วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาพญานาคโผล่เล่นน้ำ

โดย

ตะลึง พบสัตว์ปริศนา ยาวประมาณ 10 เมตรลักษณะคล้ายงู ลำตัวเท่าคน รองผู้ว่าฯ-ผู้การบึงกาฬ ไปชมกับตา มาตามนัด-ว่ายน้ำโชว์ในบึงช่วงใกล้เข้าพรรษา...

ฮือฮา “พญานาค” โผล่ปรากฏให้เห็นคาตาต่อหน้ารอง ผวจ. ผู้บังคับการตำรวจ และคณะ ท่ามกลางประชาชนนับพันคน ลักษณะคล้ายงูตัวใหญ่ว่ายน้ำบิดตัวไปมาโชว์ร่วม 2 นาที ก่อนดำน้ำหายไป ขณะที่ ผกก.ในพื้นที่เผยก่อนหน้านั้น “ปู่อือลือ” เทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาเข้าฝัน 2-3 ครั้ง ว่าจะมาโผล่ให้เห็นพร้อมบอกวันเวลา ครั้งแรกไม่เชื่อให้ลูกน้องไปดู พบโผล่ตรงตามนัดจริง เลยมั่นใจเป็น “พญานาค” กระซิบบอกผู้การ และคณะรองผู้ว่าฯที่มาตรวจราชการในพื้นที่รอพิสูจน์ ผลปรากฏทุกอย่างเป็นไปตามนัด ขณะที่เขาใหญ่เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดดวงมหึมาแห่ไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล

ฮือฮาปรากฏการณ์ชวนพิศวงก่อนถึงวันเข้าพรรษาต่อหน้าข้าราชการชั้นผู้ใหญ่รายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.ชัยทัต รุ่งแจ้ง ผบก.ภ.จ.บึงกาฬ ว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ร่วมกับคณะรอง ผวจ.บึงกาฬ คือนายศุภชัย เหลืองแสงทอง เดินทางไปตรวจราชการที่ อ.บึงโขงหลง ระหว่างนั้นได้มี พ.ต.อ.ชยรพ สายจันยนต์ ผกก.สภ.บึงโขงหลง มาบอกว่า วันนี้ (วันที่ 8 ก.ค. 54) เวลาประมาณ 15.20 น. จะมีพญานาคโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำในบึงโขงหลงให้ผู้คนได้เห็นเป็นบุญตา

ผบก.ภ.จ.บึงกาฬกล่าวอีกว่า ตอนแรกยังไม่ปักใจเชื่อ แต่เพื่อเป็นการพิสูจน์ให้เห็นกับตาเลยชวนคณะรองผู้ว่าฯไปเฝ้ารอดู เมื่อไปถึงพบมีประชาชนมารอดูอยู่แล้วประมาณ 400-500 คน และทยอยเดินทางตลอดรวมประมาณพันคนได้ ขณะเดียวกัน มีพ่อค้าแม่ ขายนำสินค้ามาขายกันเป็นจำนวนมาก ทั้งน้ำดื่ม ผลไม้ กระทั่งเวลาประมาณ 15.18 น. ประชาชนที่เฝ้ารอดูต่างส่งเสียงร้องฮือฮาตะโกนโหวกเหวกพร้อมชี้มือตะโกนไปยังกลางหนองน้ำบึงโขงหลง ภาพที่เห็นแทบจะไม่เชื่อ สายตาตัวเอง เมื่อพบเห็นวัตถุเคลื่อนไหวห่างจากฝั่งประมาณ 200 เมตร ลักษณะคล้ายงูใหญ่กำลังว่ายน้ำบิดตัวเป็นเกลียว ว่ายจากทางทิศใต้ไปทางทิศเหนือ ความยาวของสัตว์ที่กำลังว่ายน้ำก็น่าจะอยู่ประมาณ 8-10 เมตร ความใหญ่ราวๆ ลำตัวคนหรือประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ซม.และมีสีดำ ว่ายน้ำอยู่ประมาณ 2 นาที ก็หายไป

“ครั้งแรกผมก็ยังไม่เชื่อ แต่พอได้มาเห็นประกอบกับเวลาที่ ผกก.บึงโขงหลง บอกว่าจะขึ้นมาให้เห็นใน เวลา 15.20 น. สิ่งที่ปรากฏก็ใกล้เคียง และทราบว่าครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 4 แล้วที่พญานาคโผล่ขึ้นมาให้เห็นและบอกเวลาทุกครั้งด้วย วันนั้นผมถึงกับขนแขนลุกซู่เลยนะ” พล.ต.ต.ชัยทัตกล่าวอย่างตื่นเต้น

ขณะที่ พ.ต.อ.ชยรพ สายจันยนต์ ผกก.สภ.บึง–โขงหลง กล่าวว่า เพิ่งย้ายมารับตำแหน่งเมื่อเดือน ก.พ. 54 ช่วงที่ผ่านมามักจะฝันเห็น “ปู่อือลือ” ซึ่งเป็นเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อาศัยอยู่ในบึงโขงหลง ซึ่งคนในพื้นที่เคารพนับถือ อยากให้ตนสร้างศาลให้ที่บึงโขงหลง แต่ไม่กล้าพูดเรื่องนี้กับใครเพราะกลัวจะหาว่าบ้า อีกทั้งเพิ่ง ย้ายมาอยู่ ยังไม่คุ้นเคยกับใคร แต่ปู่อือลือบอกหากไม่เชื่อ จะแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ให้ดู โดยจะมาปรากฏร่าง เป็นพญานาคมาว่ายน้ำให้เห็นในบึงโขงหลง และบอกเวลามาด้วยทุกครั้ง “ครั้งแรกไม่เชื่อ ให้ตำรวจลูกน้องและคนรู้จักไปดูก็เห็นจริงๆ ครั้งที่ 2-3 มีคนทราบข่าว ก็มาดูกันมากขึ้น และวันออกพรรษาปีนี้ปู่อือลือท่านบอกว่าจะโผล่มาให้ชมทั้งบั้งไฟพญานาคเหมือนในน้ำ โขงที่มีลูกไฟสีแดงพุ่งขึ้นมาจากน้ำอีกด้วย”

ส่วนนายปราโมทย์ สุกทน ผอ.โรงเรียนอนุบาลสาสนสิทธิ์อำนวย ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง เปิดเผยว่า เป็นผู้หนึ่งที่มาดูพญานาคว่ายน้ำ และมาทุกครั้งจะบันทึกภาพวีดิโอไว้ด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่แปลก เมื่อบอกเวลาทุกครั้งจะปรากฏกายให้เห็นตรงเวลาตามที่นัดไว้ทุกคนที่มาไม่เคยผิดหวัง หลายคนยกมือไหว้ขึ้นหัวสาธุที่ได้ชมเป็นบุญตา สำหรับบึงโขงหลงเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 2 กม. ยาวประมาณ 13 กม.ขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลกหรือแรมซาร์ไซค์ ลำดับที่ 1,098 ประกาศเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2543 เนื้อที่ 8,062 ไร่ เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย

นอกจากเรื่องลี้ลับที่ จ.บึงกาฬ ก่อนวันเข้าพรรษาแล้วยังมีปรากฏการณ์อีกแห่งคือ ที่บริเวณเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงเวลา 10.00-14.00น. วันที่ 10 ก.ค. เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดเป็นวงกลมดวงใหญ่ สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านที่พบเห็น บางคนเชื่อว่าพระอาทิตย์ทรงกลดเป็นเรื่องอัศจรรย์ จะเกิดสิ่งดีๆกับบ้านเมืองในช่วงก่อนเทศกาลเข้าพรรษาหลายคนถึงกับจุดธูปเทียนยกมือไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ตะลึง พบสัตว์ปริศนา ยาวประมาณ 10 เมตรลักษณะคล้ายงู ลำตัวเท่าคน รองผู้ว่าฯ-ผู้การบึงกาฬ ไปชมกับตา มาตามนัด-ว่ายน้ำโชว์ในบึงช่วงใกล้เข้าพรรษา... 11 ก.ค. 2554 01:13 ไทยรัฐ