วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯตรวจเขื่อนเจ้าพระยา สั่งหาแก้มลิงรับน้ำ

นายกฯและคณะ ลุยตรวจสถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท สั่งการกรมชลประทานเฝ้าระวัง และรายงานปริมาณน้ำอย่างเคร่งครัด ให้กลาโหมประสานจังหวัดหาแก้มลิงรับน้ำช่วยชาวบ้าน...

 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่สำนักชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ ประกอบด้วย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม และพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม เดินทางไปตรวจสถานการณ์น้ำ มีนายจำลอง โพธิ์สุข ผวจ.ชัยนาท, พล.อ.ดุลยกิจ รักษ์เผ่า ผู้บัญชาการหน่วยบัญชการทหารพัฒนา บก.กองทัพไทย และพล.ท.อุดมเดช สีตะบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 รอต้อนรับ

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำ และการระบายน้ำในพื้นที่ภาคกลางของเขื่อนเจ้าพระยา จากนายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน และร่วมหารือกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้พยายามสอบถามแนวทางและปัญหาวิธีการระบายน้ำ พร้อมกำชับว่าให้กรมชลประทานทำหน้าที่เฝ้าระวังและรายงานปริมาณน้ำอย่างเคร่งครัด ในส่วนของผวจ. หากเกิดความเสียหาย ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ให้บูรณาการแก้ปัญหากับทุกหน่วยทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันขอให้ช่วยกันสำรวจหาพื้นที่แก้มลิงธรรมชาติ ตามที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเสนอ โดยร่วมมือกับกองทัพทำแก้มลิงเพื่อรองรับน้ำ แม้ว่าภาคเหนือหรืออีสานจะท่วมไปแล้วก็ตาม จึงจำเป็นต้องมองหาพื้นที่รับน้ำให้ท่วมขังในบริเวณที่ประชาชนไม่ได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะขอให้กระทรวงกลาโหมประสานกับทางจังหวัดในการกำหนดจุดรับน้ำขุดลอกคลองให้กับประชาชน เพื่อจะได้เตรียมแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป

ต่อมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะ เดินทางไปเยี่ยมและมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยที่อ.สรรพยา จ.ชัยนาท, อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง, อ.เสนา และอ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ด้วย

นายกฯและคณะ ลุยตรวจสถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท สั่งการกรมชลประทานเฝ้าระวังและรายงานปริมาณน้ำอย่างเคร่งครัด ให้กลาโหมประสานจังหวัดหาแก้มลิงรับน้ำช่วยชาวบ้าน... 7 ก.ย. 2554 14:53 7 ก.ย. 2554 16:08 ไทยรัฐ