บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โต้สื่อนอก ยันฝรั่งตาย4ศพปริศนาไร้สารพิษตกค้าง

สสจ.เชียงใหม่ โต้สื่ออังกฤษปูดข่าวคดีตายปริศนา 4 ศพในโรงแรม เกิดจากสารพิษตกค้างในยาฆ่าแมลง เตรียมนำผลแล็บจากญี่ปุ่นมายืนยัน ชี้ผลชันสูตรไม่พบสารพิษในร่างกาย...

จากกรณีสำนักข่าวต่างชาติประโคมข่าวการเสียชีวิตอย่างลึกลับของ 3 นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และ 1 ไกด์ทัวร์คนไทย หลังเข้าพักภายในโรงแรมดาวทาว์อินนท์ เลขที่ 268 ถ.ช้างคลาน (ย่านไนท์บาร์ซ่าร์ ) ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในในเวลาไล่เลี่ยกัน  คือ นางวราภรณ์ ยิ่งมหาศรานนท์ ไกด์ทัวร์วัย 47 ปี เสียชีวิตหน้าห้องน้ำภายในห้องพักหมายเลข ห้อง 516 เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ไม่กี่วันหลังจากนั้น มีนางสาวซาร่า คาร์เตอร์ อายุ 23 ปี นักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์ เข้ามาพักในโรงแรมห้อง 518 พร้อมกับเพื่อนอีก 2 คน และทั้งหมดก็ล้มป่วยลง ก่อนพนักงานจะนำส่งโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ถัดมาวันที่ 19 ก.พ. ที่ห้องพักเลขที่ 423  นางอีลีน เอฟเวอรี่ อายุ 74 ปี และนายจอร์จ ฟิลิป เอฟเวอรี่ อายุ 78 ปี ทั้งคู่สัญญาติอังกฤษ ก็เสียชีวิตทั้งคู่

โดยการกล่าวหาว่า สาเหตุของการเสียชีวิตของแหม่มสาวชาวนิวซีแลนด์ นั้นน่าจะมาจากสารพิษที่ตกค้าง ซึ่งทางโรงแรมนำมาฆ่าไรฝุ่น นั้น ทต.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้แถลงข่าวตอบโต้เรื่องนี้ว่า การเสนอข่าวของสื่อต่างชาตินั้นมีการนำเอาเรื่องที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิต ตามที่พักต่างๆ มาผูกเรื่องโยงเป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งทาง สสจ.เราได้มีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดแล้ว ในเคสของรายอื่นๆที่เสียชีวิตจากที่อื่นไม่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งผลการสอบสวนกรณีแขกที่พักโรงแรมเดียวกัน 4 ราย นั้น ผลการสอบสวนโรคมี 3 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

คือ 1.นักศึกษาชาวนิวซีแลนด์ 3 คนที่มาพักและอาเจียนออกมา ถูกนำส่ง ร.พ.และไปเสียชีวิตที่ ร.พ. ส่วนอีก 2 รายนั้นรอด เหตุการณ์ที่ 2 คือคนไทยที่เป็นไกด์ ส่วนเหตุการที่ 3 คือ คู่รักชาวอังกฤษ และมีคนเสียชีวิต 4 รายหลังจากการเสียชีวิจทาง สสจ.เชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงไปสอบสวนโรคเพื่อหาสาเหตุการ เสียชีวิต ที่เกิดขึ้นหรือตามหลักวิชาการคือการสมมุติฐานไว้ เช่นการติดเชื้อ เป็นจากเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัสหรือเชื้อตัวอื่น รองลงมาคือเรื่องสารเคมี เช่นยาฆ่าแมลงยาฆ่ามด ยาฆ่าปลวก ยาฆ่าหนู เป็นต้น

ส่วนความน่าจะเป็นว่า อาจจะเกิดจากการฆาตกรรม นั้น เบื้องต้นก็ได้มีการตรวจสอบ แต่เมื่อไม่ใช่ก็ตัดทิ้งไป สมมุติฐานที่ 4 เราดูว่าคนกลุ่มนี้กินยาอะไรมาจะมีผลต่อการเจ็บป่วยไหม และขณะนี้ 2 ประเด็นหลังนี้ไม่น่าเกี่ยวข้อง จึงได้ตัดทิ้งไป ก็เหลือสมุติฐานแรกและ และสมุติฐานที่สอง ซึ่งผลการผ่าชันสูตรศพของคู่รักชาวอังกฤษสาเหตุการเสียชีวิตทางนิติเวช ตอบได้ค่อนข้างชัดเจนว่าเส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจตีบตัน  90 เปอร์เซ็นในผู้ชาย หญิง 60 เปอร์เซ็นเป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และไกด์สาวชาวไทยผลชันสูตรพบว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะ ด้านอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ นั้น ก็ต้องทำงานหาสาเหตุต่อไป

ส่วนกลุ่มนักศึกษาชาวนิวซีแลนด์ก็เหลืออยู่ 2 สมุติฐาน อย่างแรกก็คือสารเคมี คือทาง สสจ.เราก็ดูสารเคมีทุกตัวที่เป็นไปได้ที่โรงแรมใช้ทำความสะอาดและบริษัท ทำความสะอาดใช้ เราไปเก็บมาดูเป็นตัวอย่างแล้วไม่น่าจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต แพทย์เราได้ตรวจน้ำในกระเพาะของผู้ป่วยชาวนิซีแลนด์ซึ่งตอนนั้นยังไม่เสียชีวิตปรากฎว่า ไม่พบยาฆ่าแมลง โดยเฉพาะตัวที่สื่อต่างชาติเสนอข่าวคือตัวยา Chlorpyrifos ซึ่งเราก็ไปสอบสวนมาพบว่ายาตัวนี้เป็นยาฆ่าแมลงที่จดทะเบียนในประเทศไทยที่ นิยมมาใช้ฆ่าปลวกอยู่หลายยี่ห้อ และในผลิตภัณฑ์ยาฆ่าแมลงทางการเกษตรด้วย ซึ่งเราได้สังเกตอาการของคนป่วยที่เริ่มแรกเขามารักษาตัวมีอาการเป็นพิษหรือไม่ แต่อาการก็ไม่เข้าข่าย น้ำในกระเพาะก็ไม่พบสารตัวนี้ เมื่อไปดูที่โรงแรมก็ยืนยันว่าไม่ได้ใช้ยาตัวนี้ และบริษัทที่รับจ้างกำจัดแมลงก็ไม่ได้ใช้ยาตัวนี้ เมื่อสมุติฐานเรื่องเคมีตัวนี้เราก็ลดต่ำลง แต่เราก็ไม่ได้ตัดประเด็นนี้ทิ้งไป ขณะที่หากเสียชีวิต จากยาฆ่าแมลงจริง ก็ต้องไปดูว่าผู้ป่วยรับเข้าไปสู่ร่างกายโดยวิธีใด ซึ่งโจทก์ข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องยาก เพราะเวลามันเนิ่นนาน ร่องรอยหลักฐานบางอย่างมันอาจเลือนลางไป

ทต.สุสิงห์ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อสมุติฐานแรกเราลดความสนใจต่ำลง เราก็มาดูความสนใจในเรื่องที่ 2 คือเรื่องสมมุติฐานเรื่องการติดเชื้อซึ่งตอนนี้มีผลการตรวจห้องแล็บจากต่างประเทศ กลับมาบ้าง ส่วนพบว่ามีร่องรอยของไวรัส(ตัวหนึ่งซึ่งไม่ใช่ตัวใหม่)ต้องใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์มายืนยัน ผลให้แน่ชัด ที่เราทำต่อตอนนี้ก็คือ 2 เรื่อง ส่วนสื่อต่างชาติได้เสนอข่าวออกไปนั้นก็ถือว่าเป็นการแสดงสมุติฐาน อย่างหนึ่งแต่ยังไม่มีเหตุผลมาสนับสนุนได้ เรื่องนี้ขอยืนยันว่าเราทำงานกันอย่างโปร่งใส ไม่มีซุกใต้พรหม และทางกระทรวงสสาธารณสุข ยังได้เชิญหน่วยงาน WHO มาร่วมสอบสวนในเรื่องนี้เพราะถือว่าเป็นกลางและมีความน่าเชื่อถือ

ตอนนี้ เราก็ลังรอแล็บจาก มหาวิทยาโอซาก้าประเทศญี่ปุ่นและศูนย์ควบคุมโรคประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดว่าภายในอาทิตย์นี้คงจะทราบผลและจะให้ทางเจ้าหน้าที่ WHO หรือองค์การอนามัยโลก ซึ่งถือว่าเป็นหน่วยงานที่เป็น กลางมาเป็นผู้แถลงทั้งหมดได้ ส่วนตัวอย่างยาฆ่าแมลงที่อ้างว่าตรวจพบในห้องพักนั้น ทางเราก็ส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บเช่นกัน คาดว่าในวันสองวันนี้ ผลก็คงจะทราบซึ่งเราก็จะแถลงอยู่แล้วแต่สื่อต่างชาติก็มาชิงเสนอข่าวนี้ออกมาก่อน เราก็ไม่ว่าอะไร เพราะเป็นความเห็นส่วนตัวของเขา

ส่วนประเด็นการเสียชีวิตของแหม่มนิวซีแลนด์เหลือประเด็นที่ ต้องสอบสวนอะไรบ้าง ทต.สุรสิงห์ กล่าวว่าตอนนี้เหลืออยู่ 2 ประเด็นคือเรื่องสารเคมีและการพบเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ทต.สุรสิงห์ กล่าวในตอนท้ายว่า ในวันพรุ่งนี้(12 พ.ค.) มล.ปนัดดา ดิศกุล ผวจ.เชียงใหม่ จะได้เชิญ เจ้าหน้าที่ กงศุลประเทศต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่กงศุล นิวซีแลนด์มาร่วมรับฟังการดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้ ด้วย

โดยในตอนนี้ทาง กระทรวงสาธารณสุข กทม.จะมีการวีดีโอ คอนฟอร์เรนซ์กับหน่วยงานต่างประเทศที่จะมาช่วยหาคำตอบของการเสียชีวิตของ แหม่มสาวชาวนิวซีแลนด์ และผลการประชุมทางไกลระหว่างประเทศดังกล่าว ทาง ผวจ.เชียงใหม่ ก็จะได้นำมาชี้แจงให้ทางกงศุลต่างๆที่เราเชิญมาให้ทราบข้อเท็จ จริง รอง นายแพทย์ สสจ.กล่าวในที่สุด