วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตรดิตถ์ท่วมระลอก3 พื้นที่เกษตรเสียหายนับหมื่นไร่

อำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ น้ำท่วมระลอก 3 ล่าสุดสถานการณ์ยังคงวิกฤติ ระดับน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและในตัวเมืองพิชัยต่อเนื่อง ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ยันเขื่อนแข็งแรงดี ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตามปกติ ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 ส.ค. นายสมหวัง พ่วงบางโพธิ์ นายอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า อำเภอพิชัย เป็นอำเภอที่ตั้งติดกับแม่น้ำน่าน และสภาพพื้นที่จะต่ำน้ำจะเข้าท่วมได้ง่าย แต่ถ้าเมื่อใดเข้าช่วงฤดูฝน และเขื่อนสิริกิติ์ปล่อยน้ำในเขตเทศบาล  ตำบลในเมืองจะถูกน้ำท่วมทุกปี เพื่อเป็นการป้องกันจึงได้เกณฑ์ชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้านกำนันมาช่วยเอาทรายใส่กระสอบเพื่อทำตลิ่งกั้นน้ำ จนทรายขาดตลาด จึงต้องนำดินมาทำเป็นคันกั้นน้ำ สูงกว่า 1 เมตรเศษ เป็นมาตรการในการป้องกันเบื้องต้นเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำที่จะเอ่อล้นท่วมในตัวเมืองพิชัย หลังจากเขื่อนฯปล่อยน้ำ เพราะน้ำเหนือเขื่อนสิริกิติ์ รับน้ำได้เพียง 10 %เท่านั้น ซึ่งตนได้ประสานไปยังเขื่อนสิริกิติ์และทราบว่าทางเขื่อนอาจจะเปิดสปิงเวย์อีกทาง เพื่อระบายน้ำ เพราะปีนี้น้ำฝนได้ตกเหนือเขื่อนสิริกิติ์เป็นจำนวนมาก ทางเขื่อนจำเป็นต้องเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า 4 เครื่อง คือเดินเครื่องเต็มอัตราเพราะปกติทางเขื่อนจะเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเพียง 3 เครื่องจาก 4 เครื่องเท่านั้น และน้ำจะเดินมาถึงตัวอำเภอพิชัย ประมาณ 23 ชั่วโมง

นายสมหวัง กล่าวต่อว่า ในส่วนนาข้าวและไร่ข้าวโพดของเกษตรกร ต.ท่าเฟือง และ ต.คอรุม อ.พิชัย นั้น ขณะนี้น้ำยังทะลักเข้าท่วมนาข้าวไร่ข้าวโพดเสียหายนับ 10,000 ไร่ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ไม่ว่าน้ำจะท่วมที่ไหนๆ แต่ทั้ง 2 ตำบล ไม่เคยประสบปัญหาน้ำท่วมเลย ปีนี้มีโครงการผันน้ำยมลงสู่แม่น้ำน่าน โดยผ่านคลองน้ำไหล เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมหนักที่ จ.แพร่ และสุโขทัย จนทำให้น้ำดังกล่าวท่วมหลายตำบลในอำเภอพิชัย

ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ยืนยันว่า เขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรงดี มีความปลอดภัยสูง โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัดอุตรดิตถ์ และขอเชิญชวนเยี่ยมชมได้ตามปกติ หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรศัพท์สอบถามที่ หมายเลข 055-441840 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

อำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ น้ำท่วมระลอก 3 ล่าสุดสถานการณ์ยังคงวิกฤติ ระดับน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและในตัวเมืองพิชัยต่อเนื่อง ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ยันเขื่อนแข็งแรงดี ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตามปกติ ... 21 ส.ค. 2554 14:55 ไทยรัฐ