วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มรภ.เชียงรายเตรียมจัดงานทานหาแม่ฟ้าหลวง

โดย

คณาจารย์ และนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เตรียมจัดงานพิธีทานหาแม่ฟ้าหลวง เนื่องในวาระคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี...

ผศ. ดร.มาณพ ภาษิตวิไลธรรม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย กล่าววานนี้ (16 ก.ค.) ว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ร่วมกับสำนักงานจังหวัดเชียงราย และมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย กำหนดจัดงานพิธีทานหาแม่ฟ้าหลวง เนื่องในวาระคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี 2552 ในวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม เวลา 07.30 น. โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะ จ.เชียงราย ซึ่งมีความใกล้ชิด และผูกพันกับพระราชภารกิจ ของพระองค์ มากที่สุด เนื่องจากมีพระตำหนักดอยตุง และโครงการพัฒนาดอยตุง ที่ อ.แม่ฟ้าหลวง ในช่วงที่มีพระชนมายุนั้น พระองค์ได้เสด็จมาประทับ และทรงงานที่ จ.เชียงราย เป็นประจำ รวมทั้งมีอนุสรณ์สถาน ที่เกี่ยวกับพระองค์มากมาย

ผศ.ดร. มาณพ กล่าวต่อว่า ในปีนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้จัดขบวนแห่เครื่องสักการะ แบบล้านนา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาทุกคณะ ทุกคน และทุกชั้นปี จะตั้งขบวนเครื่องสักการะต่างๆ โดยจะให้นักศึกษาถือเครื่องราชสักการะ ตามด้วยขบวนคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และหน่วยงานต่างๆ ตลอดจนขบวนขององค์การนักศึกษา ตามด้วยขบวนนักศึกษาทุกคณะ และทุกชั้นปี กว่าหมื่นคน เคลื่อนขบวนไปยังสวนสมเด็จย่า ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยมีนายสุเมธ แสงนิ่มนวล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานถวายพวงมาลาสักการะ จากนั้นอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ถวายพวงมาลา ตามด้วยส่วนราชการ และรัฐวิสาหกิจต่างๆ เป็นอันเสร็จพิธี

คณาจารย์ และนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เตรียมจัดงานพิธีทานหาแม่ฟ้าหลวง เนื่องในวาระคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี... 16 ก.ค. 2552 23:09 ไทยรัฐ