วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่ายสุรสีห์เตรียมพร้อมรับศพทหาร ฮ.ตก

เพื่อนทหารร่วมปฏิบัติงานค่ายสุรสีห์ พร้อมครอบครัว 5 นายทหารที่เสียชีวิตจากเหตุ ฮ. ตกที่ป่าแก่งกระจาน เตรียมพร้อมรับศพ และจัดพิธีฌาปนกิจ ขณะที่ยังไม่สามารถลำเลียงศพกลับมาได้ เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย ...

วันที่ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดทุ่งลาดหญ้า ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ว่า กำลังพลกองพลทหารราบที่9 ได้จัดเตรียมงานเพื่อประกอบรับศพ รดน้ำศพ และสวดอภิธรรมศพทหารทั้ง 5 นาย ที่เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่ป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ขณะที่ได้มีบรรดาญาติ และเพื่อนของทหารเดินทางมาร่วมในพิธีอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันที่กองร้อยบิน กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ หมู่ 1 ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งร่วมปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เกิดเหตุ มาเตรียมตั้งแถวเพื่อรอรับศพผู้เสียชีวิต โดยมีบรรดาญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 นาย เดินทางมารอรับศพ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

นางสาวปภาอร จงสุขศิริ อายุ 33 ปี ภรรยาของ พ.ต.กิติภูมิ เอกพันธ์ รอง ผบ.ร.19 พัน.2 น.ยก.ฉก.ทัพพระยาเสือ ให้สัมภาษณ์ด้วยใบหน้าที่โศกเศร้า ว่า ตนรู้สึกเสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คบกับ พ.ต.กิตติภูมิ มา 10 ปี และเพิ่งจะแต่งงานได้ไม่ถึง 2 เดือน สามีก็มาประสบเหตุเสียชีวิต ซึ่งตนและสามีตั้งใจจะมีลูกด้วยกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนตั้งตัวไม่ทัน เพราะมันเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน แต่ในเมื่ออะไรก็ย้อนกลับมาไม่ได้แล้ว ก็จะจัดพิธีให้ดีที่สุด เพราะพี่เขาทำงานที่เขาภาคภูมิใจ ก็อยากให้เขาไปสบาย ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำศพกลับมาได้ในวันนี้ ก็คงต้องรอต่อไป แต่อยากให้สามีกลับมาเร็วๆ โดยตนและพ่อ-แม่ของ พ.ต.กิตติภูมิ กำลังเตรียมจัดทำหนังสือประวัติของ พ.ต.กิตติภูมิ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เสียชีวิต

ด้านนางอัญชลี บุญแพทย์ อายุ 42 ปี ภรรยา จ.ส.อ.ณรงเดช กล่าวด้วยน้ำเสียงสะอื้น และน้ำตาคลออยู่ตลอดเวลาว่า ได้อยู่กินกับ จ.ส.อ.ณรงเดช มานานถึง 15 ปี แต่ไม่ได้มีบุตรด้วยกัน ตนรู้สึกเสียใจมาก จนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ และไม่อยากให้เป็นแบบนี้ ส่วนพ่อ-แม่ของ จ.ส.อ.ณรงเดช รู้สึกเสียใจและรับสภาพที่เกิดขึ้นไม่ได้ที่อยู่ๆ ลูกชายต้องมาจบชีวิตลงแบบนี้ และไม่มีญาติคนใดทำใจได้เลย ซึ่งทุกๆ ครั้งที่สามีเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ประจำการในพื้นที่จังหวัดใด ตนจะเดินทางตามไปอยู่ดูแลด้วยทุกครั้ง โดยเมื่อปี 2553 สามีได้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ จ.นครศรีธรรมราช แต่การมาปฏิบัติหน้าที่ประจำการที่กองพลทหารราบที่ 9 ในครั้งนี้ ตนไม่ได้เดินทางมาด้วย เนื่องจากสามีได้ลงทุนให้ตนเปิดร้านขายของที่บ้านพักในค่ายศูนย์การบินทหารบกลพบุรี และเพิ่งเปิดร้ายขายของได้เพียง 5 วัน สามีก็มาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ซึ่งทุกครั้งที่ออกปฏิบัติหน้าที่สามีจะสวม "ด็อกแทค" (ป้ายโลหะคล้องคอทหาร) ห้อยติดคอไว้เสมอ แต่ครั้งนี้ไม่ได้นำติดตัวมา ซึ่งเหมือนเป็นลางสังหรณ์ว่าจะเกิดเหตุ

นางกมลธร จีนเอี่ยม อายุ 45 ปี ภรรยา พ.ต.เกียรติศักดิ์ จีนเอี่ยม นักบินที่1 กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนและญาติทุกคนต่างรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกภูมิใจที่สามีเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว

สำหรับกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพเดิมที่ได้กำหนดไว้คือ เวลา 15.20 - 15.45 น. พิธีรับศพ เวลา 16.00 – 17.00 น. พิธีรดน้ำศพ 17.30 น. พิธีสวดอภิธรรมศพ ซึ่งเมื่อลำเลียงศพมาไม่ได้ต้องมีการเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนดเช่นกัน

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อช.แก่งกระจาน เปิดเผยความรู้สึกว่า ระหว่างที่เฝ้ารอให้อากาศเปิดอยู่ ได้วิทยุสั่งการให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ประจำอยู่ในจุดเกิดเหตุค้นหาศีรษะของผู้เสียชีวิตที่ยังสูญหายไป โดยตนมีลางสังหรณ์ว่า ขณะที่เข้าไปในที่เกิดเหตุในครั้งแรกเห็นศพหนึ่งไม่มีศีรษะ ซึ่งเชื่อว่าหากหาชิ้นส่วนของศพไม่พบ ก็ไม่สามารถนำศพออกมาได้ทั้งหมด หรืออาจเกิดอุปสรรคในการนำ ฮ. เข้าพื้นที่ ซึ่งก็เป็นเรื่องทางไสยศาสตร์ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่วิทยุสื่อสารมาบอกกับตนว่าพบศีรษะแล้ว สภาพอากาศก็เปลี่ยนแปลงดีขึ้นทันที เรื่องนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ซึ่งน่าจะเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่จะทำให้การปฏิบัติในวันพรุ่งนี้ประสบความสำเร็จ.

เพื่อนทหารร่วมปฏิบัติงานค่ายสุรสีห์ พร้อมครอบครัว 5 นายทหารที่เสียชีวิตจากเหตุ ฮ. ตกที่ป่าแก่งกระจาน เตรียมพร้อมรับศพ และจัดพิธีฌาปนกิจ ขณะที่ยังไม่สามารถลำเลียงศพกลับมาได้ เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย ... 18 ก.ค. 2554 19:11 18 ก.ค. 2554 23:27 ไทยรัฐ