บริการข่าวไทยรัฐ

เตรียมใช้วิธีแบบอดีตพระยันตระ จับสึกพระเกษม

อาจจำเป็นต้องใช้วิธีแบบอดีตพระยันตระ จับพระเกษมสึก หากยังดื้อดึง ขัดคำสั่งคณะสงฆ์จังหวัดอุดรธานี...

ความคืบหน้ากรณีพระเกษมแห่งที่พักสงฆ์สามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของคลิปฉาวแสดงกิริยาไม่เหมาะสมในยูทูปจนเป็นข่าวฉาวโด่งดังไปทั่วโลกออนไลน์ มีผู้เข้าไปชมหลายล้านคนนั้น

ล่าสุดภายหลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้แจ้งว่า ไม่อนุญาตให้พระเกษมใช้พื้นที่อีกต่อไปพร้อมกับพระเถระชั้นผู้ใหญ่และคณะสงฆ์ที่จังหวัดอุดรธานี มีมติและหนังสือสำคัญแจ้งพระเกษมให้ลาสิกขาบท ภายในสามวัน พร้อมให้เจ้าหน้าที่พุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ นำไปให้พระเกษมทราบเมื่อวันที่ 30 กันยายน 54 ที่ผ่านมาแล้ว พระเกษมไม่ยอมเซ็นรับทราบคำสั่งนั้น ล่าสุดพระเกษมประกาศไม่ยอมสึกและยืนยันว่าไมเคยเห็นหนังสือฉบับดังกล่าวติดไว้ที่ใดในที่พักสงฆ์ พร้อมกล่าว่าไม่รู้สึกอะไรเฉยๆ มันก็เหมือนเมื่อคราวที่เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2551 ครั้งที่ได้ใช้มือตบพระพักตร์พระพุทธรูปและใช้เท้าเหยียบที่ฐานพระพุทธรูป ก็ได้มีการแจ้งให้สึก แต่ภายหลังขึ้นศาล ก็พ้นผิด ครั้งนี้ก็เช่นกันรู้สึกเฉยๆไม่ตื่นเต้นอะไร หากกล่าวหาว่า ผิดก็ขอให้มาทำการสอบสวนที่พักสงฆ์แห่งนี้เท่านั้น

ด้านพระเถระชั้นผู้ใหญ่รูปหนึ่ง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า กรณีที่พระขัดขืนคำสั่งมติสงฆ์ ที่ให้สึกแล้วไม่ปฏิบัติตามนั้น ก็เคยมีกรณีตัวอย่างเช่นพระยันตระ ที่ไม่ยอมสึก แต่คณะสงฆ์ก็มีการสวดใส่เพื่อให้สึกก็ถือว่าขาดจากความเป็นพระแล้วเช่นกัน และก็จะสามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังจับถอดผ้าเหลืองได้ทันที เพราะเมื่อขาดจากความเป็นพระก็ถือว่าแต่งกายเลียนแบบสงฆ์ผิดกฏหมายบ้านเมือง วิธีการนี้จึงเปรียบเสมือนกับการใช้รีโมทปิดทีวี กรณีนี้อาจเป็นวิธีการขั้นสุดท้ายที่จะใช้กับพระเกษมด้วย