วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดพะเยา สร้างพิพิธภัณฑ์ผ้ายันต์โบราณยักษ์

ตะลึง วัดต๋อมกลาง จ.พะเยา เล็งสร้างพิพิธภัณฑ์เก็บผ้ายันต์โบราณยักษ์ หวังใช้เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ให้กับประชาชน วอนผู้ใจบุญช่วยบริจาคสมทบทุน...

วันที่ 3 สค.54 พระอธิการประหยัด วชิรธฺมโม เจ้าอาวาสวัดต๋อมกลาง อ.เมือง จ.พะเยา เปิดเผยว่าทางวัดได้ร่วมกับคณะศรัทธาและลูกศิษย์ลูกหาร่วมกันจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นภายในวัด มาตั้งแต่ปี 2553

โดยมีพระอาจารย์สมศักดิ์ สิริมังคโล อดีตเจ้าอาวาสและอดีตเจ้าคณะตำบลบ้านต๋อม เป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างขึ้นมาจนถึงปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งการสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อจะเอาโบราณวัตถุศิลปวัตถุและของสำคัญโบราณที่ทางวัดได้รวบรวมเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมาก นำเข้าไปเก็บไว้ให้เป็นสัดส่วนและเป็นระเบียบเรียบร้อย

อีกทั้งยังจะใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและทัศนศึกษาของโบราณและวัฒนธรรมท้องถิ่น อาทิ ผ้ายันต์ผืนใหญ่โบราณ และโบราณวัตถุศิลป ตลอดจนวัตถุอื่น ๆ ของท้องถิ่น ด้วย ทางวัดเห็นว่าการก่อสร้างยังขาดปัจจัยอยู่มากหากมีผู้จิตศรัทธาต้องการร่วมบริจาคทรัพย์หรือร่วมทำบุญสามารถติดต่อสอบถามได้ที่วัดต๋อมกลาง อ.เมือง จ.พะเยา

ตะลึง วัดต๋อมกลาง จ.พะเยา เล็งสร้างพิพิธภัณฑ์เก็บผ้ายันต์โบราณยักษ์ หวังใช้เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ให้กับประชาชน วอนผู้ใจบุญช่วยบริจาคสมทบทุน... 3 ส.ค. 2554 18:56 ไทยรัฐ