วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือนจำอ่างทองเล็งอพยพนักโทษหนีน้ำท่วม

ผบ.เรือนจำอ่างทองเล็งอพยพนักโทษหนีน้ำท่วม หลังน้ำเหนือทะลักลงมาท่วมเขต อ.เมืองอ่างทอง ขณะที่ถนนสายโพธิ์พระยา-ท่าเรือ ชาวบ้านรื้อแนวกั้นทำให้น้ำท่วมหมด รถติดยาวนับ 10 กม. ส่วนฝูงปลิงควายบุกบ้านท่าอิฐทำชาวบ้านเดือดร้อน...

หลังจากน้ำเหนือทะลักลงมาท่วมเขต อ.เมือง จ.อ่างทอง แบบจู่โจม ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ต.ค.2554 น้ำได้เอ่อล้นไหลทะลักเข้าท่วมสำนักงานราชการ ทั้งพาณิชย์จังหวัด ประมงจังหวัด และอุตสาหกรรมจังหวัด โดยเฉพาะเรือนจำจังหวัดอ่างทอง ซึ่งหลังน้ำทะลักเข้าท่วมหลายตำบล โดยน้ำได้ล้นเข้าท่วมถนนสายโพธิ์พระยา-ท่าเรือ ที่เป็นถนนที่เหลืออยู่อีกเพียงสายเดียวที่ใช้ในการเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ต้องปิดการจราจรไปแล้ว 1 เลน ผู้เกี่ยวข้องได้นำดินมาทำกำแพงกั้นน้ำไว้ เพื่อปกป้องถนนที่เหลืออีกเพียงเลนเดียวไว้ใช้สัญจรเข้าออก จ.อ่างทอง ปรากฏว่ามีชาวบ้านหลายร้อยคน นำรถ 10 ล้อมาปิดถนนประท้วงให้รื้อคันดินกั้นน้ำออก เพื่อให้น้ำไหลข้ามถนนลงไปในทุ่งนา หากมีการกั้นน้ำ จะทำให้น้ำที่กำลังไหลเข้าท่วมอยู่ในหมู่บ้านต่างๆ เพิ่มระดับสูงขึ้นจนถึงขั้นไม่สามารถอยู่ได้ แต่ไม่มีผู้เกี่ยวข้องออกมาเจรจา ชาวบ้านจึงช่วยกันรื้อคันกั้นน้ำและคอยเฝ้าดูไม่ให้มีการสร้างอีก ทำเอาการจรจรติดขัดยาวนับ 10 กม.


นายนิมิต ทัพวนาน ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดอ่างทอง ได้นำกระสอบทรายมาทำกำแพงกั้นน้ำที่ท่วมอยู่รอบเรือนจำแล้ว รวมทั้งทำกำแพงกั้นรอบเรือนนอนของนักโทษที่อยู่ชั้นล่างภายในเรือนจำและเป็นที่ต่ำไว้อีกชั้น เบื้องต้นได้เตรียมย้ายนักโทษออกจากเรือนนอน เข้าไปอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคารฝึกอาชีพภายในเรือนจำก่อน หากน้ำทะลักเข้าเรือนจำจนไม่สามารถอยู่ในสภาพที่ควบคุมได้ ตนได้เตรียมแผนย้ายนักโทษทั้งหมดไปยังเรือนจำใกล้เคียงที่ไม่ถูกน้ำท่วมแล้ว

ด้านนายสำราญ ถนอมวงศ์ อายุ 85 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 ต.บ้านอิฐ อ.เมือง จ.อ่างทอง เผยว่า หมู่บ้านของตนถูกน้ำท่วมมานานกว่า 1 เดือน ล่าสุดระดับน้ำกำลังเพิ่มสูงขึ้นจากการทะลักมาของน้ำเหนือ ถือเป็นการท่วมซ้ำสอง ขณะนี้ความเป็นอยู่ของชาวบ้านเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะต้องผจญกับปลิงควายที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 คืบ ออกอาละวาดเกาะกินเลือดชาวบ้านที่ต้องเดินลุยน้ำจนไม่มีใครกล้าลงน้ำแล้ว ตนถูกปลิงควายเกาะหลายครั้ง ด้วยความโมโหจึงจับมามีดสับเป็น 3 ท่อน ปลิงควายก็ยังไม่ยอมตาย ตอนนี้ผวากันไปหมด การแจ้งขอความช่วยเหลือจากภาครัฐในทุกด้านก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะโทรศัพท์บางครั้งก็ใช้ได้ บางครั้งก็ใช้ไม่ได้.

 

ผบ.เรือนจำอ่างทองเล็งอพยพนักโทษหนีน้ำท่วม หลังน้ำเหนือทะลักลงมาท่วมเขต อ.เมืองอ่างทอง ขณะที่ถนนสายโพธิ์พระยา-ท่าเรือ ชาวบ้านรื้อแนวกั้นทำให้น้ำท่วมหมด รถติดยาวนับ 10 กม. ส่วนฝูงปลิงควายบุกบ้านท่าอิฐทำชาวบ้านเดือดร้อน... 15 ต.ค. 2554 16:55 15 ต.ค. 2554 18:52 ไทยรัฐ