วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็ดบั้งไฟตูมสนั่นชนคนดูตัวขาดตาย1เจ็บอีก25

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และ ช่างทำบั้งไฟที่ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ทำความสะอาดรูใส่ชนวนบั้งไฟ เกิดประกายไฟไหม้ดินปืนก่อนจุด ทำให้บั้งไฟพุ่งชนคนดู ร่างกายขาด 2 ท่อน ตายคาที่ 1 ศพ บาดเจ็บสาหัสกว่า 25 คน...

เมื่อเวลา  15.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 2554 พ.ต.ท.โชคชัย ประดิษฐ์พงศ์ พงส.(สบ.3) สภ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด รับแจ้งว่า เกิดเหตุดินปืนบั้งไฟ หนักขนาด 12 ก.ก. หรือ "บั้งไฟหมื่น" ลุกติดไฟก่อนจุด ขณะวางอยู่พื้นดิน เป็นเหตุให้พุ่งเข้าชนชาวบ้านที่ไปดูการจุดบั้งไฟ เพื่อแข่งขันในงานประเพณีบุญบั้งไฟ เพื่อบวงสรวงเจ้าปู่ เจ้าพ่อหลักเมืองอาจสามารถ และบวงสรวงพญาแถนขอฝน ที่บริเวณป่าระหว่าง 3 หมู่บ้าน คือ บ้านอาจสามารถ บ้านหนองแวง และบ้านหนองขาม มีผู้เสียชีวิต เป็นคนดูถูกบั้งไฟชนตัวขาดครึ่งท่อนเสียชีวิตคาที่ 1 ศพ และ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จากการระเบิดจำนวนกว่า 25 คน ถูกลำเลียงส่ง รพ.อาจสามารถ และ รพ.ร้อยเอ็ด เพื่อรักษาตัว จากนั้น จึงให้ตำรวจชุดสืบสวนไปที่จุดบั้งไฟ เพื่อสืบสวนหาสาเหตุและคนที่ทำให้เกิดเหตุ เพื่อนำมาดำเนินคดี

สำหรับผู้เสียชีวิตจากเหตุสลดครั้งนี้ มีสภาพศพที่เหลือแต่ร่างกายท่อนบนที่ถูกไฟลวก คือ นายเส็ง พันธุมิตร อายุ 84 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 บ้านหนองตาโฮม หมู่ 2 ต.ขี้เหล็ก อ.อาจสามารถ นอกจากนั้นมีคนบาดเจ็บสาหัสจำนวน 8 คน ถูกส่งต่อเข้ารักษาที่ รพ.ร้อยเอ็ด และ มีผู้บาดเจ็บตั้งแต่เล็กน้อย จนถึงสาหัส เพราะถูกไฟจากดินปืนบั้งไฟลวก จำนวนกว่า20 คนอยู่รักษาต่อที่ รพ.อาจสามารถ และ บางคนทำแผลเสร็จ ก็กลับบ้าน และ มีหลายคนถูกญาตินำเดินทางเข้ารักษาที่ รพ.ร้อยเอ็ด โดยตรงอีก 6 คน

จากการสืบสวนของตำรวจ สภ.อาจสามาถ ทำให้ทราบว่า ก่อนหน้านี้ นายทวี สราญคาม อายุ 43 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.หนองขาม อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด และ นายทรงศักดิ์ สราญคาม อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นญาติกัน อยู่บ้านเลขที่ 225 หมู่ 11 ต.อาจสามารถ ช่วยกันใช้แส้ทำความสะอาด รูกลางดินปืนอัดแน่นหนัก 12 กิโลกรัม ในหัวบั้งไฟ ก่อนจะสอดชนวนเข้าไป เพื่อที่จะนำไปจุดแข่งขันในงานประเพณีบุญบั้งไฟ เพื่อบวงสรวงเจ้าปู่ เจ้าพ่อหลักเมืองหลักเมือง ประจำปีของ อ.อาจสามารถ ซึ่งจัดโดยเทศบาลตำบลอาจสามารถ ที่บริเวณทุ่งเจ้าปู่ ขณะใช้แส้ทำความสะอาดรูดินปืนอยู่นั้น ได้เกิดเปลวไฟขึ้นในรูดินปืน คาดว่าเกิดจากดินปืนที่มีความไวสูงติดไฟง่าย แล้วได้รับความร้อนจากการถูกแส้ที่เป็นผ้าขัดสีไปมา ทำให้เกิดความร้อนจัด จนส่งผลให้ดินปืนในหัวบั้งไฟติดไฟ แล้วเกิดแรงดันจะพุ่งออกจากที่วางบั้งไฟ

นายทรงศักดิ์ สราญคาม จึงใช้มือดึงหางบั้งไฟเอาไว้ เพื่อป้องกันบั้งไฟพุ่งไปชนคน แต่กำลังไม่พอ บั้งไฟหลุดมือ พุ่งลอยขนานกับพื้นดินข้ามถนนสาย อ.อาจสามารถ ไป บ้านหนองแวง พุ่งเข้าชนเข้าไปชนกลุ่มชาวบ้านที่พากันนั่งดูการจุดบั้งไฟแข่งขัน ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 150 เมตร แล้วพุ่งเข้าชนนายถวิล วิลารูป อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ 11 ต.หนองขาม อ.อาจสามารถ เป็นคนแรกที่ศอกซ้ายมือ ก่อนพุ่งเข้าชนคนอื่นจาก นั้นพุ่งเข้าชนหน้าท้องของของนายเส็ง พันธุมิตร อายุ 84 ปี ชาวบ้านหนองตาโฮม หมู่ 2 ต.ขี้เหล็ก อ.อาจสามารถ แรงชนของหัวบั้งไฟทำให้ร่างกายของ นายเส็ง พันธุมิตร ขาด 2 ท่อนตายคาที่ และพุ่งชนชาวบ้านคนอื่น บาดเจ็บสาหัส

ต่อมาในเวลา 18.00 น.วันเดียวกัน ตำรวจ สภ.อาจสามารถ สืบสวนและติดตามจับนายทรงศักดิ์ สราญคาม ซึ่งแขนทั้ง 2 ข้าง ถูกไฟลวก ยังไม่ไปพบแพทย์ ได้ที่บ้านพัก ส่วน นายทวี สราญคาม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหลบหนี ถูก พ.ต.ท.โชคชัย ประดิษฐ์พงศ์ พงส.(สบ.3) สภ.อาจสามารถ ดำเนินคดีในข้อกล่าวหา กระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย บาดเจ็บ และบาดเจ็บสาหัส ซึ่งนายทรงศักดิ์ สราญคาม ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ขณะเดียวกันด้านนายสำราญ นามเดช นายกเทศมนตรีเทศบาล ต. อาจสามารถ กล่าวว่า ได้ทำประกันภัยหมู่เอาไว้ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้ตาย และผู้บาดเจ็บซึ่งเกิดจากงานบุญบั้งไฟ ในวงเงินไม่เกิน 500,000 บาท และนับเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุรุนแรงในประเพณีการจุดบั้งไฟของ อ.อาจสามารถ ที่ทำกันมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในงานบุญบั้งไฟงานเดียวกันนี้ เมื่อเวลา 17.00 น.วันเดียวกัน ยังมีบั้งไฟระเบิดที่แท่นจุด เป็นครั้งที่ 2 ทำให้ นายสมบูรณ์ แถวสาบุตร อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 1 ต.โหรา อ.อาจสามารถ ได้รับบาดเจ็บช้ำใน ขั้นอาการสาหัส เนื่องจากถูกแรงอัดของอากาศขณะดินปืนจากบั้งไฟระเบิด ถูกนำส่ง รพ.อาจสามารถเพื่อรักษาตัว โดนชาวบ้านหลายคนพากันวิพากษ์วิจารณ์ว่า สาเหตุที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงในงานบุญบั้งไฟของ อ.อาจสามารถ อาจเกิดจากคณะกรรมการจัดงาน ไม่จัดหมอลำซิ่งไปแสดงที่หน้าต้นยางนา ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณเจ้าปู่ เช่นทุกปีที่เคยจัดมา ทำให้วิญญาณเจ้าปู่เกิดพิโรธ จึงเกิดเหตุร้านแรงถึงขันบาดเจ็บสาหัสเสียชีวิต เพื่อเป็นการตักเตือนและสั่งสอน

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และ ช่างทำบั้งไฟที่ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ทำความสะอาดรูใส่ชนวนบั้งไฟ เกิดประกายไฟไหม้ดินปืนก่อนจุด ทำให้บั้งไฟพุ่งชนคนดู ร่างกายขาด 2 ท่อน ตายคาที่ 1 ศพ บาดเจ็บสาหัสกว่า 25 คน... 26 มิ.ย. 2554 20:31 26 มิ.ย. 2554 21:32 ไทยรัฐ