บริการข่าวไทยรัฐ

เร่งขุด'หลวงพ่อเงิน' เซียนพระแห่เช่า ราคาพุ่งองค์ละ5หมื่น

เซียนพระแห่เช่า "หลวงพ่อเงิน" ซึ่งถูกขุดพบที่ซุ้มเสมาเก่าแน่นวัดท้ายน้ำ ขณะที่ทางวัดเร่งนำแบ็คโฮมาขุดเพิ่ม หลังอดีตพระวัดดังแฉ ยังมีพระกรุอีกจำนวนมากอยู่ใต้ดิน ล่าสุดราคาหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 พุ่งกว่าองค์ละ 50,000 บาท...

จากกรณีคณะกรรมการวัดท้ายน้ำ ม.8 ต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ซึ่งเป็นวัดเก่าของหลวงพ่อเงิน เกจิชื่อดังระดับประเทศ ได้ขุดพบที่บริเวณซุ้มเสมาเก่า หน้าศาลาการเปรียญวัดท้ายน้ำ และขุดได้พระหลวงพ่อเงินรูปหล่อลอยองค์ หลวงพ่อเงิน รุ่นปี พ.ศ. 2515 ที่เซียนพระกำลังนิยม และพระอื่นๆ จำนวนหนึ่ง เมื่อ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมติคณะกรรมการ ที่มีนายอนันต์ กิตติรัตนวศิน นอภ.โพทะเล มีมติให้นำรายได้ไปร่วมสมทบทุนในการก่อสร้างพระหลวงพ่อเงิน เนื้อทองเหลือง ขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 12 เมตร ซึ่งเป็นพระประธานหลวงพ่อเงิน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะใช้ทองเหลืองน้ำหนัก 45 ตัน มูลค่าประมาณ 45 ล้านบาท โดยจะมีพิธีเททองหล่อหลวงพ่อเงิน เนื้อทองเหลือง ขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 12 เมตร ในวันที่ 16 ก.ค. 54 ในเวลา 13.29 น.

ต่อมามีนายวิชัย เรืองมณี อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 ม.8 ต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ได้เข้าพบพระครูพินิจสีลคุณ เจ้าอาวาสวัดท้ายน้ำ และคณะไวยาวัจกร ว่าตนเองได้เคยบวชพระที่วัดท้ายน้ำ เมื่อปี 2519 และเป็นผู้ที่พระครูวิจิตรวุฒิกร หรือหลวงพ่อน้อม อดีตเจ้าอาวาสขณะนั้น ให้เป็นผู้นำพระไปฝังไว้ในซุ้มเสมาเก่า ที่ถูกขุดพบดังกล่าว และเมื่อตนทราบข่าวว่า ได้เพียงปี๊บเดียวนั้น ตนจึงมาบอกเจ้าอาวาสว่ายังมีเหลือพระหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 ที่ถูกฝังลึกไปอีกประมาณ 3 เมตร ยังมีเหลืออีกเกือบ 3 ปี๊บ คณะกรรมการวัด จึงมีมติให้นำรถแบ็คโฮมาขุดต่อไป มีตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

และเมื่อ 07.09 น. วันนี้ (9 ก.ค.54) พระครูพินิจสีลคุณ เจ้าอาวาสวัดท้ายน้ำ พร้อมด้วย นายปรียะ บรรเจิดกิจ หัวหน้าไวยาวัจกร ได้ทำจัดศาลเพียงตา ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์พร้อมกับนำรถแบ็คโฮขนาดเล็ก มาทำขุดเจาะบริเวณซุ้มเสมาเก่า หน้าศาลาการเปรียญวัดท้ายน้ำ ซึ่งเป็นจุดที่เคยพบกรุพระหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 และพระอื่นๆ ที่หลวงพ่อน้อม อดีตเจ้าอาวาสนำมาฝังไว้ โดยจะขุดให้ลึกไปอีกไม่น้อยกว่า 3 เมตร ตามที่นายวิชัย เรืองมณี ที่อ้างว่าเป็นคนที่อดีตเจ้าอาวาสองค์ก่อน เป็นผู้ให้ฝังมาเป็นคนบอกจุด โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวต่างมามุงดูการขุดกรุพระหลวงพ่อเงินอย่างเนืองแน่น ทำให้ต้องประสานให้ สภ.โพทะเล จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย มาคอยกันชาวบ้านที่มาดูด้วยความสนใจ แต่การขุดไปได้ประมาณ 1 ชม. รถแบ็คโฮขนาดเล็กไม่สามารถขุดเจาะลงไปได้ เนื่องจากตัวตักดินเสีย ทำให้คณะกรรมการต้องไปว่าจ้างรถแบ็คโฮขนาดใหญ่มาขุดต่อ โดยจะเริ่มขุดอีกครั้งเวลา 09.09 น. วันเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ราคาวัตถุมงคลหลวงพ่อเงิน รุ่น 15 ที่ขุดกรุพบดังกล่าว ทางวัดท้ายน้ำ เปิดให้ประชาบูชาในราคาองค์ 30,000 บาท ได้มีประชาชนและเซียนพระมากวาดบูชาไปเกือบหมดแล้ว และขณะนี้ราคาพุ่งไปถึงองค์ละ 5 หมื่นบาทแล้ว เพราะเชื่อว่าพระที่พบกรุดังกล่าว ทำพิธีพุทธาภิเษก รุ่นปี 2515 ที่วัดสุทัศนวราราม กทม.และที่วัดบางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร