วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงมหาชัยช่วยอีกแรง! ระดมเรือดันน้ำออกทะเล

เทศบาลนครสมุทรสาคร ร่วมกับ สมาคมประมงสมุทรสาคร ระดมเรือร่วมกันผลักดันน้ำจากแม่น้ำท่าจีนออกปากอ่าวมหาชัย หวังลดมวลน้ำในพื้นที่ กทม. เผยจะดำเนินการต่อเนื่อง 15 วัน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 ต.ค. นายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายกุลวัชร หงษ์คู นายกเทศมนตรีเทศบาลนครสมุทรสาคร นายชาตรี โพธิ์อบ นายกเทศมนตรีตำบลบางปลา และนายกำจร มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร ตลอดจนภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและแก้ปัญหาน้ำท่วมใน จ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกันลงเรือตรวจการณ์เทศบาลนครสมุทรสาคร เพื่อตรวจดูการจัดวางแนวเรือประมงจำนวน 20 ลำ ที่ใช้ผลักดันมวลน้ำเหนือที่ไหลลงมาจากแม่น้ำท่าจีนตอนบน ให้ลงสู่ท่าจีนตอนล่าง หรือปากอ่าวมหาชัยโดยเร็ว ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ของ จ.สมุทรสาคร ได้ โดยการวางแนวเรือประมงผลักดันน้ำในครั้งนี้ ได้ใช้พื้นที่แม่น้ำท่าจีน บริเวณใต้สะพานหน้าวัดบางปลา หมู่ 4 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ห่างจากบริเวณปากอ่าว ประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ในการผลักดันน้ำลงสู่ทะเลมหาชัย

นายมณฑล กล่าวว่า การผลักน้ำในบริเวณนี้ เป็นการใช้เรือประมงขนาด 300-400 แรงม้า จำนวน 4 ลำ และเรือเล็กอีกประมาณ 16 ลำ ร่วมกันผลักดันน้ำพร้อมๆ กัน เพื่อให้มวลน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลลงมาจากท่าจีนตอนบน และน้ำที่ผันออกมาจากทางกรุงเทพมหานคร ได้ไหลลงไปสู่ปากอ่าวมหาชัยโดยเร็ว ซึ่งก็คาดว่าจะช่วยลดปริมาณน้ำที่จะเอ่อล้นท่วมพื้นที่สมุทรสาครได้ในระดับหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้ได้ให้เรือประมงประมาณ 36 ลำ กระจายกันไปจอดตามจุดต่างๆ เพื่อทำการผลักดันน้ำวันละ 8 ชั่วโมง ทั้งหมด 15 วัน ซึ่งก็คาดว่าทางจังหวัดจะต้องใช้งบประมาณในการผลักดันน้ำทั้งสิ้น 3 ล้านบาท โดยจะมีการประเมินผลอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทั้งนี้ หากได้ผลดีในขณะที่ยังคงมีมวลน้ำเหนือลูกใหญ่ไหลลงมาก็จะทำต่อไปอีก แต่หากไม่ได้ผลเท่าที่ควร ก็จะเปลี่ยนแผนการดำเนินการเพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำท่วมให้กับชาว จ.สมุทรสาคร ใหม่ในครั้งต่อไป.

 

เทศบาลนครสมุทรสาคร ร่วมกับ สมาคมประมงสมุทรสาคร ระดมเรือร่วมกันผลักดันน้ำจากแม่น้ำท่าจีนออกปากอ่าวมหาชัย หวังลดมวลน้ำในพื้นที่กทม. เผยจะดำเนินการต่อเนื่อง 15 วัน 17 ต.ค. 2554 16:31 17 ต.ค. 2554 17:10 ไทยรัฐ