วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนนับแสนแห่ชมขบวนเทียนพรรษาโคราช

นักท่องเที่ยวนับแสน แห่ชมความอลังการขบวนแห่เทียนพรรษาที่โคราช ขณะที่เทียนล้อการเมืองยังได้รับความสนใจคึกคัก ไม่แพ้เทียนรูปหมีแพนด้า "หลินปิง" ขี่ทรานฟอร์เมอร์ ทำให้คณะกรรมการถึงขั้นบ่นหนักใจ ในการตัดสินรางวัลชนะเลิศ...

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 16 ก.ค. 54 ที่บริเวณมุมหัวถนนสี่แยกถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานประเพณีประกวดแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2554 ของจังหวัดนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน "พลังศรัทธา แห่เทียนโคราช 2554" โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ ได้ตั้งขบวนแห่มีความยาวกว่า 7 กม. แห่ไปตามถนนสายต่างๆ โดยเฉพาะถนนสายเศรษฐกิจ ที่มีผู้คนพลุพล่านมากที่สุด เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ชื่นชมความอลังการของขบวนเทียนพรรษาของแต่ละวัด ท่ามกลางความสนใจจากพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับแสนคน ที่เดินทางมาร่วมชมงาน พร้อมกับถ่ายรูปขบวนเทียนเก็บไว้เป็นที่ระลึก ทั้งนี้ขบวนต้นเทียนที่เข้าร่วมประกวด ส่วนใหญ่จะเน้นการประดิษฐ์ขบวนเทียน เกี่ยวกับเรื่องราวทางพุทธศาสนา พุทธประวัติของพระพุทธเจ้า และการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยการประกวดแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาแบ่งการประกวดออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภท ก. ประเภท ข. และประเภท ค. ซึ่งในปีนี้จังหวัดนครราชสีมามีขบวนเทียนเข้าร่วมประกวดรวม 59 ขบวน มีขบวนแห่เข้าร่วมประกวดจำนวน 8 ขบวน


ทั้งนี้ เทียนพรรษาที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากก็คือ เทียนพรรษาล้อการเมือง ชุดไทยปรองดอง ซึ่งเป็นฝีมือการแกะสลักของนายวัชระ นาดี อายุ 45 ปี อาจารย์สอนวิชาศิลปะ โรงเรียนหนองบัวลอย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ที่ได้แกะสลักเทียนพรรษา เป็นรูปของนักการเมืองที่มีบทบาทอย่างมากต่อการเมืองไทย 2 คน คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนใหม่ กำลังยืนจับมือกันเพื่อแสดงออกถึงความปรองดอง ในการร่วมมือกันทำงาน เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง ทั้งเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความสามัคคีของคนในชาติ และปัญหากับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเทียนพรรษาไทยปรองดองดังกล่าว ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้นำไปตั้งแสดงอยู่ในบูธนิทรรศการข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)


นอกจากนี้ คณะกรรมการตัดสินการประกวดเทียนแต่ละประเภท ถึงกับบ่นรู้สึกหนักใจกับความละเอียดของการแกะสลัก และความสวยงาม ความสดสวย เนื่องจากหลายวัดที่ส่งประกวดมีความสูสีกันมาก เช่น วัดใหม่สระประทุม อ.โชคชัย , วัดนอก อ.โชคชัย, วัดโบสถ์คงคาล้อม อ.โชคชัย, วัดเดิม อ.พิมาย, วัดเก่าประตูชัย อ.พิมาย และวัดหนองบัวรอง อ.เมือง โดยเฉพาะวักดหนองบัวรอง มีการปั้นหุ่นเทียนรูปหมีแพนด้า หลินปิง นั่งบนแขนขวาอันทรงพลังของทรานฟอร์เมอร์ สร้างสีสันเสียงเฮฮาให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างมาก ทำให้การตัดสินต้องใช้เวลาพิจารณาอย่างรอบคอบ เป็นธรรม เสมอภาค ไม่มีสองมาตรฐานหลายชั่วโมง และในเวลา 18.00 น. วันนี้ เทศบาลนครนครราชสีมาจะมีพิธีมอบรางวัลให้กับวัดที่ชนะเลิศ การประกวดแห่ขบวนเทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา โดยขบวนเทียนที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีต่อไป

 

นักท่องเที่ยวนับแสน แห่ชมความอลังการขบวนแห่เทียนพรรษาที่โคราช ขณะที่เทียนล้อการเมืองยังได้รับความสนใจคึกคัก ไม่แพ้เทียนรูปหมีแพนด้า "หลินปิง" ขี่ทรานฟอร์เมอร์ ทำให้คณะกรรมการถึงขั้นบ่นหนักใจ ในการตัดสินรางวัลชนะเลิศ... 16 ก.ค. 2554 11:33 16 ก.ค. 2554 11:53 ไทยรัฐ