วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.ส่งกำลังช่วยอพยพประชาชนย่านดอนเมือง

กองทัพบกเฝ้าระวังคลองหกวา 24 ชม. ป้องกันน้ำทะลักเข้านิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง-บางชัน ส่งกำลังพล 2 กองร้อยอพยพคนย่านดอนเมือง สายไหม สะพานสูง สั่งชุดลาดตระเวนตรวจจุดเสี่ยงริมเจ้าพระยา เผยได้อพยพคนจากธรรมศาสตร์รังสิตไปกรมทหารม้าที่ 4 และ 5 แล้ว...

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำที่ขยายวงกว้างไปในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง กองทัพบกได้เสริมและซ่อมแซมแนวกระสอบทรายเพื่อป้องกันปริมาณน้ำที่อาจเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ในภาวะวิกฤติและเสี่ยงต่อสถานการณ์น้ำ พร้อมเตรียมป้องกันนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง และนิคมอุตสาหกรรมบางชัน พื้นที่ทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นแนวการไหลของน้ำในลำดับต่อไปหากคลองหกวาไม่สามารถรองรับน้ำได้ รวมทั้งเฝ้าระวังพนังกั้นน้ำตลอด 24 ชั่วโมง

 

สำหรับพื้นที่ กทม. ปริมาณน้ำเหนือจากรังสิตและปทุมธานีได้เข้าท่วมพื้นที่บางส่วนของดอนเมือง หลักสี่ สายไหม สะพานสูง และมีแนวโน้มขยายวงกว้าง โดยเฉพาะบริเวณห้างเซียร์รังสิตและถนนวิภาวดีรังสิต  กองทัพบกได้ส่งทหาร 2 กองร้อยบรรเทาสาธารณภัย พร้อมเครื่องมือหนัก เข้าช่วยอพยพประชาชน ขนย้ายของหนีน้ำ ช่วยการสัญจร พร้อมเสริมความสูงของแนวกระสอบทราย ป้องกันหมู่บ้านและชุมชนโดยด่วนตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้ส่งชุดลาดตระเวนเฝ้าตรวจจุดเสี่ยงริมแม่น้ำเจ้าพระยา และในแนวคลองหกวา เขตสายไหม รวมทั้งตามแนวคลองประปา ตลอดเวลาเช่นกัน นอกจากนี้ กรมการทหารช่าง พร้อมรถโกยตัก ยังคงดำเนินการสร้างคันดินให้พร้อมรับมวลน้ำที่จะเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ รังสิตคลอง 1 - คลอง 8 และ คลอง 8 –คลองหกวา ระยะทางรวม 32 กิโลเมตร โดยขณะนี้สามารถสร้างแล้วเสร็จ 70 เปอร์เซ็นต์

 

ส่วนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต  ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ต้องตัดระบบไฟฟ้า  ประชาชนที่พักอาศัยมากกว่า 3,000 ราย กองทัพบกได้ใช้รถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ และเรือช่วยเคลื่อนย้ายรับ-ส่งประชาชนไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวของกองทัพบก ที่กรมทหารม้าที่ 5 รักษาพระองค์ จำนวน 1,200 คน และเดินทางจากศูนย์พักพิงในพื้นที่ อ.ธัญบุรี ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวของกองทัพบก ที่กรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ จ.สระบุรี อีก 600 คน

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า บริเวณเมืองเอก ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก ต้องเร่งใช้กระสอบทรายเสริมความแข็งแรงและความสูงของพนังกั้นน้ำ ป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมเพิ่มขึ้น พร้อมใช้รถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่และเรือเคลื่อนย้ายประชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ กองทัพภาคที่ 1 ได้เตรียมแผนรองรับในการป้องกันนิคมอุตสาหกรรมบางชันและอุตสาหกรรมลาดกระบัง ที่อาจเป็นแนวการไหลของน้ำในลำดับต่อไป โดยได้ส่งกำลังพลพร้อมยานพาหนะ เร่งสร้างแนวคันกั้นน้ำในเขตนิคมอุตสาหกรรมทั้งสองแห่งเพื่อให้ทันต่อ สถานการณ์

ล่าสุด กองทัพบกเร่งประสานงานกับกทม.ในการส่งทหารเข้าอำนวยความสะดวกและเคลื่อนย้าย ประชาชน หากมีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางกทม.จัดเตรียมไว้ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งขอให้มั่นใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติและสามารถกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติโดยเร็ว.

กองทัพบกเฝ้าระวังคลองหกวา 24 ชม. ป้องกันน้ำทะลักเข้านิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง-บางชัน ส่งกำลังพล 2 กองร้อยอพยพคนย่านดอนเมือง สายไหม สะพานสูงสั่งชุดลาดตระเวนตรวจจุดเสี่ยงริมเจ้าพระยา เผยได้อพยพคนจากธรรมศาสตร์รังสิตไปกรมทหารม้าที่ 4 และ 5 แล้ว... 24 ต.ค. 2554 17:39 ไทยรัฐ