advertisement

คนนับแสนแห่ชมขบวนเทียนพรรษาโคราช

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 16 ก.ค. 2554 11:54

นักท่องเที่ยวนับแสน แห่ชมความอลังการขบวนแห่เทียนพรรษาที่โคราช ขณะที่เทียนล้อการเมืองยังได้รับความสนใจคึกคัก ไม่แพ้เทียนรูปหมีแพนด้า "หลินปิง" ขี่ทรานฟอร์เมอร์ ทำให้คณะกรรมการถึงขั้นบ่นหนักใจ ในการตัดสินรางวัลชนะเลิศ...

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 16 ก.ค. 54 ที่บริเวณมุมหัวถนนสี่แยกถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานประเพณีประกวดแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2554 ของจังหวัดนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน "พลังศรัทธา แห่เทียนโคราช 2554" โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ ได้ตั้งขบวนแห่มีความยาวกว่า 7 กม. แห่ไปตามถนนสายต่างๆ โดยเฉพาะถนนสายเศรษฐกิจ ที่มีผู้คนพลุพล่านมากที่สุด เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ชื่นชมความอลังการของขบวนเทียนพรรษาของแต่ละวัด ท่ามกลางความสนใจจากพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับแสนคน ที่เดินทางมาร่วมชมงาน พร้อมกับถ่ายรูปขบวนเทียนเก็บไว้เป็นที่ระลึก ทั้งนี้ขบวนต้นเทียนที่เข้าร่วมประกวด ส่วนใหญ่จะเน้นการประดิษฐ์ขบวนเทียน เกี่ยวกับเรื่องราวทางพุทธศาสนา พุทธประวัติของพระพุทธเจ้า และการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยการประกวดแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาแบ่งการประกวดออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภท ก. ประเภท ข. และประเภท ค. ซึ่งในปีนี้จังหวัดนครราชสีมามีขบวนเทียนเข้าร่วมประกวดรวม 59 ขบวน มีขบวนแห่เข้าร่วมประกวดจำนวน 8 ขบวน


ทั้งนี้ เทียนพรรษาที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากก็คือ เทียนพรรษาล้อการเมือง ชุดไทยปรองดอง ซึ่งเป็นฝีมือการแกะสลักของนายวัชระ นาดี อายุ 45 ปี อาจารย์สอนวิชาศิลปะ โรงเรียนหนองบัวลอย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ที่ได้แกะสลักเทียนพรรษา เป็นรูปของนักการเมืองที่มีบทบาทอย่างมากต่อการเมืองไทย 2 คน คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนใหม่ กำลังยืนจับมือกันเพื่อแสดงออกถึงความปรองดอง ในการร่วมมือกันทำงาน เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง ทั้งเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความสามัคคีของคนในชาติ และปัญหากับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเทียนพรรษาไทยปรองดองดังกล่าว ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้นำไปตั้งแสดงอยู่ในบูธนิทรรศการข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)


นอกจากนี้ คณะกรรมการตัดสินการประกวดเทียนแต่ละประเภท ถึงกับบ่นรู้สึกหนักใจกับความละเอียดของการแกะสลัก และความสวยงาม ความสดสวย เนื่องจากหลายวัดที่ส่งประกวดมีความสูสีกันมาก เช่น วัดใหม่สระประทุม อ.โชคชัย , วัดนอก อ.โชคชัย, วัดโบสถ์คงคาล้อม อ.โชคชัย, วัดเดิม อ.พิมาย, วัดเก่าประตูชัย อ.พิมาย และวัดหนองบัวรอง อ.เมือง โดยเฉพาะวักดหนองบัวรอง มีการปั้นหุ่นเทียนรูปหมีแพนด้า หลินปิง นั่งบนแขนขวาอันทรงพลังของทรานฟอร์เมอร์ สร้างสีสันเสียงเฮฮาให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างมาก ทำให้การตัดสินต้องใช้เวลาพิจารณาอย่างรอบคอบ เป็นธรรม เสมอภาค ไม่มีสองมาตรฐานหลายชั่วโมง และในเวลา 18.00 น. วันนี้ เทศบาลนครนครราชสีมาจะมีพิธีมอบรางวัลให้กับวัดที่ชนะเลิศ การประกวดแห่ขบวนเทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา โดยขบวนเทียนที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีต่อไป

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement