วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รางรถไฟดินทรุด เหวลึก200ม. คาดซ่อม15วัน

หวาดเสียว! สภาพรางรถไฟช่วงบริเวณดอยขุนตาลเขตติดต่อลำพูน-ลำปาง บ้านทาชมภู จ.ลำพูน ดินที่รองรับรางรถไฟทรุดตัวลงเป็นเหวลึกกว่า 200 เมตร ไม่สามารถสัญจรได้ คาดต้องใช้เวลาซ่อมราว8-15วัน...

 

เมื่อเวลา 06.00 น. 26 ส.ค. จากเหตุฝนตกหนักบนยอดดอยขุนตาลทำให้น้ำกัดเซาะดินทำให้ดอยทรุดตัวรางรถไฟพังเสียหายต้องหยุดเดินรถสายเหนือลำพูน-เชียงใหม่ไม่มีกำหนดเกิดความเสียหายเป็นระยะทางยาวกว่า 20 เมตร และเป็นเหวลึกกว่า 200 เมตร ล่าสุดเจ้าหน้าที่กำลังตรวจความเสียหาย

นายรังสรรค์ แตงเลียน สารวัตรแขวงการทางรถไฟลำพูน เปิดเผยว่า หลังจากที่มีฝนตกต่อเนื่องเมื่อคืนที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดลำพูน โดยเฉพาะบนยอดดอยขุนตาลส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากพัดเอาดินบนยอดขุนตาลทำให้ฐานรางรถไฟบริเวณเขตดอยขุนตาล บ้านทาชมภู อ.แม่ทา จ.ลำพูน เกิดความเสียหายเป็นระยะทางยาวกว่า 20 เมตร และทำให้ดินบริเวณใต้รางรถไฟถูกน้ำพัดพาหายไปเป็นร่องลึกทำให้รางรถไฟแขวนอยู่บนอากาศ ส่งผลให้ทางรถไฟบริเวณดังกล่าวไม่สามารถใช้ได้ ต้องหยุดการใช้เส้นทางชั่วคราว ที่บริเวณกิโลเมตรที่ 684 หลักที่ 9 ก่อนถึงสถานีดอยขุนตาล ซึ่งจะต้องใช้เวลาซ่อมแซมแบบรวดเร็วสุด 8-15 วัน จึงจะกลับมาเดินรถได้ดังเดิม เนื่องจากภูเขาทรุดตัว และเป็นเหวลึกกว่า 200 เมตร


ล่าสุดเจ้าหน้าที่รถไฟกำลังเร่งตรวจความเสียหายเนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่กลางยอดดอยห่างจากสถานีรถไฟดอยขุนตาลไปกว่า 5 กิโลเมตรกลางป่าเขาเจ้าหน้าที่ต้องระดมเครื่องไม้เครื่อง มือด้วยความลำบากยิ่งกว่านั้นบริเวณดังกล่าวเป็นเหวลึกกว่า 200 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องนำดินมาล่มดินดอยบริเวณที่เกิดการทรุดตัวเสียก่อนจึงต้องใช้เวลาหลายวันเสียดังนี้นรถไฟโดยสารทุกขบวนทั้งขาขึ้น และขาล่องจาก กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ต้องเปลี่ยนจุดหมายปลายทาง และต้นทางไปขึ้นที่สถานีรถไฟจังหวัดลำปางแทน และจากกรุงเทพฯต้องมาลงที่ จ.ลำปางแทน แล้วเดินทางโดยรถบัสมายัง จ.ลำพูน และเชียงใหม่ โดยวันนี้จะต้องใช้รถบัสในการขนถ่ายผู้โดยสารจำนวนมาก

 

หวาดเสียว! สภาพรางรถไฟช่วงบริเวณดอยขุนตาลเขตติดต่อลำพูน-ลำปาง บ้านทาชมภู จ.ลำพูน ดินที่รองรับรางรถไฟทรุดตัวลงเป็นเหวลึกกว่า 200 เมตร ไม่สามารถสัญจรได้ คาดต้องใช้เวลาซ่อมราว8-15วัน... 26 ส.ค. 2554 21:19 ไทยรัฐ