วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แท่งคอนกรีตล้มทับคนงานสร้างท่อแก้น้ำท่วมดับ1เจ็บ2

เกิดเหตุแท่งคอนกรีตทำบล็อกท่อลอดน้ำ โครงการก่อสร้างท่อลอดเหลี่ยม น้ำลำห้วยแฮดน้อย จ.น่าน แก้น้ำท่วม ล้มทับคนงาน เจ้าหน้าที่ระดมเครื่องมือช่วยเหลือ แต่เป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากฝนตกตลอดเวลา พบผู้เสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 1 ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 กันยายน พ.ต.ท.นิรันดร์ ปวนธิ สารวัตรเวร สภ.ภูเพียง ได้รับแจ้งเหตุมีคนงานถูกแท่งคอนกรีตขนาดใหญ่ล้มทับ ที่บริเวณทางถนนทางเขาที่ทำกิน ท้ายหมู่บ้าน บ้านแฮด หมู่ 12 ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน จึงได้ประสานหน่วยกู้ภัย อบจ.น่าน อบต.ฝายแก้ว ปภ.น่าน และเทศบาลเมืองน่าน ไปตรวจสอบ

ทางเข้าที่เกิดเหตุเป็นถนนลูกรังเต็มไปด้วยโคลน ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นจึงจะเข้าในจุดเกิดเหตุได้ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาตั้งแต่เช้า ทำให้การเข้าไปให้ความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยที่เกิดเหตุเป็นจุดก่อสร้างโครงการก่อสร้างท่อลอดเหลี่ยม หรือท่อคอนเวิล์ด น้ำลำห้วยแฮดน้อย เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยของอำเภอภูเพียง โดยพบว่ามีแท่งคอนกรีต ขนาดความยาว 8 เมตร กว้าง 4 เมตร สูง 2.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 5 ตัน ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่ามีคนงานชายของบริษัท ห้างสุคนทิพย์ คอนสตรัคชั่น 3 คน คือ นายสิงห์ ญาติยศทะ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 หมู่ 4 บ.นาเหลืองม่วงขวา ต.น้ำแก่น อ.ภูเพียง จ.น่าน นายธีรวัฒน์ ปัญญาแก่น เป็นราษฎรบ้านน้ำแก่นใต้ ต.น้ำแก่น อ.ภูเพียง และ นายอเนก ไชยศาสน์ อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 20 ม.4 บ.นาเหลืองม่วงขวา ต.น้ำแก่น อ.ภูเพียง ร่างถูกทับอยู่ใต้แท่งคอนกรีต

เจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยต่างๆ ระดมเครื่องมือเข้าช่วยเหลือ พร้อมคนงานได้พยายามขุดดินเพื่อช่วยเหลือ โดยสามารถช่วยเหลือนายอเนก ที่ได้รับบาดเจ็บออกมาได้ก่อน และรีบนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลน่าน ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงใช้ความพยายามอย่างมาก เพื่อช่วยเหลือคนงานอีก 2 ราย โดยพบว่ามีรอยเลือดไหลซึมปะปนกับน้ำ ออกมาจากใต้แท่งคอนกรีตตลอดเวลา

นายชนาธิป เสมแย้ม นายอำเภอภูเพียง ได้ประสานไปที่อู่ประเดิมยนต์รวมธุรกิจเพื่อขอสนับสนุนลอกพร้อมลวดสลิง เพื่อเข้ามาดึงแท่งคอนกรีต โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 3 ชม. จึงสามารถช่วยเหลือนำร่างของนายสิงห์ ออกมาได้ สภาพศพถูกแผ่นบล็อกทับร่างทั้งตัว ยังคงเหลือร่างของนายธีรวัฒน์ ทางจนท.ทีมกู้ภัยจึงได้ประสานนายนรินทร์ เหล่าอารยะ นายก อบจ.น่าน เพื่อประสานรถแมคโคร มาช่วยดึงแท่นคอนกรีตขึ้น โดยใช้เวลากว่า 6 ชม. จึงสามารถนำร่างของ นายธีรวัฒน์ ออกมาได้สำเร็จ

จากการสอบถามทราบว่า โครงการดังกล่าวเป็นการก่อสร้างบล็อกท่อลอดเหลี่ยม หรือท่อคอนเวิล์ด เพื่อระบายน้ำลำห้วยแฮดน้อย ตามโครงการอุทกภัยของอำเภอภูเพียง งบประมาณ 5 แสนบาท โดยมี หจก.สุคนทิพย์ คอนสตรัคชั่น เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง และมีนายกฤษณะ ท้าวบรรพรต นายช่างของ อบต.ฝายแก้ว เป็นช่างควบคุมงานก่อสร้าง โดยวานนี้ (13 ก.ย.) ได้มีการเทปูนแม่แบบทิ้งไว้ และในวันนี้คนงานได้มาแกะแม่แบบ คาดว่าจากสภาพอากาศที่มีฝนตกและไม่มีแดด ทำให้แม่แบบไม่เซ็ทตัว และเมื่อถอดแบบออก จึงได้ล้มทับคนงาน จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง.

เกิดเหตุแท่งคอนกรีตทำบล็อกท่อลอดน้ำ โครงการก่อสร้างท่อลอดเหลี่ยม น้ำลำห้วยแฮดน้อย จ.น่าน แก้น้ำท่วม ล้มทับคนงาน เจ้าหน้าที่ระดมเครื่องมือช่วยเหลือ แต่เป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากฝนตกตลอดเวลา พบผู้เสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 1 ... 15 ก.ย. 2554 01:05 ไทยรัฐ