วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่างทองจมบาดาล เร่งอพยพคนป่วย-เด็ก-คนแก่

น้ำจากแม่น้ำน้อยไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ใน จ.อ่างทอง บ้านเรือน-ไร่นา จมน้ำมิด ประชาชนหลายร้อยครัวเรือนต้องหนีขึ้นมาอาศัยนอนบนถนน แต่เคราะห์ซ้ำน้ำทะลัก จนต้องหนีไปอยู่ที่อื่นอีก ด้านเจ้าหน้าที่เร่งขนย้ายเด็ก คนชรา คนป่วย และพิการ ไปที่ปลอดภัย ...

วันที่ 2 ตุลาคม ที่ จ.อ่างทอง ซึ่งยังคงถูกน้ำท่วมในระดับสูงทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ด้านฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ถูกกระแสน้ำที่ไหลทะลักมาจากแม่น้ำน้อยและน้ำที่ไหลบ่ามาจากประตูระบายน้ำเขื่อนพระงาม อ.พรหมบุรี จ. สิงห์บุรี ท่วมขยายวงกว้างและมีระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทุกวัน จนล่าสุดน้ำท่วมสูงชั้นสองแล้ว ทำให้ชาวบ้านจำนวนนับร้อยหลังคาเรือนพักอาศัยในบ้านไม่ได้และข้าวของเครื่องใช้ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าจมน้ำเสียหายหมด นอกจากนั้นประชาชนที่ออกมาอาศัยนอนในเต็นท์บนถนนก่อนหน้านี้ก็ยังถูกน้ำไหลเข้าท่วมซ้ำ จนไม่สามารถพักอาศัยได้ ทำให้ไม่มีที่อยู่ บางคนย้ายไปอยู่ที่บ้านญาติ ส่วนคนไม่มีที่ไปต้องทนสู้แดดและฝนออกมาพักอาศัยอยู่ข้างถนนทางหลวงสายอ่างทอง-สิงห์บุรี ขณะเดียวกันประชาชน ม.2,3 และ ม.5 ต.ย่านซื่อ อ.เมืองอ่างทอง และ ม.7 ต.เทวราช อ.ไชโย ประมาณ 100 คน รวมทั้งเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ ได้เดินทางเข้าพบนายวิศว ศะศิสมิต ผวจ.อ่างทอง เพื่อเรียกร้องให้ช่วยเร่งระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากถึงแม้จะเปิดระบายน้ำที่หลังวัดหลุมไก่แล้ว แต่ระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา จนท่วมมิดชั้นบน ไม่สามารถพักอาศัยได้ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ขณะเดียวกันที่ ต.ชัยฤทธิ์ อ.ไชโย ได้ถูกกระแสน้ำที่ไหลทะลักมาจาก อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ทะลักเข้าพื้นที่อย่างรวดเร็ว ท่วมบ้านเรือนประชาชน วัดชัยสิทธาราม โรงเรียน รพ.สต.ชัยฤทธิ์ พื้นที่การเกษตร จำนวนหลายหมื่นไร่จมบาดาลหมดทั้งตำบล ระดับน้ำลึก 2-4 เมตร รวมทั้งสถานีประมงน้ำจืด จ.อ่างทอง ได้รับความเสียหายยับเยิน พันธุ์สัตว์น้ำที่เพาะเลี้ยงไว้ถูกน้ำท่วมสูญหายไปกับน้ำหมด ส่วนชาวบ้านช่วยกันขนย้ายข้าวของ อุปกรณ์การเกษตร รถยนต์ รถจยย. รวมทั้งสัตว์เลี้ยงขึ้นไปอาศัยริมถนนที่ยังไม่ถูกน้ำท่วมอย่างโกลาหล นอกจากนั้นกระแสน้ำยังไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ข้างเคียง ประกอบด้วย ต.บ้านรี ต.ตลาดกรวด ต.บ้านอิฐ อ.เมืองอ่างทอง มาจนท่วมถึงริมถนนสายเอเชีย ต่อเนื่องไปจนถึง ต.สองห้อง อ.บ้านแพรก ต.ท่าตอ อ.มหาราช จ.อยุธยา จนกลายเป็นทะเลสาบเวิ้งว้างสร้างความเสียหายอย่างยับเยิน

ล่าสุด กำลังเจ้าหน้าที่จาก กก.ตชด.12 จำนวน 30 นาย นำเรือท้องแบนลงพื้นที่ ต.ชัยฤทธิ์ ช่วยขนย้ายประชาชนที่ยังติดค้างตามบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะเด็ก คนชรา คนป่วย และคนพิการ ออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย นอกจากนั้นยังมีผู้ใจบุญนำข้าวกล่องและถุงยังชีพมาแจกจ่ายประชาชนที่ประสบภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นด้วย

ผวจ.อ่างทอง เผยว่า ราษฎรในพื้นที่ ต.ชัยฤทธิ์ ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมไร่นาและบ้านเรือน บริเวณทุ่งนาหลังวัดชัยสิทธิธาราม อบต.ชัยฤทธิ์ และคลองบางศาลา จำนวน 5 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน 400 ครัวเรือน ถนนสายชัยฤทธิ์ – หนองสองห้อง ถูกน้ำท่วมสูง 1 เมตร รถยนต์ผ่านไม่ได้ ทางจังหวัดได้สนับสนุนเรือเล็ก ช่วยเหลือราษฎรในการสัญจรและขนย้ายสิ่งของแล้วจำนวน 40 ลำ และในช่วงบ่าย นายประสงค์ พิทูรกิจจา เลขาธิการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ ได้เดินทางไปมอบเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัยที่โรงเรียนโพธิ์ทองจินดามณี อ.โพธิ์ทอง จำนวน 1,061 ครัวเรือน และที่วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จำนวน 939 ครัวเรือน และ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก จากวัดป่าสันติธรรม จ.ศรีษะเกษ นำข้าวสารอาหารแห้งที่บิณฑบาตได้มามอบให้ผู้ประสบอุทกภัย อ.โพธิ์ทอง จำนวน 3,000 ครอบครัว.

น้ำจากแม่น้ำน้อยไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ใน จ.อ่างทอง บ้านเรือน-ไร่นา จมน้ำมิด ประชาชนหลายร้อยครัวเรือนต้องหนีขึ้นมาอาศัยนอนบนถนน แต่เคราะห์ซ้ำน้ำทะลัก จนต้องหนีไปอยู่ที่อื่นอีก ด้านเจ้าหน้าที่เร่งขนย้ายเด็ก คนชรา คนป่วย และพิการ ไปที่ปลอดภัย ... 2 ต.ค. 2554 19:43 ไทยรัฐ