วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพุทธอาลัย 'หลวงปู่ศรี' วัดป่ากุง ละสังขาร

พระปฏิบัติดัง "หลวงปู่ศรี มหาวีโร" ศิษย์ "หลวงปู่มั่น" อีกรูป ได้มรณภาพด้วยโรคหัวใจรั่วและโรคชรา เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 16 ส.ค. รวมอายุ 94 ปี 65 พรรษา ศพตั้งบำเพ็ญกุศลวัดป่ากุง จ.ร้อยเอ็ด...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้ามืดวันที่ 16 ส.ค. พุทธศาสนิกชนจำนวนมากได้พากันไปที่วัดประชาคมวานาราม (วัดป่ากุง) เลขที่ 80 หมู่ 11 ต.ศรีสมเด็จ อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด หลังทราบข่าวว่า พระเทพวิสุทธิมงคล หรือ หลวงปู่ศรี มหาวีโร เจ้าอาวาสวัดประชาคมวนาราม (วัดป่ากุง) อายุ 94 ปี 3 เดือน 13 วัน ได้มรณภาพลงด้วยโรคหัวใจรั่ว และโรคชรา เมื่อเวลา 05.34 น.วันเดียวกันนี้

พระครูวินัยธร วิกรมธรรมเตโช อายุ 50 ปี เลขานุการของหลวงปู่ศรี ในฐานะรองเจ้าอาวาสวัดประชาคมวนาราม(วัดป่ากุง) เปิดเผยถึงกำหนดการประกอบพิธีต่างๆ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้หลวงปู่ศรี ว่าต้องรอคณะสงฆ์ จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ใน จ.ร้อยเอ็ด และจากหลายจังหวัด ประชุมหารือกันก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากข่าวการละสังขารของหลวงปู่ศรี ถูกเผยแพร่แบบปากต่อปาก และสื่อวิทยุกระจายเสียงใน จ.ร้อยเอ็ด เผยแพร่ข่าว ปรากฏว่าบรรดาผู้เคารพนับถือ ศิษยานุศิษย์ จากหลายจังหวัด พากันเดินทางไปเคารพศพตั้งแต่เช้ามืด อย่างเนืองแน่น ทำให้ตำรวจ สภ.ศรีสมเด็จ ต้องจัดกำลังตำรวจจราจร อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ขณะที่ อบต.ศรีสมเด็จ กำลังหางบประมาณพิเศษ ซ่อมถนนสายเข้าวัดประชาคมวนาราม (วัดป่ากุง) ให้สะดวกยิ่งขึ้น

สำหรับหลวงปู่ศรี  เป็นพระป่า ศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ เป็นพระสงฆ์ผู้นำสร้างวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม ที่หน้าผาน้ำย้อย ต.โคกสว่าง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด เมื่อ พ.ศ. 2528 ซึ่งบริเวณที่สร้างวัดเป็นป่าทึบและเป็นที่พักของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ หลังจากหลวงปู่ศรี บรรยายธรรมให้ฟังแล้ว ผกค.ได้ย้ายออกจากบริเวณป่าดังกล่าว เพื่อให้หลวงปู่ศรี สร้างวัด ต่อจากนั้นจึงเป็นผู้นำสร้างพระมหาเจดีย์ชัยมงคล สูง 109 เมตร ฐาน 4 เหลี่ยม กว้างด้านละ 101 เมตร ยอดเจดีเป็นฉัตรทำด้วยทองคำแท้หนัก 62 ก.ก. อยู่บนหลังภูเขาเขียว อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม ซึ่งมหาเถรสมาคมมีมติให้ ใช้ เป็นที่เผยแพร่พระพุทธศาสนา ปฏิบัติธรรม และทุกศาสนาในโลกสามารถเข้าใช้เป็นที่เผยแพร่และปฏิบัติตามคำสอนของแต่ละศาสนา มูลค่าก่อสร้าง 3,000 ล้านบาท เป็นที่รู้จักของศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทั่วโลก

นอกจากนั้น ยังเป็นพระผู้นำสร้างวัดในหลายจังหวัด และยังเป็นพระผู้นำสร้างวัดไทยในเกาะฮ่องกง ประเทศออสเตรเลีย ประเทศอินโดนีเซีย และให้การสนับสนุนวัดไทยทั้งในประเทศและนอกประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ อินเดีย เป็นผู้นำสร้างตึกสงฆ์อาพาธอยู่ใน ร.พ. ร้อยเอ็ด อ.หนองพอก และ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคามสนับสนุนสร้างอาคารเรียนของมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด (มมร.วิทยาเขต ร้อยเอ็ด) และยังเป็นผู้ก่อตั้ง “มูลนิธิหลวงปู่ศรี มหาวีโร” ให้การช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ฯลฯ

หลวงปู่ศรี เริ่มอาพาธตั้งแต่กลางปี 2550 ด้วยโรคหัวใจรั่ว และโรคชรา เข้ารับการรักษาใน รพ.ร้อยเอ็ด และ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ก่อนจะมรณภาพ โดยโรคหัวใจรั่ว และโรคชรา เมื่อเวลา 05.34 น.วันที่ 16 ส.ค. 54 รวมอายุได้ 54 ปี 3 เดือน 13 วัน  รวมบวช 65 พรรษา.

พระปฏิบัติดัง "หลวงปู่ศรี มหาวีโร" ศิษย์ "หลวงปู่มั่น" อีกรูป ได้มรณภาพด้วยโรคหัวใจรั่วและโรคชรา เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 16 ส.ค. รวมอายุ 94 ปี 65 พรรษา ศพตั้งบำเพ็ญกุศลวัดป่ากุง จ.ร้อยเอ็ด... 16 ส.ค. 2554 12:56 ไทยรัฐ