วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พอใจสองฝ่ายแพทย์อ้างเด็กอ้วนกว่าจะรู้ป่วยไส้ติ่ง

แพทย์ รพ.ปทุมธานีเผยเหตุที่เด็กเสียชีวิตจากไส้ติ่งแตก เป็นเพราเด็กอ้วนจึงยากที่จะตรวจหาสาเหตุพบในครั้งแรก แต่เมื่อครั้งสามพบอาการแต่ก็สายเสียแล้ว ทาง รพ.ได้เยียวยาให้กับทางญาติ ตามมติของทางแพทย์ และ กม. ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 11 ส.ค. ที่โรงพยาบาลปทุมธานี นำโดย นพ.สุรัตน์ สุขประเสริฐ รักษาการผู้อำนวยการ รพ.ปทุมธานี ได้เชิญนางสาวสุดารัตน์ นิมสันเทียะ อายุ 35 ปี พร้อมด้วยนางเตียง แซ่เจี่ย อายุ 52 ปี และญาติ เดินทางเข้าพูดคุยถึงปัญหาที่ห้องประชุมของทางโรงพยาบาลโดยนำแพทย์ที่ดูแลเด็กตั้งแต่เริ่ม และแพทย์ที่ผ่าตัดเด็ก โดย นพ.สุรัตน์ กล่าวว่า ในเคลสของ ด.ช.ฐิติวุฒิ หรือ น้องฟิวส์ ทองดอนเหมือน อายุ 10 ปี นั้นทางโรงพยาบาลได้เรียกแพทย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งในเคลสนี้เด็กเข้ามารักษาตัวด้วยอาการปวดท้อง เมื่อตรวจดูก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ เพราะเด็กอ้วนจึงเป็นการตรวจได้ยากว่าเกิดจากสาเหตุอะไร จึงได้ให้ยาลดกรดไปทาน แต่เมื่อเด็กเข้ามารักษาตัวเป็นครั้งที่ 2 ทางแพทย์จึงได้ทำการเอ็กซเรย์ แต่ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ จึงให้เดินทางกลับบ้านได้ จนเมื่อวันที่ 9 ส.ค.เด็กได้เข้ามารักษาตัวอีกรอบด้วยอาการปวดท้องและอาเจียน ทางแพทย์จึงได้ทำการตรวจอย่างละเอียดอีกรอบ จนพบว่าเด็กมีอาการไส้ติ่งอักเสบ และแพทย์จึงได้ทำการเตรียมการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน

จนเมื่อเวลา 13.00 น. แพทย์ได้พาตัวน้องฟิวส์ เข้าทำการผ่าตัด แต่ก็ไม่ทันเพราะไส้ติ่งแตกแล้ว และมีการหนองไหลเข้าไปในช่องท้อง และกระแสเลือด ทำให้เด็กเกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือด จนเด็กเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งในการนี้ทางแพทย์ได้พูดเรื่องนี้ให้ทางญาติได้เข้าใจเป็นอย่างดีแล้ว และทางโรงพยาบาล ก็จะรับดำเนินการเยียวยาให้กับทางญาติ ตามมติของทางแพทย์ ตามาตรา 41 ก่อนที่ทางญาติจะเข้าใจ และเดินทางกลับ.

แพทย์ รพ.ปทุมธานีเผยเหตุที่เด็กเสียชีวิตจากไส้ติ่งแตก เป็นเพราเด็กอ้วนจึงยากที่จะตรวจหาสาเหตุพบในครั้งแรก แต่เมื่อครั้งสามพบอาการแต่ก็สายเสียแล้ว ทาง รพ.ได้เยียวยาให้กับทางญาติ ตามมติของทางแพทย์ และ กม. ... 11 ส.ค. 2554 18:36 11 ส.ค. 2554 18:36 ไทยรัฐ