วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือเขื่อนภูมิพลจมกว่าเดือน ชาวบ้านเล็งกดดันปล่อยน้ำเพิ่ม

เหนือเขื่อนภูมิพล บ้านจมน้ำกว่า 1 เดือน ชาวบ้านเตรียมกดดันปล่อยน้ำเพิ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก รีบห้ามทัพ พร้อมเยียวยาเต็มที่ ขณะที่เขื่อนยังรับน้ำได้อีก 80 ล้าน ลบ.ม.

วันที่ 8 พ.ย. หลังจากที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลกักเก็บน้ำจนเต็มพื้นที่ ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนราษฎรที่อาศัยอยู่เหนืออ่างเก็บน้ำหลายหมู่บ้านต้องจมอยู่ในน้ำกว่า 1 เดือน แม้เขื่อนภูมิพลจะระบายน้ำออกตลอดเวลา แต่ระดับน้ำก็ยังไม่ลด ชาวบ้านบางส่วนต้องย้ายบ้านหนีน้ำ ซึ่งชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม เริ่มจะมีปฏิกิริยาเตรียมจะกดดันเขื่อนระบายน้ำให้ออกมากกว่านี้ หลังได้รับรายงานว่า ชาวบ้านเหนือเขื่อน จะมีการประท้วงกดดันให้เขื่อนภูมิพลระบายน้ำ

นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วยนายศิริชัย แสงสุวรรณ รองผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล นางพัชธนิตา สดุดี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ตาก, ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ตาก, พัฒนาสังคมและ จ.ตาก, พัฒนาชุมชน จ.ตาก, กาชาด จ.ตาก, และสถานีกาชาดเทพรัตน์, ได้เดินทางโดยเรือเร็วไปพบชาวบ้านทั้ง 5 หมู่บ้าน คือ บ้านสันป่าป๋วย บ้านโสมง บ้านอูมวาบ บ้านหินลาด นาไฮ ตำบลบ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก เพื่อทำความเข้าใจ และความจำเป็นของการระบายน้ำที่ผ่านมา พร้อมนำถุงยังชีพ ผ้าห่ม และของใช้ที่จำเป็นในการยังชีพช่วงบ้านถูกน้ำท่วม รวมทั้งรับปากชาวบ้านว่าจะมีการเยียวยาบ้านที่ถูกน้ำท่วมทุกหลังอย่างเร็วที่สุด ซึ่งชาวบ้านทั้งหมดก็เข้าใจ และเลิกล้มจะกดดันเขื่อนระบายน้ำ

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า ชาวบ้านจำนวนหนึ่งไม่เข้าใจถึงระบบการระบายน้ำ เนื่องจากที่ผ่านมาทุกปี หากน้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลขึ้นสูง แต่จะลดระดับเร็ว จึงไม่ได้รับความเดือดร้อนมากนัก แต่ปีนี้ท่วมนานกว่า 1 เดือน น้ำในอ่างยังไม่ลด ทำให้เดือดร้อน ไม่พอใจ จึงเตรียมจะกดดัน แต่หลังจากพูดคุยถึงความจำเป็น เพราะหากปล่อยน้ำมาก ก็จะไปสร้างผลกระทบกับประชาชนในภาคกลาง และในกรุงเทพฯ เพราะขนาดระบายน้ำออกน้อย น้ำที่ท่วมยังไม่คลี่คลาย ซึ่งหลังพูดคุย ชาวบ้านก็เข้าใจ โดยขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปจัดทำบัญชีบ้านที่เสียหาย รวมทั้งพืชผลทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยงไว้ และจะทำการเยียวยาชดใช้ค่าเสียหายให้อย่างเร็วที่สุด ซึ่งชาวบ้านก็พอใจ ส่วนสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพล ปัจจุบันที่น้ำกักเก็บทั้งสิ้น 13,382 ล้าน ลบ.ม. ยังสามารถรับน้ำได้อีก 80 ล้าน ลบ.ม. ระบายออกเฉลี่ยวันนี้ 30 ล้าน ลบ.ม. เมื่อวานนี้มีน้ำไหลเข้า 28 ล้าน ลบ.ม.

 

เหนือเขื่อนภูมิพล บ้านจมน้ำกว่า 1 เดือน ชาวบ้านเตรียมกดดันปล่อยน้ำเพิ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก รีบห้ามทัพ พร้อมเยียวยาเต็มที่ ขณะที่เขื่อนยังรับน้ำได้อีก 80 ล้าน ลบ.ม. 8 พ.ย. 2554 10:16 8 พ.ย. 2554 10:53 ไทยรัฐ