บริการข่าวไทยรัฐ

ฮือฮา! โคราชทำกระทงใหญ่สุดในโลก เตรียมลอย 5 พ.ย.

โคราชลอยกระทงยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 เมตร เส้นรอบวง 125 เมตร กลีบกระทง 584 กลีบ ในงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2554  โดยมี "สุวัจน์ ลิปตพัลลภ" เป็นประธาน ในวันที่ 5 พ.ย. 54 ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา...

 

 

 ร.ต.อ.คมกริช อันทรักษา นายกเทศมนตรี ต.ปรุใหญ่ อ.เมืองนครราชสีมา ได้ร่วมกับพี่น้องประชาชน คนแก่ คนชรา ผู้สูงอายุ แต่งกายชุดไทยประยุกต์ ร่วมกันประกอบพิธีขอขมาพระแม่คงคา ลอยกระทง และขอพรให้พระแม่คงคาคุ้มครองพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบอุทกภัย ขอให้สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย ทั้งนี้สำนักงานเทศบาลตำบลปรุใหญ่ ได้ประดิษฐ์กระทงใหญ่ที่สุดโลก และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเตรียมลอยในงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2554

 

 

 

 โดยกระทงดังกล่าว โครงสร้างทำด้วยไม่ไผ่ขนาดใหญ่กว่า 300 ท่อน ฐานทำด้วยถังพลาสติกขนาด 200 ลิตร จำนวน 200 ถัง ซึ่งการก่อสร้างกระทงยักษ์ใช้คนงานกว่า 30 คน ในการก่อสร้าง และใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 1 เดือน จึงแล้วเสร็จ กลีบรอบกระทงมีจำนวน 584 กลีบ ทำด้วยผ้าสีขาว และสีชมพูอ่อน และสีชมพูเข้ม โดยขอความร่วมมือจากกลุ่มแม่บ้านในชุมชน ร่วมกันเย็บกลีบกระทง กระทงดังกล่าวถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 เมตร เส้นรอบวง 125 เมตร และมีความสูงถึง 7 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 700,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีกระทงบริวาร หรือกระทงสาย อีกจำนวน 84 กระทง เท่ากับพระชนมพรรษา กลีบกระทงทั้งหมดรวมกว่า 2,000 กลีบ

 

 

 

 สำหรับกระทงใหญ่ที่สุดในโลกนี้ เตรียมนำไปลอยในงานประเพณีลอยกระทง ที่ทางเทศบาลตำบลปรุใหญ่ จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 พ.ย. 2554 เวลา 18.00 น. ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมืองนครราชสีมา โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธี นำประชาชนชาว จ.นครราชสีมา และนักท่องเที่ยว ทำพิธีลอยกระทงกล่าวขอขมาต่อพระแม่คงคา มี นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.อุตสาหกรรม นายระพี ผ่องบุพกิจ ผวจ.นครราชสีมา และ ส.ส.นครราชสีมา เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้.