วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนอ่านคำสั่งอุทธรณ์ "ทักษิณ" ฟ้อง "แก้วสรร" หมิ่น

เลื่อนอ่านคำสั่งอุทธรณ์ "ทักษิณ" ฟ้อง "แก้วสรร" หมิ่น หลังให้สัมภาษณ์ลงสื่อ ทำนองอดีตนายกฯทุจริตต่อหน้าที่เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อบริษัทในเครือชินคอร์ป ...

ที่ห้องพิจารณาคดี 914 ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ส.ค. ศาลนัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ว่าจะรับฟ้องหรือไม่ ในคดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบอำนาจให้ นายถาลัด สมบัติบุญ เป็นโจทก์ ฟ้องนายแก้วสรร อติโพธิ อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตส.) บริษัท โพสต์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เจ้าของหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ และกรรมการผู้มีอำนาจ เป็นจำเลยที่ 1-10 ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 และ พ.ร.บ.การพิมพ์ พ.ศ.2484 กรณีจำเลยให้สัมภาษณ์ นสพ.โพสต์ทูเดย์ ทำนองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ กระทำทุจริตต่อหน้าที่เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อบริษัทในเครือชินคอร์ป โดยการแปลงค่าสัมปทานโทรคมนาคมเป็นภาษีสรรพสามิตที่เปรียบได้กับการขายชาติ เหตุเกิดวันที่ 8 – 9 ก.ค.50 คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง เมื่อเห็นว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเป็น คตส. มีหน้าที่ปกป้องความเสียหายของรัฐ แต่เมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ส่งหมายให้จำเลยทราบ ศาลจึงเลื่อนนัดอ่านคำสั่งออกไปเป็นวันที่ 27 ต.ค.54 เวลา 09.30 น.

เลื่อนอ่านคำสั่งอุทธรณ์ "ทักษิณ" ฟ้อง "แก้วสรร" หมิ่น หลังให้สัมภาษณ์ลงสื่อ ทำนองอดีตนายกฯทุจริตต่อหน้าที่เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อบริษัทในเครือชินคอร์ป ... 24 ส.ค. 2554 11:59 ไทยรัฐ