วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมินซ่อมถนน ชาวน่านขู่ไม่เลือกส.ส.

ถนนชำรุดเป็นเหตุ ชาวบ้านกว่า 300 คน ร่วมกันปลูกพืชผักกลางถนน ขู่ไม่ไปเลือกตั้งส.ส. หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ให้คำตอบเรื่องซ่อมถนนสายนาราบ-สันทะ ที่เป็นหลุมเป็นบ่อยาวหลายกิโลเมตร ระบุ เรียกร้องมา 20 ปี แต่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม...

 

27 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านกว่า 20 หมู่บ้าน ใน ต.บัวใหญ่ และต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน กว่า 300 คน ได้นำต้นกล้วย ต้นอ้อย พืชผัก และต้นไม้นานาชนิด ปลูกตามหลุมตามบ่อบนถนนสายนาราบ-สันทะ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากถนนผุพัง เป็นหลุมเป็นบ่อกันมานาน ทั้งๆ ที่ส่งเรื่องร้องเรียนเป็นหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และรวมตัวชุมนุมเรียกร้องให้ทางการแก้ไขปัญหาหลายครั้ง เป็นเวลาติดต่อกันมาเกือบ 20 ปี โดยครั้งล่าสุดได้รับการยืนยันจากผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดว่า จะแก้ไขให้โดยเร็ว แต่ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น

โดยชาวบ้านที่ชุมนุม กล่าวว่า ถนนดังกล่าวจากบ้านนาราบ ต.นาน้อย อ.นาน้อย ถึงบ้านห้วยแก๊ต ต.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ มีระยะทาง 58.5 กิโลเมตร อยู่ในความรับผิดชอบของ 4 หน่วยงานคือ อบต.นาน้อย 6.5 กิโลเมตร อบต.บัวใหญ่ 5 กิโลเมตร อบจ.น่าน 7 กิโลเมตร และที่เหลืออยู่ในความรับผิดชอบของแขวงการทางแพร่ เส้นทางดังกล่าวมีการราดยางครั้งแรกเมื่อกว่า 25 ปี ปัจจุบันเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้ชาวบ้านและนักเรียนที่สัญจรบนถนนสายดังกล่าวเดือดร้อนหนัก และยังเป็นถนนที่นักท่องเที่ยวผ่านเข้าออกมาก เนื่องจากเป็นถนนที่ตัดผ่านอุทยานแห่งชาติขุนสถาน แหล่งท่องเที่ยวที่นิยมเที่ยวกัน ทำให้มีอุบัติเหตุจนสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินบ่อยครั้ง โดยเฉพาะถนนระหว่างบ้านนาราบ-บ้านสันทะ ระยะทาง 18 กิโลเมตร เป็นถนนที่ชาวบ้านและนักเรียนต้องใช้สัญจรกันทุกวัน เสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อหนัก นักเรียนได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักพลิกคว่ำแล้วหลายราย แม้ว่าส่วนที่อบต.บัวใหญ่ และอบจ.น่าน รับผิดชอบ จะได้รับการซ่อมแซมเป็นบางส่วนแล้ว แต่ในส่วนที่อบต.นาน้อย รับผิดชอบ 6.5 กิโลเมตรนั้น กลับไม่ได้รับการซ่อมแซมเลย

หลังจากที่ชาวบ้านร่วมกันปลูกต้นไม้กลางถนนแล้ว ได้เดินทางไปที่อบต.นาน้อย เพื่อสอบถามถึงปัญหาที่อบต.นาน้อยไม่ดำเนินการซ่อมแซม ซึ่งนายเจิน มาอ้าย นายก อบต.นาน้อย ชี้แจงว่า ขณะนี้อบต.นาน้อยได้ตั้งงบประมาณในการซ่อมไว้ 96,000 บาท โดยจะทำการปะตามหลุมตามบ่อเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ถ้าจะให้ซ่อมแซมโดยการราดยางใหม่ทั้งหมดคงไม่สามารถจะดำเนินการได้ เพราะอบต.นาน้อยไม่สามารถหางบประมาณได้จำนวนมาก ซึ่งขณะนี้อบต.นาน้อยได้ทำหนังสือส่งคืนเส้นทางดังกล่าวให้กับกรมทางหลวงแล้ว แต่ยังไม่มีการตอบรับ ส่วนงบประมาณ 2 ล้านบาทที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้นำมาซ่อมแซมถนนนั้น ขณะนี้ยังไม่ส่งมอบให้อบต.แต่ประการใด ซึ่งหลังจากนายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.น่าน รับทราบเรื่อง ได้แจ้งผ่านนายกฤชทิพย์ ชนิดไทย ปลัดอำเภอนาน้อย แจ้งต่อชาวบ้านว่าจะดำเนินการเร่งรัดงบประมาณ 2 ล้านบาทที่ครม.อนุมัติ ให้ได้ซ่อมแซมถนนให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับบ้าน ชาวบ้านยืนยันจะได้คำตอบที่ชัดเจน โดยยื่นข้อเรียกร้องไว้ 4 ข้อ คือ 1.ให้มีการซ่อมแซมถนนสายดังกล่าวโดยด่วน 2.ถ้าจังหวัดไม่ดำเนินการ ชาวบ้าน 2 ตำบลจะทำการปิดถนนสายน่าน-แพร่ และปิดศาลากลางจังหวัดน่าน 3.ชาวบ้านทั้ง 2 ตำบลจะไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งส.ส.ที่จะถึงนี้ และ 4.ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบงบประมาณ ให้เร่งดำเนินการโดยทันที หากไม่ได้รับการแก้ไขให้เรียบร้อยภายในเดือนมิถุนายน 2554 นี้ ชาวบ้านทั้ง 2 ตำบลก็จะดำเนินการตามข้อเรียกร้องโดยทันที

ถนนชำรุดเป็นเหตุ ชาวบ้านกว่า 300 คน ร่วมกันปลูกพืชผักกลางถนน ขู่ไม่ไปเลือกตั้งส.ส. หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ให้คำตอบเรื่องซ่อมถนนสายนาราบ-สันทะ ที่เป็นหลุมเป็นบ่อยาวหลายกิโลเมตร ระบุ เรียกร้องมา 20 ปี แต่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม... 27 พ.ค. 2554 23:10 ไทยรัฐ