บริการข่าวไทยรัฐ

หลวงพ่อคูณใกล้หายดี คาดอีก 2 สัปดาห์กลับวัดได้

"นพ.พินิศจัย" เผยอาการอาพาธ "หลวงพ่อคูณ" อาการดีขึ้นเป็นลำดับ ปอดอักเสบหายเกือบเป็นปกติแล้ว แต่คณะแพทย์ยังเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนใกล้ชิด และคงให้นอนพักรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์...

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าอาการอาพาธของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งพักรักษาอาการอาพาธวัณโรคปอด อยู่ที่ห้องผู้ป่วยพิเศษ วีไอพี 9821 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 8 โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2554 จนถึงขณะนี้เป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือนแล้ว ล่าสุดแพทย์ได้เอาสายยางสำหรับให้อาหารเหลวผ่านช่องโพรงจมูกออกแล้ว เนื่องจากหลวงพ่อคูณสามารถฉันภัตตาหารเองได้มากขึ้น และอาการโดยรวมก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นพ.พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ พร้อมคณะแพทย์เข้าทำการตรวจอาการหลวงพ่อคูณ โดยหลวงพ่อคูณมีสีหน้าสดชื่นขึ้น มีเรี่ยวแรง สามารถยกแขน และขาได้ดี พร้อมกับเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ หลวงพ่อคูณฉันภัตตาหารเช้าได้ประมาณ 10-15 คำ โดยมีลูกศิษย์ใกล้ชิดคอยปรนนิบัติ และนับคำในการฉัน เพื่อให้หลวงพ่อคูณมีอาการอยากอาหารเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ หลวงพ่อคูณยังต้องได้รับยาพ่นขยายหลอดลมต่อไปทุกเช้าอยู่เหมือนเดิม

สำหรับอาการโดยรวมดีขึ้นเป็นลำดับ รู้สึกตัวดี ไม่มีไข้ แพทย์ได้เอาสายยางให้อาหารเหลวออกแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (15ส.ค.) ที่ผ่านมา เนื่องจากหลวงพ่อคูณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเป็น 40 กิโลกรัม จากเดิมที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมีน้ำหนักตัวเพียงแค่ 35 กิโลกรัม และหลวงพ่อคูณก็สามารถฉันภัตตาหารเองได้มากขึ้น ส่วนอาการวัณโรคก็อยู่ในระดับที่คณะแพทย์สามารถควบคุมได้ ซึ่งจากการเอกซเรย์พบว่า ระดับน้ำในเยื่อหุ้มปอดและอาการปอดอักเสบลดลงจนเกือบหายเป็นปกติแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องฉันยาต่อเนื่องไปอีกจนครบ 1 ปี 6 เดือน อาการวัณโรคจึงจะหายขาด

นพ.พินิศจัย กล่าวต่อว่า คณะแพทย์ยังต้องเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับหลวงพ่อคูณอย่างใกล้ชิด พร้อมกับกำชับห้ามเข้าเยี่ยมอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน หากหลวงพ่อคูณไม่มีอาการอื่นใดแทรกซ้อน คาดว่าอีกประมาณ 2 สัปดาห์คณะแพทย์ก็จะพิจารณาให้กลับไปพักฟื้นร่างกายที่วัดบ้านไร่ได้.