วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บรรหาร"ปล่อยขบวนรถเทียนพรรษาสุพรรณฯสุดอลังการ

"บรรหาร" เป็นประธานปล่อยขบวนแห่ของรถเทียนพรรษาจาก 10 อำเภอของจ.สุพรรณบุรี ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องตลอดเส้นทาง โดยผลการประกวด อ.อู่ทอง อ.เมืองสุพรรณบุรี คว้าราววัลชนะเลิศ...

จากกรณีจังหวัดสุพรรณบุรี จับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศ และอบจ.สุพรรณบุรี จัดเทศกาลแห่เทียนพรรษา ตามนโยบายของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวจ.สุพรรณบุรี เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยพุทธให้คงอยู่ตลอดไป เนื่องจากจ.สุพรรณบุรี เป็นแผ่นดินที่เป็นต้นกำเนิดของความเป็นสยามประเทศ ที่สำคัญที่บริเวณเมืองโบราณอู่ทอง อ.อู่ทอง ยังเป็นจุดแรกของแผ่นดินไทยที่ศาสนาพุทธเผยแผ่เข้ามาสู่วิถีชีวิตของคนไทย โดยงานนี้มีการเตรียมจัดไว้อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศได้ชื่นชมกับความงดงามของขบวนรถเทียนนั้น

เมื่อ เวลา 09.00 น.วันที่ 16 ก.ค.2554 นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานและปล่อยขบวนรถเทียนพรรษาที่บริเวณสี่แยกแขวง การทางกลางเมืองสุพรรณบุรี โดยมีนายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ผวจ.สุพรรณบุรี นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนให้การต้อนรับและเฝ้าดูขบวนแห่รถเทียนพรรษา อย่างเนืองแน่นตลอดเส้นทางขบวนแห่ในตัวเมืองสุพรรณบุรี

ผู้สื่อข่าว รายงานว่าขบวนแห่ของรถเทียนพรรษาจาก 10 อำเภอ ของจ.สุพรรณบุรี เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่อลังการได้รับเสียงปรบมือกึกก้องตลอดเส้นทาง แต่ละอำเภอทำการตบแต่งรถเทียนกันอย่างสวยงาม ด้วยการสื่อความหมายออกมาทางการแกะสลักด้วยเทียนทั้งการเฉิมฉลองเนื่องวโร กาศในหลวงมีพระชนมายุ 7 รอบ 84 พรรษา การสื่อความหมายไปถึงพุทธประวัติ การสื่อความหมายไปถึงวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตของคนสุพรรณ การสื่อความหมายไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของแต่ละอำเภอ โดยเฉพาะทุกอำเภอจะมีขบวนแสดงศิลปวัฒนธรรม ชาติพันธุ์ นำหน้ารถเทียนด้วย

สำหรับ การประกวดรถเทียนที่มีโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัลให้รวมแล้วเกือบ 1 ล้านบาท ผลปรากฏว่า ประเภทรถเทียนพรรษา ชนะเลิศได้แก่ อ.อู่ทอง รองชนะเลิศอันดับ 1 อ.หนองหญ้าไซ รองชนะเลิศอันดับ 2 อ.สองพี่น้อง ประเภทขบวนฟ้อนรำ ชนะเลิศ อ.เมืองสุพรรณบุรี รองชนะเลิศอันดับ 1 อ.อู่ทอง รองชนะเลิศอันดับ 2 อ.ดอนเจดีย์

"บรรหาร" เป็นประธานปล่อยขบวนแห่ของรถเทียนพรรษาจาก 10 อำเภอของจ.สุพรรณบุรี ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องตลอดเส้นทาง โดยผลการประกวด อ.อู่ทอง อ.เมืองสุพรรณบุรี คว้าราววัลชนะเลิศ... 16 ก.ค. 2554 17:34 ไทยรัฐ