วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ช่วยชุมชนถูกลืม สยบข่าวลือ ตัดน้ำไฟบีบให้อพยพ

ตร.เข้าช่วยชุมชนโลกลืม แบ่งถุงยังชีพให้ชาวบ้านโรงเหล้าเก่า สยบข่าวลือตัดน้ำไฟบีบให้อพยพ นิคมบางปะอินวิกฤติน้ำจ่อท่วม หยุดงานเร่งย้ายเครื่องจักรหนีน้ำ...

หลังจากที่ชาวบ้านจากชุมชนโรงเหล้าเก่า ที่อยู่ภายในเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา ออกมาถือป้ายเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีช่วยเหลือ เพราะชุมชนแห่งนี้กลายเป็นชุมชนที่ถูกโลกลืม เนื่องจากยังไม่ได้รับการดูแลโดยเฉพาะถุงยังชีพ ล่าสุด พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รักษาการ ผบช.ภ. 1 ที่ทราบข่าวได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศุภกรณ์ จันทราบุตร ผกก.ปภ.บชภ.1 นำถุงยังชีพ 200 ชุด เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านชุมชนโรงเหล้าเก่าแล้ว แต่ยังไม่พอเพียงกับจำนวนชาวบ้านที่มีมากกว่า จึงเกิดการยื้อแย่งกันในที่สุด ผู้นำชุมชนได้ออกมาจัดการแบ่งสันปันส่วนกันพอเพียงแก่การยังชีพในวันนี้ก่อน โดยพ.ต.อ.ศุภกรณ์ แจ้งว่าวันรุ่งขึ้น พล.ต.ต.คำรณวิทย์ สั่งให้นำมาเพิ่มให้อีก

หลังจากที่มีกระแสข่าวลือสะพัดว่า ระบบน้ำประปา ไฟฟ้า ภายในบริเวณเกาะเมืองของจ.พระนครศรีอยุธยาที่ถูกตัด เกิดมาจากการที่หน่วยราชการต้องการที่จะบีบให้ชาวบ้านที่ยังไม่ยอมอพยพให้อพยพออกจากเกาะที่ถูกน้ำท่วม ล่าสุด ว่าที่ รต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ได้นำรถและรถดับเพลิงออกตระเวนแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่าไม่เป็นความจริง ระบบประปาหลังถูกน้ำท่วมเกิดปัญหาขณะนี้แก้ไขเสร็จและปล่อยน้ำให้ใช้แล้ว ส่วนระบบไฟฟ้า เนื่องจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจำเป็นต้องเร่งย้ายสายไฟและมิเตอร์ไฟฟ้าที่อยู่ต่ำให้สูงขึ้น รวมทั้งเพื่อให้ประชาชนได้มีเวลาตรวจสอบระบบไฟฟ้าในบ้านที่ถูกน้ำท่วมด้วยเพื่อความปลอดภัย จนมั่นใจว่าปลอดภัยจะปล่อยไฟฟ้ามาให้ใช้ทันที


ที่บริเวณนิคมอุตสาหกรรมบางประอิน ปรากฏว่าน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้ทะลักเข้าท่วมบนถนนอุดมสรยุทธ ระดับน้ำสูง 20 ซม. และได้เอ่อข้ามถนนเข้าท่วมบริเวณหน้านิคมแล้ว ระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม. ทั้งนี้ น.ส.ลักขณา เมี้ยนกำเนิด ผอ.นิคมอุตสาหรรมบางประอิน เผยว่าก่อนหน้านี้นิคมได้ทำกำแพงกั้นน้ำเอาไว้แล้ว โดยเตรียมแผนการเอาไว้ 3 แผน ประกอบด้วย 1.การเตรียมย้ายทั้งคนและเครื่องจักร 2.ตัดกระแสไฟฟ้าทั้งหมด 3.หยุดทำงานโดยสิ้นเชิง

ผอ.นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน เผยต่อไปว่า จากการที่มีน้ำไหลมาจ่ออยู่หน้านิคมเช่นนี้ ตนจึงสั่งการใช้แผนที่ 1 ด้วยการแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการทั้งหมดเตรียมขนย้ายคนและเครื่องจักร ซึ่งผู้ประกอบการทั้งหมดก็ได้สั่งให้ยุติการผลิตลงอย่างสิ้นเชิงแล้ว โดยทุกโรงงานอยู่ระหว่างระดมคนงานช่วยกันขนย้ายเครื่องจักร เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยแก้ไขไม่ทัน หากน้ำมาแบบถล่มทลายเช่นหลายแห่งที่เจอมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนได้เพิ่มแนวกำแพงป้องกันน้ำท่วมเพิ่มขึ้นอีก คาดว่าจะสามารถป้องกันเอาไว้ได้

 

ตร.เข้าช่วยชุมชนโลกลืม แบ่งถุงยังชีพให้ชาวบ้านโรงเหล้าเก่า สยบข่าวลือตัดน้ำไฟบีบให้อพยพ นิคมบางปะอินวิกฤติน้ำจ่อท่วม หยุดงานเร่งย้ายเครื่องจักรหนีน้ำ... 12 ต.ค. 2554 17:33 ไทยรัฐ