บริการข่าวไทยรัฐ

สรุปข่าววันที่ 10 มิ.ย. ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

โดย

ตะลึงกันทั้งบางเมื่อสาวใหญ่ชาวนครสวรรค์ ทำกิ๊ฟจนได้เรื่อง เมื่อคลอดลูกแฝด 5 พ่อยันเลี้ยงไหว ขณะที่ในกทม. นักเรียนร.ร.หอวัง กว่า 100 คน ถูกหามส่งรพ. เพราะท้องเสียและอาเจียนจากอาหารเป็นพิษ ส่วนการหาเสียงของพรรคการเมืองยังลงพื้นที่ทั่วประเทศเหมือนเดิม...

 

การเมือง

09:00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โชว์ขี่จักรยานยนต์พ่วงข้าง นำลูกทีมพรรคประชาธิปัตย์ หาเสียงถนนเจริญกรุง แต่มาได้ครึ่งทาง รถเจ้ากรรมดันเกิดดับสตาร์ทไม่ติด ต้องลงเดินแทน

10:00 น. รักษาการนายกรัฐมนตรี จ่อฟ้องชาวโลก กัมพูชาส่งสายลับโจรกรรมข้อมูล ลั่น ใช้กฎหมายไทยจัดการ ขอคิดดูก่อนจะใช้แลกตัว วีระ สมความคิด และ ราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ หรือไม่

10:47 น. "มาร์ค" ปัดโต้ "ชุมพล" ไม่พอใจข้อความในเฟซบุ๊ก เชื่ออีกไม่นานคงเข้าใจ ยันไม่หยุดเขียน เพราะต้องบันทึกความจริงเอาไว้ ที่สำคัญไม่มีเจตนาว่าอะไรใคร

11:13 น. นายกฯหัวชนฝา ค้านทำประชามติ 'นิรโทษกรรม' แนะน่าจะเดินหน้าแก้ปัญหาของประเทศ ส่วนปัญหาของกระบวนการยุติธรรม ใครไม่ได้รับความเป็นธรรมก็มีช่องทางดูแล้ว ไม่ปักใจเชื่อหมู่บ้านเสื้อแดงฝึกอาวุธ

11:45 น. ชพน.โวยอย่าเปรียบป้ายหาเสียงอุ้มหลินปิง กับป้ายสัตว์โหวตโนของเพื่อฟ้าดิน  ขออย่าพาดพิงเพราะต่างฝ่ายก็ต่างมีแนวทางของตัวเอง

12:20 น. ยังอยู่ในถิ่นที่ราบสูง พาชมเมืองดอกบัวอุบลราชธานี อีกหนึ่งยุทธภูมิที่หลายพรรคแย่งชิง เขต 1 ไม่มีใครทาบรัศมี “กัลป์ตินันท์” จึงยกใส่พานให้ วรสิทธิ์ ทายาท เกรียง ของเพื่อไทย

12:20 น. ซัด “ทวี สุระบาล” มั่วนิ่มขึ้นป้ายตรา พท.อ้างบัญชี 2 เตรียมเป็น รมต.

12:20 น. พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เย้ย เสนาะ เทียนทอง โว พรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลแน่ ชี้ แค่ฝันกลางแดด ขู่ ระวังจะเจอพิษงูเห่าภาค 3 ปัดเจอทาบทามจัดตั้งรัฐบาล

14:00 น. ภท.โวยดิสเครดิต “ศุภมาส” ชี้ พรรคการเมืองต้องอยู่บนโลกความจริง ด้าน พรทิวา โชว์ทอดปาท่องโก๋กลมเกลียว

14:00 น. หวิดโดนยำ ชายชาวเชียงราย เปรี้ยวถือข้อความดีแต่พูดและตะโกนเบอร์ 1 ขณะ "นายกฯ" ลงพื้นที่หาเสียงที่ตึกซันทาวน์เวอร์ ฝากผู้สนับสนุนปชป.ที่มากันแน่นตึกตะโกนโต้ตอบเบอร์ 10 ก่อนเจ้าหน้าที่ต้องรีบนำตัวออกหวิดมีเรื่อง ด้านมาร์ค อ้อน สาวออฟฟิศ อย่าลืมเลือกเบอร์ 10 ทั้ง 2 ใบ

ทั่วไทย

10:10 น. หน่วยกู้ชีพระดมกำลัง รับตัวนักเรียนโรงเรียนหอวัง มีอาการท้องเสีย และอาเจียนรุนแรง คล้ายลักษณะอาหารเป็นพิษ ส่งโรงพยาบาลหลายสิบคน โดยยังไม่รู้สาเหตุ

10:30 น. ทำบุญครบรอบ 100 วัน "แม่ถ้วน หลีกภัย" มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ นักการเมืองทุกระดับ พ่อค้า ประชาชน และนักศึกษา ประมาณ 500 คน มาร่วมงาน "ชวน" กำชับให้ระวังขัดกม.เลือกตั้ง

13:40 น. "ชูวิทย์" เดินหาเสียงในตลาดสดเทศบาลเมืองพัทลุง ได้รับความสนใจ-เสียงตะโกนตอบรับดังลั่น บางรายเชิญเข้าบ้าน-ร้านค้า แชะรูปร่วมเป็นที่ระลึก

14:30 น. ผบก.ภ.เชียงใหม่ เด้งฟ้าผ่า ผกก.สภ.แม่ริม ฐานปล่อยเสื้อแดงบุกประชิดตัวป่วน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ช่วงหาเสียงที่ จ.เชียงใหม่

14:52 น. เกิดอุบัติเหตุสุดสยอง รถเก๋งมาสด้าพุ่งอัด ท้ายรถ 6 ล้อจนติดคา บนถนนสระบุรี-หล่มสัก เขต อ.หนองไผ่เพชรบูรณ์ ทำให้ 2 หนุ่มคนขับ กับคนนั่งข้างคอหักตาย

15:06 น. หมอ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ ลงมีดผ่าคลอดสาวท้องลูกฝาแฝด 5 คน เพศชาย 4 หญิงอีก 1 หลังท้องยากจึงทำกิ๊ฟ พ่อดีใจลั่นหาเลี้ยงไหว

15:30 น. "สนั่น" เดินสายหาเสียง ลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาล (ตลาดบ่อนไก่) นครสวรรค์ มีชาวบ้านเข้ามาขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมา ก่อนปั่นจักรยานปรองดองที่ต้องใช้คนปั่นถึง 7 คน เป็นระยะเกือบ 1 กม.

15:41 น. ตร.ป่าพะยอมยกกำลัง ตรวจสอบบ้านหญิงสาว พัวพันธุรกิจไม่เปิดเผย ไม่เจอสิ่งผิดกฎหมาย แต่ได้เงิน 8.9 หมื่นบาท ซุกท่อพีวีซีฝั่งดิน รับเป็นเงินขายยาเสพติด

15:44 น. หมอเผยอาการหลวงพ่อคูณดีขึ้น ไม่มีไข้ ปอดเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ และคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ขณะเดียวกันรับอาหารผ่านสายได้ดี ทำให้น้ำหนักเพิ่มอีก 1 กก. เป็น 41 กก.

16:33 น. อส.ยะลา ชวน ชรบ.นั่งรถไปเป็นเพื่อน ทำธุระในตัวเมือ ถูก 2 คนร้ายขี่ จยย.ตามประกบใช้อาวุธปืนสงครามรุมยิงถล่มจนตายเจ็บ

16:50 น. สตูลจับมือปืนสำคัญก่อนเลือกตั้ง ส.ส. เป็นมือปืนลำดับที่ 11 และ 18 ตามบัญชีของตำรวจภูธรภาค 9 ค่าหัว 3 หมื่นบาท


วิทยาการ

07.00 น. ดีแทค ใจดีมอบบัตรกำนัลให้ลูกค้าท่องเน็ตได้ทั่วโลกฟรี เมื่อซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นฮิต ไอโฟน บีบี ซัมซุง และเอชทีซี ไว้ออนไลน์เมื่อไปต่างประเทศ ใช้ได้ทั้งยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย

08.30 น. ไอ-โมบาย ทุ่มงบ 60 ล้านบาท เปิดบริการ “immแชต” โปรแกรมแชตบนมือถือฟีเจอร์โฟน เจาะกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงาน เน้นใช้งานง่ายราคาคุ้ม เริ่มต้นที่ 20 บาท ใช้งานได้ 5 วัน

12.30 น. เทรนด์ ไมโคร เตือนระวัง FAKEAV และโดเมนที่เป็นอันตราย ภัยคุกคามไซเบอร์ ใช้วิธีแจ้งว่าพบไวรัส หลอกให้ซื้อโปรแกรมสแกนไวรัสปลอม ลวงเงินจากผู้ใช้คอมพิวเตอร์

14.30 น. แอลจี ประกาศปรับกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีสีเขียว สานต่อนโยบาย “กรีน 2020” ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 200 ล้านตัน ระหว่างปี 2552-2563 เน้นนำเสนอผลิตภัณฑ์ประหยัดพลังงาน

16.00 น. กระทรวงไอซีที จัดฝึกอบรมภาษาอังกฤษเสริมศักยภาพบุคลากรด้านไอซีที หวังสร้างมาตรฐานวิชาชีพผู้เชี่ยวชาญด้านผู้จัดการโครงการไอทีที่ทัดเทียม กับมาตรฐานสากล

17.45 น. เอไอเอส เอาใจสาวกแบล็คเบอร์รี่ ปรับราคาเมื่อสมัครแพ็กเกจเสริม 50% เมื่อซื้อแบล็คเบอร์รี่จากเอไอเอสรุ่นใดก็ได้ โปรโมชันพิเศษเดือนในมิ.ย.เท่านั้น

 

เศรษฐกิจ

15.10 น. กรมการขนส่งทางบกเปิดสำนักงานขนส่งจังหวัดบึงกาฬ เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการแก่ประชาชนและผู้ประกอบการขนส่ง ใน 8 อำเภอ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของจังหวัดบึงกาฬ

15.30 น. ธ.ก.ส.เตรียมจัดสภาพคล่องรองรับการดำเนินงานตาม นโยบายรัฐบาลใหม่ที่เน้นดูแลเกษตรกร ระบุ หากต้องใช้เงินเกินแสนล้านทางรัฐบาลต้องหาแหล่งทุนเสริม และ แยกบัญชีการดำเนินงานตามนโยบายรัฐให้ชัดเจน

15.43 น. กรมบัญชีกลาง แจง ครูเบิกเงินเดือนได้ตามปรับ 13% ปกติ หลังกฤษฎีกาตีความ การปรับเงินเดือนข้าราชการครู นั้นเป็นไปตามพระราชบัญญัติเงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาพ.ศ. 2547

16.23 น. พนักงานการบินไทยชุมนุมประท้วง ฝ่ายบริหารจะลดจำนวนลูกเรือต่อสัดส่วนผู้โดยสาร และจะลดวันพักในต่างประเทศ ด้านปธ.บอร์ดรับปากจะนำปัญหาเข้าที่ประชุม แต่ยืนยันจำเป็นต้องลดจำนวนลูกเรือ...

16.46 น. ปตท.-บางจาก อั้นไม่ไหว ประกาศขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน ลิตรละ 50 สต. อี85 ลิตรละ 30 สต. แต่ยังตรึงดีเซล มีผล ตี 5 วันที่ 11 มิ.ย. หลังราคาน้ำมันโลกพุ่งต่อเนื่อง


การศึกษา

10:00 น. นักวิจัยมหาวิทยาลัยโอไฮโอของสหรัฐฯ ศึกษากับหนูทดลองพบว่า แม้แต่ผู้ที่ควบคุมอาหารบ้าง หยุดบ้าง ก็จะยังแข็งแรงและอายุยืนกว่า เพื่อนที่ปล่อยตัวให้อ้วนอย่างเดียว

12:00 น. มหาวิทยาลัยสแตมฟอร์ดของสหรัฐฯศึกษาพบว่า อากาศของดินแดนเขตร้อนและซีกโลกเหนือหลายแห่งจะร้อนขึ้นกว่าแต่ก่อนอย่างไม่เหมือนเดิมอีกภายในช่วงเวลา 20-60 ปีหน้านี้ หากยังปล่อยให้ก๊าซที่ทำให้บรรยากาศโลกร้อนอัดกันอยู่แน่นขึ้น

15:30 น. คนไทยโล่ง กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน ผลตรวจอโวคาโด ที่นำเข้าจากยุโรป ไม่ใช่เชื้อ อี.โคไล 104 ที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหาร

บันเทิง

09:00 น. 'พีช-พชร' ยัน ปัดจีบ 'พลอย-เฌอมาลย์' แจงรู้จักกันตั้งแต่เด็ก สนิทกับพี่สาว วันเกิดพี่พลอยให้คำอวยพรเป็นของขวัญ ย้ำไม่มีอะไร-ยังโสด เผยชอบคนที่ความคิดโตกว่า ไม่จำเป็นต้องอายุมากกว่า ยันคำเดิม 'เบสท์' แค่เพื่อนในกลุ่ม

14:20 น. เลิฟกันดีไม่มีตกยกให้คู่หวาน เต๋อ   ฉันทวิทย์ กับ พีค ภัทรศยา ไม่เคยแอ๊บไม่เคยซุ่ม หวานตรงๆ แบบไม่เกรงใจใครหน้าไหน เพราะเรารักกันจริงไม่อิงนิยาย

16:00 น. นางแบบ "แวร์ โซว" ฟ้องบ้านจัดสรรดัง 5 ล้าน ก่อมลพิษทำให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง จนต้องออกมาเช่าอพาร์ทเมนท์อยู่ ลั่นไม่ขอไกล่เกลี่ยระบุที่ผ่านมาขอร้อง-วิงวอนมาเยอะแล้วต่างประเทศ

06.00 น. อีแลน เดวิดสัน สาวใหญ่วัย 46 ปี เจ้าของสถิติ "เจาะ" ตามร่างกายมากที่สุดในโลก เข้าพิธีวิวาห์กับชายคนรักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสมรสกับดักลาส วัตสัน ชายวัยกว่า 60 ปี ผู้ซึ่งไม่เคยเจาะรูใด ๆ บนร่างกายเลย

06.00 น. สถาบันคริสตี้จัดงานประมูล ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ชื่องาน “จำหน่ายเครื่องเพชรชิ้นสำคัญ” เมื่อ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา พบว่ารัดเกล้าประดับมุกและเพชร ซึ่งเคยเป็นของเคาต์เตสแห่งโรสเบอร์รี สตรีที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดบนเกาะอังกฤษ ภริยาของเอิร์ลแห่งโรสเบอร์รี นายกรัฐมนตรีในยุคศตวรรษที่ 19 มีผู้ประมูลไปในราคาถึง 1,161,250 ปอนด์ (ราว 57 ล้านบาท)

15.00 น. เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของญี่ปุ่น ตรวจพบการปนเปื้อนของกัมมันตภาพรังสีประเภทซีเซียมในระดับเกินมาตรฐานในชาที่ผลิตจากจังหวัดชิสึโอกะ ทั้งที่อยู่ห่างจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา ไดอิจิมากกว่า 300 กิโลเมตร

15.30 น. อดีตประธานาธิบดีอัลเบร์โต ฟูจิโมริของเปรู วัย 72 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อวันพฤหัสบดี (9) ที่ผ่านมา หลังจากอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งบริเวณลิ้นกำเริบ แม้ก่อนหน้านี้ เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งที่ลิ้นเป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 14 ปี เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

15.35 น. สื่อต่างประเทศตีข่าว ฮิลลารี ร็อดแฮม คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ต้องการอำลาตำแหน่งในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อเตรียมรับตำแหน่งประธานธนาคารโลก (World Bank) คนต่อไปในปีหน้า

17.15 น. คนใกล้ชิดเผย อาร์โนลด์  ชวาร์เซเนกเกอร์   อดีตผู้ว่าการมลรัฐแคลิฟอร์เนียและซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูดชื่อดัง ไม่ต้องการหย่าขาดกับมาเรีย ชไรเวอร์  ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากที่อยู่กินกันมา 25 ปี  แต่ภรรยาใจเด็ดไม่ยอมให้อภัยที่เขา 'นอกใจ'


กีฬา

ฟุตบอล

11:20 น. ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2011 รุ่นอายุต่ำกว่า 21 ปี หรือ “ยูโร ยู 21” เตรียมระเบิดความมันเสาร์นี้ โดยคู่เปิดสนาม “โคนม” เดนมาร์ก เจ้าภาพจะพบกับ “ยักษ์เขียว” ไอร์แลนด์ ในเวลา 01.15-03.45 น. ช่อง 3-9 ประเดิมถ่ายทอดสด

12:45 น. จ่า​ฝูง “ปราสาท​สายฟ้า” บุรีรัมย์ พี​อี​เอ เตรียม​ประเดิม​สนาม​นิว ไอ-โมบาย สเตเดียม มูลค่า​กว่า 400 ล้าน รับ​แข้ง “กว่า​งโซ้​งม​หา​ภัย” เชียงราย ยูไนเต็ด ที่​จะ​ยก​พล​ลง​มา​เยือน ใน​เกมส่งท้าย​เลก​แรก ของ​ศึก​ไทย​พรีเมียร์​ลีก 2011

14:30 น. "ปีเตอร์ เคราช์" ปลีกเวลาพาครอบครัว ทั้งแฟนสาวและลูกสาวตัวน้อย ไปพักผ่อนที่เกาะซาร์ดิเนีย ก่อนจะกลับอังกฤษเพื่อเข้าพิธีวิวาห์ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

15:30 น. แอส​ตัน วิล​ลา เดิน​หน้า​หา​กุนซือ​ใหม่ บุก​ทาบ​กุนซือ​โร​แบร์​โต มาร์​ติ​เนซ ของ​วี​แกน แอธเล​ติ​ก ขณะ​ที่​ผู้​บริหาร​วี​แกน​อนุญาต​ให้​วิล​ลา​เจรจา​กับ​มาร์​ติ​เนซ​แล้ว ทาง​ด้าน​แมนฯยู​จ่อ​ซิว​แอชลีย์ ยัง จาก​วิล​ลา​เป็น​ราย​ต่อ​ไป หลังจาก​ได้​ฟิล โจนส์ กอง​หลัง​ดาวรุ่ง​มา​จาก​แบล็ก​เบิร์น โรเ​วอ​ร์

15:45 น. ธี​โอ วัล​คอ​ตต์ วอน 2 นัก​เตะ​ตัว​หลัก​ของ​อาร์เซนอล เชส ฟาเบรกัส และซา​มี​ร์ นา​ส​รี ปักหลัก​ค้า​แข้ง​กับ​สโมสร​ต่อ​ไป ขณะ​ที่​ลี ดิกซัน อดีต​ยอด​กอง​หลัง​ปืน​ใหญ่​ ชี้​ทีมมี​ปัญหา​แน่​ถ้า​ขาด​ฟาเบรกัส​และ​นา​ส​รี

16:30 น. เผย​ทีม​ใน​พรีเมียร์​ลีก​ทำ​สถิติ​ขาดทุน​รวม​กัน​เมื่อ​ฤดูกาล 2009-10 ถึง 445 ล้าน​ปอนด์ หรือ​ราว 22,250 ล้าน​บาท ปัญหา​ใหญ่​มา​จาก​ค่า​เหนื่อย​นัก​เตะ​ที่​พุ่ง​กระฉูด​รวม​กัน​ถึง 1,400 ล้าน​ปอนด์ (70,000 ล้าน​บาท)

17:30 น. ในที่สุด นักเตะหนุ่ม อังกฤษแท้ๆ นาม  "จอร์แดน เฮนเดอร์สัน" กลายสภาพจากแมวดำเป็นหงส์แดงเรียบร้อยแล้ว หลังจากเซ็นสัญญา 5 ปี เป็นสมาชิกใหม่ในถิ่นแอนฟิลด์คนแรกรับศึกพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2011-12 ที่กำลังจะมาถึง แต่ภาระอันใหญ่หลวงของเด็กหนุ่ม  วัย 20 ปี  คือค่าตัวอันมหาศาลถึง 20 ล้านปอนด์ ที่กดทับอยู่บนบ่าทั้ง 2 ข้างของเขา แต่กองกลางดาวรุ่งรายนี้จะคิดยังไงลองมาฟังความในใจของเขากันดีกว่า

อื่นๆ

11:00 น. ดัลลัส แมฟเวอริคส์ เปิดบ้านคว่ำไมอามี ฮีท 112:103 คะแนน ขึ้นนำ 3-2 เกม ต้องการอีกเพียงเกมเดียวสำหรับการคว้าแชมป์เอ็นบีเอฤดูกาล 2010-2011

12:00 น. “บิ๊กหนุ่ม” กนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการ กกท.ลงนามให้ 2 สมาคมเลือกตั้งนายกสมาคม​ใหม่ หลัง​ตรวจสอบ​พบ​ทำ​ผิดข้อบังคับ​ทั้ง​สมาคม​มวยและ​ยิง​ปืน โดย​สมาคม​มวย คณะ​กรรมการ​บริหารไป​ออกเสียง​ใน​วัน​เลือกตั้ง  หลัง​หมด​วาระ​ไป​แล้ว

13:30 น. สุด​เขต ประ​ภา​กมล กับ ส​รา​ลีย์ ทุ่ง​ทองคำ หืด​จับ​กว่า​จะ​เอาชนะ​คู่​เกาหลีใต้ 2-1 เกมผ่าน​เข้า​รอบ​ก่อน​รองฯ คู่ผสม ศึก​แบดมินตัน เอส​ซี​จี ไทยแลนด์ โอเพ่น กรังด์ปรีซ์ โ​กล​ด์ 2011 ขณะ​ที่​ชาย​เดี่ยว “ซุปเปอร์แมน” บุญ​ศักดิ์ พล​ส​นะ ตก​รอบ 16 คน หลัง​พ่าย หวัง เซ็ง ห​มิ​ง ของ​จีน 1-2 เกม

14:00 น. เจ้าภาพ​อินโดนีเซียยัง​นิ่ง ไม่​ยอม​ตอบ จะ​จัด​ฟุตบอล​และ​ฟุตซอลใน​ซีเกมส์ ครั้ง​ที่ 26 เดือน พ.ย.​นี้​หรือ​ไม่ โอลิมปิกไทยสอบ​ถาม ไปแล้ว แต่​ยังไม่​มี​คำ​ตอบขณะ​ที่​ทัพ​ไทย​ใช้​งบ 400  ล้าน​บาท  ลุย​ศึก​ซีเกมส์​ครั้งนี้ และ​คาด​จะ​ส่ง​ไป 744 คน เป้า 147 เหรียญ​ทอง