนอกเมืองท่าแขก จะเป็นการท่องเที่ยวธรรมชาติชมถ้ำพระ ซึ่งต้องพายเรือแจวเข้าไปเที่ยวถ้ำนกนางแอ่น รวมถึงไปจับจ่ายเที่ยวชมซื้อสิ่งของเครื่องใช้ที่ตลาดหลักสอง

อย่างไรก็ตามในอนาคตหลังจากสะพานแห่งนี้เกิดขึ้นแล้ว จะทำให้ความสัมพันธ์ไทยลาว รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน แน่นแฟ้นมากขึ้น ส่งผลดีต่อการพัฒนาการค้า เศรษฐกิจ นอกจากนี้หลังจากเปิดสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 ในส่วนของการเดินเรือข้ามฟาก ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ยังคงเป็นปกติ สามารถโดยสารทางเรือข้ามฟากไปมายังแขวงคำม่วนได้ แต่ในส่วนของท่าแพขนานยนต์ รถขนส่งสินค้าต่างๆ เมื่อระบบทุกอย่างพร้อมจะต้องปรับมาใช้การขนส่งผ่านสะพานทั้งหมด

นครพนมคึกคัก หลังสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน เชื่อมไทย-ลาวสู่เวียดนามและจีนเปิดอย่างเป็นทางการ ประชาชนตื่นตัว แห่ขึ้น บขส.ข้ามฝั่งลาว ท่องเที่ยวชมความเป็นอยู่ พ่อเมืองนครพนม เผยส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ... 13 พ.ย. 2554 22:45 13 พ.ย. 2554 22:52 ไทยรัฐ