วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระนองระทึก!เจอระเบิดก่อนเปิดเวทีหาเสียง

ระนองระทึก! พบกล่องใส่กระสุนปืนเอ็ม 79 และเครื่องจุดชนวน ก่อนเปิดเวทีปราศรัยของผู้สมัคร ส.ส. ที่โรงจอดรถ อบจ. ระนอง คาดเป็นการสร้างสถานการณ์ เพราะไม่ได้ต่อวงจรไว้ ประชาชน นักเรียน นักศึกษาแตกตื่นหนีอลหม่าน...

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 22 มิ.ย. 2554 หลังจากที่ริ้วขบวนเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง ส.ส. จังหวัดระนอง ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 4,000 คน เดินทางไปถึงองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ซึ่งอยู่ในบริเวณสนามกีฬาจังหวัดระนอง เพื่อร่วมพิธีเปิดเวทีกลางให้ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดระนองแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ได้ปราศรัยหาเสียง ที่โรงยิมเนเซี่ยมองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ปรากฏว่า ได้เกิดเหตุการณ์ระทึกขึ้น เมื่อมีผู้พบกล่องกระดาษขนาดเท่าแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ วางอยู่ที่โรงจอดรถของ อบจ.ระนอง ระหว่างช่องจอดรถของ ผอ.กองกิจการสภาฯ กับหัวหน้าสำนักปลัด อบจ.โดยบนกล่องมีแบตเตอรี่แห้ง 1 อัน วางอยู่พันด้วยเทปกาวพลาสติกสีน้ำตาล มีสายไฟโผล่ออกมา สร้างความแตกตื่นให้กับผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว รวมทั้งผู้ที่มาออกกำลังกาย ซึ่งอยู่ห่างจากโรงยิมเนเซี่ยมที่ กกต.จังหวัดจัดเวทีกลางประมาณ 100 เมตร ในขณะที่สนามฟุตบอลสนามกีฬากลาง มีการแข่งขันฟุตบอลเอฟเอคัพ ระหว่างสโมสรฟุตบอลระนองกับสโมรสรฟุตบอลอาร์แบค

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองระนอง ได้นำเชือกมากั้นห้ามมิให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้ เพราะอาจจะได้รับอันตราย พร้อมทั้งประสานไปชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 415 ระนอง มาตรวจสอบ นำโดย พ.ต.ต.ทรงฤทธิ์ สุขสุวรรณ ผบ.ร้อย ตชด. และ ด.ต.สุรัตน์ เริ่มสุกรี หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ร้อย ตชด. 415 ระนอง พร้อมด้วย ด.ต. สมพูล เพียรอินทร์ รองหัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ร้อย ตชด. 415 ระนอง มีนำยางรถยนต์มาวางคร่อมไว้ โดยใช้เวลาในการกู้ประมาณ 15 นาที ก็สำเร็จ ปรากฏว่าภายในกล่องกระดาษมีลูกกระสุนปืนเอ็ม 79 จำนวน 1 นัด พร้อมตัวจุดชนวนระเบิดชนิด เอ็ม 100 จำนวน 1 อัน และ ชนิดเอ็ม 3 จำนวน 1 อัน แบตเตอรี่โทรศัพท์ 1 อัน กระสุนปืนเอ็ม 16 ชนิดลูกแบลงค์ จำนวน 11 นัด และสายไฟ 1 เส้น

ต่อมา นายวันชาติ วงษ์ชัยชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พล.ต.ต.วิทูร ธรรมรักษา ผบก.ภ.จว.ระนอง พ.ต.อ.อรรถพล เปล่งวิทยา รอง ผบก. ภ.จว. พ.ต.อ.ชัยสวัสดิ์ อันชมภู รอง ผบก.ภ.จว. ในฐานะประธาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดระนอง เดินทางไปที่เกิดเหตุ พล.ต.ต.วิทูร กล่าวว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีการเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง และการเปิดเวทีกลางให้ผู้สมัคร ส.ส.ได้ปราศรัยหาเสียง หรือว่า จะเกี่ยวข้องกับภายในของ อบจ. เพราะที่พบวัตถุระเบิดอยู่ที่จอดรถของผู้บริหาร อบจ. ซึ่งต้องสืบสวนสอบสวนหาความกระจ่างต่อไป โดยผู้ที่นำวัตถุไปวางไว้เพียงเพื่อสร้างสถานการณ์เท่านั้น เพราะไม่ได้มีการต่อวงจรเพื่อให้ระเบิดทำงานแต่อย่างใด ถึงแม้จะต่อวงจรไว้กระสุนเอ็ม 79 ไม่สามารถจุดชนวนได้

นายวันชาติ วงษ์ชัยชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถือว่าผิดปกติ ไม่ได้ส่งสัญญาณเตือนอะไร เป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดีเพียงคนเดียว อย่าไปถือสา ไม่มีปัญหาอะไร

ด้าน นายนภา นทีทอง นายก อบจ.ระนอง กล่าวว่า ภายใน อบจ.ระนอง ไม่มีความขัดแย้งอะไรที่รุนแรง ถึงขนาดเอาวัตถุระเบิดมาวางข่มขู่กัน เป็นไปได้ว่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ทางการเมืองมากกว่า เนื่องจากบริเวณ อบจ.และสนามกีฬาไม่มีกล้องโทรทัศน์วงจรปิด จึงไม่สามารถเห็นผู้ที่นำกล่องกระดาษไปวางได้ ซึ่งในอนาคตคงต้องมีการตั้งงบประมาณเพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดต่อไป

จากนั้นเวลา 18.00 น. นายวันชาติ ได้เป็นประธานเปิดเวทีกลางให้ผู้สมัคร ส.ส.ระนอง ได้ปราศรัยหาเสียง ซึ่งมีผู้สมัครร่วมเวทีทั้ง 5 คน คือ นายโชติ ทองแสงแก้ว จากพรรคเพื่อไทย นายคณิน ลิ้มสุวรรณ จากพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน นายวิรัช ร่มเย็น จากพรรคประชาธิปัตย์ นายอติคม ธนบัตร จากพรรคมาตุภูมิ และ นายบัลลังก์ อนุภักดิ์ จากพรรคความหวังใหม่ โดยมีผู้ร่วมรับฟังประมาณ 300 คน ส่วนที่สนามฟุตบอลก็แข่งขันตามปกติจนหมดเวลา

ระนองระทึก! พบกล่องใส่กระสุนปืนเอ็ม 79 และเครื่องจุดชนวน ก่อนเปิดเวทีปราศรัยของผู้สมัคร ส.ส. ที่โรงจอดรถ อบจ. ระนอง คาดเป็นการสร้างสถานการณ์ เพราะไม่ได้ต่อวงจรไว้ ประชาชน นักเรียน นักศึกษาแตกตื่นหนีอลหม่าน... 23 มิ.ย. 2554 02:13 ไทยรัฐ