วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านบางบัวทองจับตายจระเข้ 2 ตัว

จับตาย จระเข้ ได้ 2 ตัว ใกล้ตลาดบางบัวทอง วัดสวนแก้วล่มแล้ว พระพยอมทำใจ เก็บแรงไว้ช่วยชาวบ้าน ...

วันที่ 23 ต.ค.54 นาย วันชัย เจริญนนทสิทธิ์ นายก อบต.บางบัวทอง จ.นนทบุรี นำ จระเข้ลำตัวยาวประมาณ 2 เมตร ใส่เรือเหล็กออกมาให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยนายวันชัย กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้ามีชาวบ้านมาแจ้งกับตนว่า พบเห็น จระเข้ โผล่หัวขึ้นมาเหนือน้ำที่ข้างบ้านของตนซึ่งอยู่ทางเข้า วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ถนน บางกรวย-ไทรน้อย ต.โสนลอย อ.บางบัวทอง ที่มีระดับน้ำท่วมประมาณ 2 เมตร หลังจากใช้เวลาเฝ้าอยู่นาน จรเข้ได้โผล่หัวขึ้นมาเหนือน้ำ จึงได้ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิงที่หัว 1 นัด ก่อนนำซากมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนตัวที่สอง มีชาวบ้านพบเห็นจระเข้ ลอยโผล่หัวอยู่ บริเวณ โค้งสามวัง ห่างจากจุดแรก 1 กม.ชาวบ้านใช้อาวุธปืนลูกซองยิงจระเข้ แล้วนำซากออกมาให้เจ้าหน้าที่เช่นกัน โดย นาง เสนาะ กาลกิจ อายุ 65 ปี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ด้านในอำเภอบางบัวทอง กล่าวว่า รู้สึกกลัวเหมือนกันที่มีคนจับจระเข้ได้ เพราะยังไม่รู้ว่ายังมีอีกกี่ตัวแต่ก็ต้องลุยน้ำเข้าไปยังในบ้านเพราะกลัว โจรจะเข้ามาลักทรัพย์สิน ชาวบ้านทุกคนเป็นห่วงบ้านกันหมด


ขณะที่วัดสวนแก้ว ถนน บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม กัลยาโณ ) เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ได้ระดมเจ้าหน้าที่ของทางวัดและชาวบ้านช่วยกันกั้นแนวกระสอบทราย แต่น้ำที่มีระดับสูงมากทำให้แนวกระสอบทรายกั้นไม่อยู่ พังทลายลงจนน้ำไหลเข้าท่วมวัดทั้งหมด ซึ่งพระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม กัลยาโณ) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า วัดสวนแก้วมีพื้นที่ 160ไร่ ถูกน้ำท่วมไปแล้วเกือบทั้งหมด ที่เสียหายหนักเป็นสวนทุเรียนและผลไม้นานาชนิด ที่อนุรักษ์เอาไว้ ด้านหลังวัดน้ำสูงเกือบ 2 เมตร คนงานและเจ้าหน้าที่ของวัดได้ย้ายออกไปอยู่ที่สาขาวัดสวนแก้วที่ จ.จันทบุรี และปราจีนบุรี แล้ว ส่วนสุนัขและแมวเกือบ 500 ตัวมีมูลนิธิรักษ์สัตว์ นำไปดูแลให้ที่ จ.กาญจนบุรี ซึ่งขณะนี้มีหน่วยราชการจากสำนักนายกรัฐมนตรี และมูลนิธิสมเด็จย่านำข้าวสาร 70 กระสอบ ปลากระป๋องหลายพันกระป๋อง สมทบกับที่ชาวบ้าน จ.หนองคาย จ.มุกดาหาร จ.สกลนครทำบุญมาประมาณ 30 กระสอบ ซึ่งเพียงพอที่จะใช้เปิดโรงทานเลี้ยงอาหารชาวบ้านได้ประมาณ 2 สัปดาห์

“อาตมา เพิ่งกลับมาเมื่อวันเสาร์หลังทราบว่าน้ำเริ่มทักเข้ามาในเขตอำเภอบางใหญ่ เมื่อมาถึงได้เดินสำรวจรอบวัดตามแนวกระสอบทราย เห็นว่าคงจะเอาไม่อยู่แน่เพราะปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนข้ามแนวกระสอบ ทรายเข้ามาในวัด จึงได้สั่งให้ขนของขึ้นไปไว้ที่สูง คงต้องปล่อยให้น้ำท่วมวัดแล้ว เพราะอยากจะให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ตชด.จำนวน 300 นาย ที่มาพักอยู่ที่วัด ให้เก็บแรงไปช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนมากกว่า”ซึ่งที่ผ่านมาน้ำท่วมใหญ่ ปี 2526 และ 2538 ก็นับว่ามากแล้ว แต่ครั้งนี้หนักหนาสาหัสกว่า สงสารชาวบ้านมากเพราะคงอีกเป็นเดือนกว่าเหตุการณ์จะปกติ


ด้านนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ. นนทบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำสูงขึ้นอีก ล่าสุดในเขต อ.บางใหญ่ ในบางใหญ่ซิติ้ ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ซึ่งการช่วยเหลือประชาชนนั้นได้เพิ่มรถ ขสมก.เข้าไปอีก 10 คัน เพื่อเอาประชาชนออกมา ส่วนด้าน อ.ไทรน้อย แนวกันน้ำตามคลองขุนศรีก็เริ่มรั่ว เอ่อเข้ามาท่วมทุ่ง และหมู่บ้านจัดสรรหลายแห่งแล้ว ซึ่งน้ำก็จะลงมาท่วมต่อที่ ต.คลองขวาง พื้นที่ตั้งบ่อขยะ ขององตค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ซึ่ง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ได้ไปเสริมแนวคันดินกันน้ำท่วมไว้ก่อนแล้ว และกำลังเพิ่มขึ้นอีก สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บางใหญ่ ขณะนี้ ได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.เสาธงหิน ต.บางแม่นาง ต.บางใหญ่ ต.บ้านใหม่ ต.ศาลากลาง และ ใน ต.ปลายบาง อ.บางกรวย และไหลเข้าท่วมต่อในเขตเทศบาลเมืองบางกรวย ล่าสุดตามถนนรถวิ่งในเขตเทศบาลไม่ได้แล้ว โรงพยาบาลบางกรวย มีปัญหาเอารถเข้าไปรับส่งผู้ป่วยไม่ได้ เรียกว่าขณะนี้พื้นที่ฝั่งตะวันตกของนนทบุรี ถูกน้ำท่วมเกือบทั้งหมดแล้ว ผู้เดือดร้อนก็จะเพิ่มขึ้น โดยมีผู้เข้าไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวหมื่นกว่าคนแล้ว ส่วนใน เขต.อ.เมืองนนทบุรี และ อ.ปากเกร็ด ฝั่งตะวันตก ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะที่ซอยท่าอิฐ พื้นที่ อ.บางรักพัฒนา เทศบาลตำบลไทรม้า อ.เมืองนนทบุรี และ อบต.ท่าอิฐ ขณะนี้พื้นที่ที่เอาอยู่จริงๆก็เหลือแต่พื้นที่เขตเทศบาลนครนนทบุรี และเทศบาลนครปากเกร็ด ซึ่งมีมีศักยภาพมีงบประมาณ บุคคลากรจำนวนมาก แต่ตอนนี้หากทั้ง 2 แห่งขออะไรให้จังหวัดช่วยก็ยินดีสนับสนุนให้เต็มที่ แต่ตอนนี้เขายังดูแลตัวเองได้ ส่วนเรื่องที่มีการจับจระเข้ได้ 2 ตัว ในเขตเทศบาลเมืองบางบัวทอง นั้น ตรวจสอบแล้วพบว่ามีคนขอขึ้นทะเบียนเลี้ยงไว้เป็นพ่อแม่พันธุ์ 2 ตัว กับลูกอีก 1 ตัว ซึ่งถูกจับได้ก่อนหน้านี้ ดังนั้นจึงไม่น่าจะมีจระเข้หลงเหลืออีกแล้ว ขอให้ประชาชนสบายใจได้

นอกจากนี้ พล.ต.วีรัญ ฉันทศาสตร์โกศล รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กล่าวว่า วันนี้ได้ปรับกำลังบางส่วนในการช่วยเหลือประชาชนแต่ที่บางบัวทอง ยังคงมีกำลังพลคอยดูแลประชาชนเข้าออกพื้นที่อยู่ในการเข้าออก วันนี้เราขยับกำลังพลที่เพิ่มที่ซอยท่าอิฐ ซึ่งกำลังหนัก ทั้งรถและเรือเพราะในซอยนั้นมีหมู่บ้านจำนวนมาก ส่วนที่ อ.บางใหญ่ เราร่วมกับจังหวัดตอินนี้ที่หนักคือซอยวัดลาดปลาดุก และที่ไทรน้อยก้เริ่มหนักแล้ว เราเอารถเข้าไปแล้วเพราะแถวนั้นมีหมู่บ้านจัดสรรจำนวนมาก และที่ อ.บางกรวย ก็เริ่มถูกน้ำท่วมแล้ว เราเข้าไปช่วยทั้งหมด ซึ่งถนนสายรองในพื้นที่เหล่านี้รถทหารยังวิ่งได้อยู่มีเพียงบางจุดรถเข้าไม่ ถึง เราก็มีเรือเข้าไปช่วยมาต่อรถทหารออกมา ตอนนี้มีรถบรรทุกทหารเข้ามาช่วยที่ จ.นนทบุรี ทั้ง 6 อำเภอแล้ว 146 คัน และมีเจ็ตสกีชากชลบุรี เข้ามาช่วยอีกซึ่งจะเป็นส่วนล่วงหน้าที่เข้าไปสำรวจดูพื้นที่ก่อนและเราก็ เข้าไปช่วย ผู้สื้อข่าวรายงานว่าพ.ต.อ.ฤชากร จรเจวุฒิ รอง ผบก.บก.น.6 และ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.รน. ได้นำเรือยางพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ออกเวรยามมาช่วยอพยพคนตั้งแต่ ช่วงเช้าที่ผ่านมาแล้ว

 

จับตาย จระเข้ ได้ 2 ตัว ใกล้ตลาดบางบัวทอง วัดสวนแก้วล่มแล้ว พระพยอมทำใจ เก็บแรงไว้ช่วยชาวบ้าน ... 23 ต.ค. 2554 22:10 24 ต.ค. 2554 00:11 ไทยรัฐ