วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบฆาตกรโหด สองพี่น้อง สังหารอดีตรมช.

จนมุมแล้วฆาตกรทมิฬสังหารโหด “อนันต์ ภักดิ์ประไพ” อดีต รมช.เกษตรฯ สมัยรัฐบาลคึกฤทธิ์ ตำรวจเมืองสองแควโชว์ผลงานเด็ด ใช้เวลาแค่ 4 วันแกะรอยตามลากคอ2พี่น้องขี้ยา สารภาพฆ่าชิงทรัพย์เอาเงินไปซื้อยาบ้าเสพ เผยเคยไปพักที่บังกะโลบ่อยครั้ง เห็นเป็นที่เปลี่ยวและรู้ว่าเหยื่อมีทรัพย์สินมากเลยวางแผนอำมหิต ทำทีเป็นลูกค้าเข้าไปเปิดห้องพัก สบโอกาสรุมชกต่อยก่อนคว้าท่อนไม้ยูคาลิปตัสที่เตรียมไปกระหน่ำทุบจนสิ้นใจคามือ รื้อค้นกวาดทรัพย์สินเอาไปซ่อนในป่าละเมาะใกล้บ้านพ่อแม่ แล้วนั่งรถไฟไปหาแฟนสาวที่กรุงเทพฯ ซื้อยาบ้าเสพจนเงินหมดก็ย้อนกลับบ้านเลยโดนรวบ  แฉประวัติแสบเคยติดคุกคดีทำร้ายร่างกายแถมยังหนีเกณฑ์ทหาร...

คดีฆาตกรรมโหดนายอนันต์ ภักดิ์ประไพ อายุ 74 ปี อดีต รมช.เกษตรฯ เมื่อปี พ.ศ.2518 สมัย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี ถูกพบเป็นศพอืดสยองคาห้องพักหมายเลข 9 บังกะโลบ้านสวน เลขที่ 126/1 หมู่ 1 ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นบังกะโลของผู้ตาย เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตอนแรกตำรวจสันนิษฐานสาเหตุเสียชีวิตจากโรคประจำตัว แต่ภายหลังคดีพลิกกลายเป็นถูกฆาตกรรมเพราะผลการชันสูตรศพพบร่องรอยถูกทำร้ายและมีท่อนไม้ยูคาลิปตัสถูกทิ้งอยู่หลังห้อง โดยฆาตกรโหดน่าจะเป็นแก๊งวัยรุ่นขี้ยาลงมือฆ่าชิงทรัพย์นั้น

ล่าสุดตำรวจสามารถติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุได้แล้ว โดยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ สภ.เมืองพิษณุโลก พล.ต.ต.ธรรมนูญ เพชรบุรีกุล ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก พ.ต.อ.สุนทร กมลพันธฤกษ รอง ผบก. พ.ต.อ.สมชาย เกิดช้าง ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก พร้อมพวกร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายศราวุฒิ หรือปิง แก้วเพ็ง อายุ 23 ปี และนายสถาพร หรือป๋อม แก้วเพ็ง อายุ 21 ปี สองพี่น้อง อยู่บ้านเลขที่ 147 หมู่ 4 ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่าชิงทรัพย์นายอนันต์ ภักดิ์ประไพ อดีต รมช.เกษตรฯ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกียของผู้ตาย 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือสภาพใหม่อีก 2 เครื่อง เหรียญหลวงพ่อโสธรประจำตระกูล“ภักดิ์ประไพ”ไวโอลิน 1 ตัว ปืน 3 กระบอก เงินสด 3,000 บาท พระเครื่อง 25 รายการ พวงกุญแจห้องพักที่เกิดเหตุ เสื้อผ้าของผู้ต้องหาที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ และยาบ้า 3 เม็ด โดยสืบสวนติดตามจับกุมทั้งสองได้ที่บ้านบิดาที่บ้านเขาไร่ ต.ดอนทอง อ.เมืองพิษณุโลก

สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่า เคยไปเปิดห้องพักที่บังกะโลดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง เห็นเป็นที่เงียบและเปลี่ยว อีกทั้งผู้ตายอายุมากแล้วและอยู่เพียงลำพังคนเดียวน่าจะมีทรัพย์สินจำนวนมาก จึงร่วมกันวางแผนฆ่าชิงทรัพย์ โดยวันเกิดเหตุเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ตนทั้งสองขี่รถ จยย.ไปจอดหน้าห้องพักหมายเลข 9 ทำทีจะมาเช่าห้องพัก เมื่อผู้ตายเดินตามมาจะเปิดห้องให้ก็รุมชกต่อยและใช้ท่อนไม้ยูคาลิปตัสที่พกติดตัวมากระหน่ำตีศีรษะและลำตัวผู้ตายจนล้มทรุดเสียชีวิตคาที่อยู่บนพื้นหน้าห้อง จากนั้นเข้าไปรื้อค้นทรัพย์สินในห้องหมายเลข 3 ที่ผู้ตายใช้เป็นที่พัก แล้วย้อนกลับมาช่วยกันอุ้มศพผู้ตายเข้าไปวางไว้บนเตียงในห้องหมายเลข 9 ก่อนหลบหนีไป สำหรับเงินสดที่ได้มาทั้งหมดประมาณ 30,000 บาท ตนทั้งสองแบ่งกันคนละ 15,000 บาท ส่วนทรัพย์สินของผู้ตายนำไปซ่อนไว้ในป่าละเมาะใกล้บ้านพ่อกับแม่ แล้วขึ้นรถไฟไปหาแฟนสาวของนายสถาพรที่กรุงเทพฯ ซื้อโทรศัพท์มือถือคนละ 1 เครื่องและซื้อยาบ้าเสพกัน พอนายสถาพรเงินหมดก็พากันย้อนกลับมาที่บ้าน ส่วนนายศราวุฒิยังมีเงินเหลือติดตัวอยู่ 3,000 บาท ก่อนจะถูกตำรวจติดตามจับกุมตัวดังกล่าว

พล.ต.ต.ธรรมนูญ เพชรบุรีกุล ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก เผยว่า ตรวจสอบประวัตินายศราวุฒิเคยติดคุกคดีทำร้ายร่างกายและอยู่ระหว่างหลบหนีการเกณฑ์ทหาร มีพฤติกรรมเสพยาบ้าเป็นประจำจนถูกตำรวจประจำหน่วยบริการประชาชนตำบลสมอแขทำประวัติไว้ เหตุที่เกิดขึ้นผู้ต้องหาทั้งสองตั้งใจจะมาชิงทรัพย์ผู้ตายโดยตรง ถึงกับวางแผนและเตรียมอาวุธคือไม้ยูคาลิปตัสมาด้วย ซึ่งมีมูลเหตุจากการเสพยาบ้านั่นเอง เมื่อไม่มีเงินซื้อก็จะก่อเหตุในรูปแบบต่างๆ เพื่อหาเงินไปซื้อเสพกัน คดีนี้ต้องขอชมเชย พ.ต.ท.ชาญวุธ ไชยรุ่งเรือง สว.สส.สภ.เมืองพิษณุโลก พร้อมกับพวก ที่เอาใจใส่ติดตามจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้หลังพบศพเพียงแค่ 4 วัน เบื้องต้นได้มอบเงินรางวัลจำนวนหนึ่งให้ชุดจับกุมเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

ด้านนายกล้าณรงค์ ภักดิ์ประไพ อายุ39ปีหลานชายผู้ตาย เป็น ผจก.ฝ่ายท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ บริษัทพิษณุโลกบริการจำกัด กล่าวว่า ครอบครัวภักดิ์ประไพต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกนายที่เอาใจใส่คดีนี้จนจับกุมคนร้ายได้ส่วนตัวก็ไม่ได้คิดแค้นผู้ต้องหาทั้งสอง เพราะใครทำกรรมอย่างไรก็จะได้รับผลกรรมไปตามที่กระทำ ครอบครัวภักดิ์ประไพเชื่อว่านายอนันต์ลุงของตนคงจะตายตาหลับที่ตำรวจคลี่คลายคดีและจับกุมคนร้ายได้ ก่อนที่จะมีพิธีฌาปนกิจศพในเวลา 16.00น.วันเดียวกันนี้

จนมุมแล้วฆาตกรทมิฬสังหารโหด “อนันต์ ภักดิ์ประไพ” อดีต รมช.เกษตรฯ สมัยรัฐบาลคึกฤทธิ์ ตำรวจเมืองสองแควโชว์ผลงานเด็ด ใช้เวลาแค่ 4 วันแกะรอยตามลากคอ2พี่น้องขี้ยา สารภาพฆ่าชิงทรัพย์เอาเงินไปซื้อยาบ้าเสพ เผยเคยไปพักที่บังกะโลบ่อยครั้ง เห็นเป็นที่เปลี่ยวและรู้ว่าเหยื่อมีทรัพย์สินมากเลยวางแผนอำมหิต ทำทีเป็นลูกค้าเข้าไปเปิดห้องพัก สบโอกาสรุมชกต่อยก่อนคว้าท่อนไม้ยูคาลิปตัสที่เตรียมไปกระหน่ำทุบจนสิ้นใจคามือ รื้อค้นกวาดทรัพย์สินเอาไปซ่อนในป่าละเมาะใกล้บ้านพ่อแม่ แล้วนั่งรถไฟไปหาแฟนสาวที่กรุงเทพฯ ซื้อยาบ้าเสพจนเงินหมดก็ย้อนกลับบ้านเลยโดนรวบ แฉประวัติแสบเคยติดคุกคดีทำร้ายร่างกายแถมยังหนีเกณฑ์ทหาร... 14 มิ.ย. 2554 01:02 ไทยรัฐ