วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้สมุนไพร "ตะวันเดือน" รักษาแผลช้างเหยียบระเบิด

ผู้ค้นคว้าตำรับยาสุนไพร ทดลองใช้ครีมสมุนไพร "ตะวันเดือน" รักษาบาดแผลที่เท้าของช้างสีดอ "พระเฮโพ" ที่เหยียบระเบิดจนเท้าเป็นแผลเหวอะ ...

วันที่ 15 ก.ย. ที่รพ.ช้าง มูลนิธิเพื่อนช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง นางโซโรดา ซาลวาลา ประธานผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนช้างได้เชิญ นายยูซุบคาร เพียรรักษ์ ประธานบริษัท SK ฟาม่า ผู้ผลิตกลุ่มยาประเภทสมุนไพร อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เข้าดูอาการของช้างพระเฮโพ อายุ 22 ปี เป็นช้างสีดอ เพศผู้ไม่มีงา เหยื่อเหยียบกับระเบิดในฝั่งประเทศพม่า ขณะเจ้าของนำไปรับจ้างชักลากไม้จนขาซ้ายหน้า อุ้งตีนเป็นแผลขนาดใหญ่ และเริ่มเน่าเปื่อย ซึ่งทาง รพ.ช้างมูลนิธิเพื่อนช้างได้รับตัวมารักษาเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางโซโรดา ซาลวาลา ประธานมูลนิธิเพื่อนช้าง ได้รับประสานจากนายยูซุบคาร จะนำยาสมุนไพรชนิดเป็นครีมมารักษาแผลที่อุ้งตีนของช้างพระเฮโพ ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ ได้นำครีมซึ่งมีตัวยาของสมุนไพรชื่อ "ตะวันเดือด" ทาไปที่ใต้อุ้งตีนของขาซ้ายหน้า ตอนแรกช้างพระเฮโพก็แสดงอาการไม่พอใจ

นายยูซุบคาร ผู้ค้นคว้าตำรับยาสุนไพร กล่าวว่า หลังเนื้อยาซึมเข้าเนื้อตามบาดแผล จะทำให้ช้างรู้สึกความเย็นชาของยาทันที จนทำให้อาการดุร้ายของช้างลดลง หลังจากทายาผ่านไปราว 20 นาที ช้างพระเฮโพ ก็สามารถนำเท้าซ้ายเหยียบพื้นได้นาน ส่วนสมุนไพรเนื้อครีมตะวันเดือนสามรถบำรุงรักษาบาดแผลร่วมกับยาปฏิชีวนะได้ โดยไม่มีผลข้างเคียงอีกด้วย.

ผู้ค้นคว้าตำรับยาสุนไพร ทดลองใช้ครีมสมุนไพร "ตะวันเดือน" รักษาบาดแผลที่เท้าของช้างสีดอ "พระเฮโพ" ที่เหยียบระเบิดจนเท้าเป็นแผลเหวอะ ... 16 ก.ย. 2554 04:05 ไทยรัฐ