วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.สุวรรณภูมิรวบหนุ่มแซมเบียกลืนยาไอซ์1กก.ค่า2ล.

ตม.สุวรรณภูมิรวบหนุ่มแซมเบียกลืนยาไอซ์ลงท้อง 1 กก.มูลค่ากว่า 2 ล้าน หลังพบพิรุธเดินผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองช้า และมีเหงื่อไหล จึงเข้าทำการตรวจสอบและจับกุม...

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ ผบช.สตม. พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี ผบก.ตม.2 พล.ต.ต.วิสนุ ประสาททองโอสถ รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.ฑิฆัมพร แก้วขาว รอง ผบก.ตม.2 พ.ต.อ.วิบูลย์ กิตติแสงสุวรรณ ผกก.ฝ่าย ตม.ขาออก พ.ต.อ.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผกก.ฝ่าย ตม.ขาเข้า พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล ผกก.สืบสวนปราบปราม บก.ตม.2 /รองโฆษก สตม. พ.ต.ท.อภิมุข กานตยากร รอง ผกก.ฝ่าย ตม.ขาเข้า ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาสัญชาติแซมเบียกลืนยาเสพติด (ยาไอซ์) ลงท้อง และพยายามลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทย ณ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (บก.ตม.2)

พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ ผบช.สตม. กล่าวว่า นายฟิริ จิมมี (Phiri Jimmy) สัญชาติแซมเบีย ได้เดินทางจากเมืองแอดดิสอาบาบา (Addisababa) ประเทศเอธิโอเปีย มายังประเทศไทยด้วยเที่ยวบิน ET 608 เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ขณะได้เดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากนั้นได้เดินทางเข้าช่องตรวจ ตม. ขณะเดียวกัน ด.ต.หญิง จุฑามาศ สุขรุ่งเรือง ผบ.หมู่ ฝ่าย ตม.เห็นว่ามีพิรุธหลายอย่าง เช่น เดินเข้าช่องตรวจช้า เนื่องจากมาถึงประเทศไทยตั้งแต่เวลา 13.30 น. แต่เดินเข้าช่องตรวจ เวลา 17.45 น. อีกทั้งมีอาการเหงื่อไหล จึงได้ประสานผู้บังคับบัญชา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ช่วยตรวจสอบ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบว่ามียาไอซ์อยู่ในร่างกายด้วยการกลืนลงท้อง จากการตรวจสอบพบมีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 2 ล้านบาท

ด้าน พ.ต.อ.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผกก.ฝ่าย ตม.ขาเข้า ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่การตรวจหนังสือเดินทางและตรวจคนเข้าเมืองขาเข้าประเทศ กล่าวว่า ถือว่าเป็นการเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ที่จะต้องใช้วิจารณญาณ และความละเอียดรอบคอบในการตรวจเอกสาร และตรวจคนโดยการสังเกตว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับคนที่ถือเอกสารนี้หรือไม่ นอกจากนี้ ยังต้องใช้การสังเกตกิริยาท่าทางของบุคคลผู้นั้นด้วย ในกรณีนี้ถือว่าเป็นความเอาใจใส่และความละเอียดรอบคอบของ ด.ต.หญิง จุฑามาศ สุขรุ่งเรือง จนนำมาสู่การจับกุมในครั้งนี้

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล ผกก.สืบสวนปราบปราม บก.ตม.2 /รองโฆษก สตม. กล่าวว่า ทางกองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ยังได้ทำการจับกุมคดีสำคัญตามหมายจับศาล เพิ่มเติมอีก 3 คดี เป็นคดียาเสพติด 1 คดี คดีอนาจารและพรากผู้เยาว์ 1 คดี และคดีชาวต่างชาติร่วมกันฆ่าผู้อื่น (คนไทย) 1 คดี ตามหมายจับ

ด้านพ.ต.อ.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผกก.ฝ่าย ตม.ขาเข้า และ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล ผกก.สืบสวนปราบปราม บก.ตม.2/รองโฆษก สตม. ร่วมกันกล่าวว่า จากการจับกุมยาเสพติดดังกล่าวนั้น ถือได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมีการสังเกต และมีไหวพริบปฏิภาณดีในการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศไทยจึงขอความร่วมมือกับบุคคลที่เกี่ยวข้องในการเดินทางเข้า-ออก ประเทศ เนื่องจากที่ผ่านมา ยังสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งคนไทยและต่างด้าวที่พยายามจะหลบหนีออกนอก ประเทศและเข้าประเทศไทยได้เป็นจำนวนมาก สืบเนื่องจากระบบบัญชีดำหมายจับทั่วประเทศในระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งสามารถถ่าย รูปผู้เดินทางเข้าออกประเทศและทำให้สามารถทราบว่าเป็นบุคคลตามเป้าหมายดังกล่าวหรือไม่.

ตม.สุวรรณภูมิรวบหนุ่มแซมเบียกลืนยาไอซ์ลงท้อง 1 กก.มูลค่ากว่า 2 ล้าน หลังพบพิรุธเดินผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองช้า และมีเหงื่อไหล จึงเข้าทำการตรวจสอบและจับกุม... 31 ก.ค. 2554 21:10 31 ก.ค. 2554 21:10 ไทยรัฐ