วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะไลยักษ์ระเบิด! ในงานบุญขอนแก่นเจ็บอื้อ

ตะไลยักษ์ระเบิด! ในงานบุญขอนแก่น เจ็บ 10 ราย ผู้ว่าฯ รับเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 13 ต.ค. ขณะที่เทศบาลตำบลอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จัดงานประเพณีตักบาตรเทโวนมัสการองค์พระใหญ่ ไหว้รอยพระพุทธบาท ประจำปี 2554 ขึ้น ที่วัดพระบาทภูพานคำ ซึ่งมีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 599 รูป บิณฑบาตรลงมาตามบันไดจำนวน 1,049 ขั้น โดยมี นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานพิธี มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาร่วมทำบุญและตั้งโรงทานกว่า 5,000 คนนั้น ในระหว่างที่คณะกรรมการและเทศบาลจัดให้มีการปล่อยโคมยักษ์ และจุดตะไลยักษ์ ที่ทำด้วยเหล็กหนาประมาณ 3 มม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.30 เมตร ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อจุดตะไลยักษ์ แล้วหมุนขึ้นสู่ท้องฟ้าไปได้ประมาณ 50 เมตร จากนั้นตะไลยักษ์ดังกล่าวเกิดพลิกกลับหมุนคว้างตกลงไปในโรงทาน ที่ตั้งอยู่ห่างจากปะรำพิธีที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการจัดงานนั่งอยู่ประมาณ 200 เมตร จนเกิดความชุลมุนวุ่นวายขึ้น พร้อมกับมีเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.อุบลรัตน์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบเข้าไปตรวจสอบ พบมีคนได้รับบาดเจ็บจำนวน 10 ราย จึงรีบนำตัวส่ง รพ. อุบลรัตน์ ประกอบด้วย น.ส.อาทรี มหามาตย์ อายุ 32 ปี, ด.ญ.พิศมัย บัวภู่ อายุ14 ปี, นางนงนุช ใจหาญ อายุ 20 ปี, ด.ญ.จารุพร มหามาตย์ อายุ 9 ขวบ,  นางวรรณงาม ชมปรัชญานุกูล อายุ41 ปี, นายวีรพงษ์ ราชมณี อายุ63 ปี, นายจ่าย กิ่งแก้วเจริญชัย อายุ65ปี, นางบัวทอง สมศิริโย อายุ 67 ปี, นางนงนุช ภูมิพาน อายุ 30 ปี และนางแตน อรุณสวิสดิ์ อายุ 25 ปี โดยผู้ได้รับเจ็บส่วนใหญ่มีบาดแผลรอยไหม้ตามร่างกาย ซึ่งแพทย์ได้รับตัวไว้รักษาที่โรงพยาบาล

นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผจว.ขอนแก่น กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีใครอยากให้เกิด เพราะทุกคนต่างก็ตั้งใจมาทำบุญ ซึ่งทางเทศบาลตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเอกชนในพื้นที่ ได้ร่วมกันจัดงาน ประเพณีตักบาตรเทโว นมัสการองค์พระใหญ่ ไหว้รอยพระพุทธบาท ในวันที่ 13 ต.ค. 2554 ณ วัดพระบาทภูพานคำ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ทุกปี เพื่อเป็นการจรรโลงพระพุทธศาสนา ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลออกพรรษาด้วย โดยได้สั่งให้ทางอำเภออุบลรัตน์ ดูแลคนเจ็บอย่างเต็มที่

ทางด้าน พ.ต.ท.รุ่งศักดิ์ จงกลรัตน์ รอง ผกก.สส.สภ.อุบลรัตน์ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า การจัดงาน ทำบุญดังกล่าว จัดขึ้นทุกปีในช่วงวันออกพรรษา ส่วนการดูแลความเรียบร้อยภายในงานนั้น มีคณะกรรมการดูแลเป็นอย่างดีในทุกๆ ด้าน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความผิดพลาดที่ไม่ได้ตั้งใจ และไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว คณะกรรมการจัดงานก็ได้เข้าไปดุแลคนเจ็บอย่างเต็มที่ ในเบื้องต้นทางตำรวจได้เข้าไปตรวจที่เกิดเหตุ และสอบสวนรายละเอียดไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ หากคนเจ็บต้องการให้ดำเนินคดี ก็สามารถเข้าแจ้งความได้.

 

ตะไลยักษ์ระเบิด! ในงานบุญขอนแก่น เจ็บ 10 ราย ผู้ว่าฯ รับเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด 13 ต.ค. 2554 18:08 ไทยรัฐ