วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระครูฯไม่ดลใจยังไงก็ไม่เจอ ทีมขุดหาหลวงพ่อเงินรุ่นปี15กินแห้ว

ความคืบหน้าการขุดหาพระหลวงพ่อเงินรุ่นปี 15 กินแห้ว ขุดให้ตายก็ยังไม่เจอ ต้องหยุดขุดเพราะมีน้ำไหลท่วมเต็มบ่อ หวั่นกระทบโครงสร้างศาลาการเปรียญ เชื่อวิญญาณอดีตเจ้าอาวาสไม่อนุญาต กก.วัดท้ายน้ำจึงมีมติให้เลิกขุด...

เมื่อ 07.09 น. วันนี้ (9 ก.ค.54) พระครูพินิจสีลคุณ เจ้าอาวาสวัดท้ายน้ำพร้อมด้วย นายปรียะ บรรเจิดกิจ หัวหน้าไวยาวัจกร ได้ทำจัดศาลเพียงตาขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์พร้อมกับนำรถแบล็กโฮ ขนาดเล็กมาทำขุดเจาะบริเวณซุ้มเสมาเก่า หน้าศาลาการเปรียญวัดท้ายน้ำ จ.พิจิตร อันเป็นจุดที่เคยพบกรุพระหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 และพระอื่น ๆ ที่หลวงพ่อน้อม อดีตเจ้าอาวาสนำมาฝังไว้ โดยจะขุดให้ลึกไปอีกไม่น้อยกว่า 3 เมตร ตามที่นายวิชัย เรืองมณี ที่อ้างว่าเป็นคนที่อดีตเจ้าอาวาสองค์ก่อนเป็นผู้ให้ฝังมาเป็นคนบอกจุด โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวต่างมามุงดูการขุดกรุพระหลวงพ่อเงินอย่างเนื่องแน่น ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้

รายงานข่าวแจ้งว่า การขุดกรุพระหลวงพ่อเงิน รุ่นปี พ.ศ.2515 ที่บริเวณซุ้มเสมาเก่า หน้าศาลาการเปรียญวัดท้ายน้ำ ก่อนจะเริ่มขุดต่ออีกครั้ง เมื่อเวลา 09.09 น. วันเดียวกัน ปรากฏว่าบริเวณที่รถแบล็กโฮขนาดเล็กที่ขุดก่อนหน้านั้น ซึ่งมีความกว้างประมาณ 2 เมตร และยาว 2 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตร ได้มีน้ำซึ่งเกิดจากน้ำใต้ดินไหลมาเต็มบ่อที่ขุด หากรุพระหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 ที่มีผู้แจ้งว่ายังมีประมาณ 3 ปี๊บ ทำให้มีอุปสรรคไม่สามารถจะขุดต่อไปได้

คณะกรรมการวัดประกอบไปด้วย พระครูพินิจสีลคุณ เจ้าอาวาสวัดท้ายน้ำ และคณะไวยาวัจกร โดยนายปรียะ บรรเจิดกิจ ได้ประชุมกันพร้อมทั้งมีความเห็นว่าหากยังจะขุดหากรุพระต่อไปอาจจะทำให้ศาลาการเปรียญที่สร้างติดกับบริเวณขุดเจาะจะเสียหายและวิญญาณของอดีตเจ้าอาวาส ที่เป็นผู้ฝังกรุพระหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 ในบริเวณดังกล่าวยังไม่อนุญาตจึงเกิดอุปสรรคในการขุดหากรุพระหลวงพ่อเงิน คณะกรรมการวัดท้ายน้ำ จึงมีมติให้ยกเลิกการขุดหากรุพระหลวงพ่อเงิน พร้อมทั้งให้ทำการใช้ดินกลบบริเวณดังกล่าวให้เหมือนปกติ

อย่างไรก็ตามตลอดทั้งวันนี้ ที่วัดท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ได้มีประชาชนจำนวนมากทะยอยกันมาสอบถามพร้อม ทั้งขอเช่าบูชาวัตถุมงคลหลวงพ่อเงิน วัดท้ายน้ำ ตลอดทั้งวัน

ความคืบหน้าการขุดหาพระหลวงพ่อเงินรุ่นปี 15 กินแห้ว ขุดให้ตายก็ยังไม่เจอ ต้องหยุดขุดเพราะมีน้ำไหลท่วมเต็มบ่อ หวั่นกระทบโครงสร้างศาลาการเปรียญ เชื่อวิญญาณอดีตเจ้าอาวาสไม่อนุญาต กก.วัดท้ายน้ำจึงมีมติให้เลิกขุด... 9 ก.ค. 2554 20:18 ไทยรัฐ