วันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นสำนักสงฆ์ ป่าดงใหญ่ ของผิดกม.เพียบ

ตำรวจบุกค้นสำนักสงฆ์ในป่าดงใหญ่ พบสิ่งผิดกฎหมายเพียบ อาทิ เลื่อยโซ่ อาวุธปืน สื่อลามก และอุปกรณ์การเสพยาบ้า แจ้งข้อหาพร้อมจับสึกพระสงฆ์ 9 รูป ส่วนเจ้าอาวาสกับรองเจ้าอาวาสเผ่นหนีทัน...

 

เมื่อเวลา 17.50 น. 14 พ.ค. กำลังตำรวจสนธิกำลังกับหน่วยป้องกันรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ 5 อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ยงยุทธ พินิจการ รอง ผกก.สภ.โนนดินแดง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจค้นสำนักสงฆ์ กลางป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง หลังจากก่อนหน้านี้ กลุ่มประชาชน 4 ภาคเข้าไปปลูกป่า และเกิดปะทะกับกลุ่มที่อาศัยอยู่ก่อนหน้านี้ โดยชุดตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้ เข้าตรวจค้น

จากการตรวจค้น ปรากฏว่าภายในสำนักสงฆ์ พบเครื่องปั่นไฟขนาดใหญ่ สามารถปั่นไฟให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านได้กว่า 200 ครัวเรือน นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนลูกซอง ไทยประดิษฐ์ เลื่อยยนต์ เลื่อยวงเดือน กบไฟฟ้า และยาฆ่าหญ้า สำหรับทำให้ต้นไม้ใหญ่ยืนต้นตาย นอกจากนี้ยังพบสื่อลามก ยาบ้า 1 เม็ด และอุปกรณ์เสพยาเสพติดจำนวนหนึ่งด้วยสำหรับสำนักสงฆ์แห่งนี้ มีพระวันชัย เคยดอน เป็นเจ้าอาวาส มีพระลูกวัดอีก 11 รูป ขณะเข้าตรวจค้น พระวันชัย กับรองเจ้าอาวาสอีก 2 รูป หลบหนีไปก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่จึงนำพระที่เหลือ 9 รูป ส่ง สภ.โนนดินแดง พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกับบุกรุก และครอบครองป่าสงวนแห่งชาติ มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มียาเสพติด และอุปกรณ์การเสพยา ก่อนจะนำไปสึกและฝากขังที่สภ.โนนดินแดง เพื่อดำเนินคดี

ด้านนายสันเพชร เรืองรอง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หน่วยป้องกันรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ 5 อ.โนนดินแดง กล่าวว่า การปฏิบัติดังกล่าว เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ เนื่องจากภายในป่าดงใหญ่ที่หมดสัมปทาน มีกลุ่มคนถึง 7 กลุ่มเข้าไปบุกรุกเพื่อต้องการยึดเอาเป็นที่ทำกิน ทำให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้สร้างความเข้าใจ และมีกลุ่มคนยอมออกจากป่าดงใหญ่จำนวนหนึ่ง ส่วนที่เหลือยังไม่ยอมออก โดยหลังจากนี้จะเอากฎหมายเข้าไปบังคับใช้ต่อไป