วันพุธที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งสัญญาณดี 'หลินฮุ่ย' ถนอมตัว-เต้านมเต่ง

ความหวังเด่นชัด หลังทีมงานวิจัยแพนด้าฯ ได้ทำการผสมเทียมด้วยน้ำเชื้อที่มีคุณภาพสูงให้หลินฮุ่ย ผ่านไป 10 กว่าวันสัญญาณเริ่มเห็นเด่นชัด เต้านมเริ่มเต่ง เดินเหินระวังตัวมากขึ้น ...

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 10 พ.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสังเกตการณ์ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้าหลินฮุ่ย พบว่าหลินฮุ่ยมีท่าทีที่ดูแปลกตาขึ้นมาและเดินเหินอย่างระวังตัว และชอบลงเล่นน้ำให้ขนสะอาด โดยใช้น้ำรดตัวอย่างน่ารักน่าเอ็นดู โดยมีบรรดาแฟนคลับจำนวนมากผลัดกันเข้าไปดูและส่งเสียงเบาๆ อวยพรให้มีแพนด้าน้อยสร้างความสุขให้กับชาวไทยอีกจะ 1 ตัวหรือ 2 ตัวก็ได้ ทั้งนั้น ซึ่งหลินฮุ่ยหลังจากอาบน้ำเสร็จก็มานั่งกินขนมปังไผ่ และผลไม้แอปเปิ้ล และท่อนไผ่อย่างเอร็ดอร่อย

นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงไม่กี่วันนี้ได้สังเกตเห็นว่าแพนด้าหลินฮุ่ยส่งสัญญาณที่ดีให้เห็นตลอด แต่ยังไม่สามารถจะพูดได้ว่าบ่งบอกถึงความเป็นแม่ แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีอย่างแน่นอน จะเห็นว่าการเล่นการเดินหรือวิ่งลดลง มีการระวังตัวมากและพักผ่อนนอนหลับและตื่นขึ้นมาก็กินอาหารส่วนมากจะเป็น ขนมปังไผ่ที่มีวิตามินต่างๆผสมอยู่ ตนได้จัดเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง และมีการบันทึกอิริยาบทต่างๆไว้ พี่เลี้ยงที่ใกล้ชิดหลินฮุ่ยก็บอกว่า เต้านมหลิงฮุ่ยเต่งตึงใหญ่ขึ้น มันเป็นสัญญาณบ่งบอกที่ดีที่สุดสร้างความหวัง แต่ก็ขอให้รออีกสักระยะตนจึงจะบอกว่าหลินฮุ่ยท้องหรือไม่ แต่ทุกอย่างก็บ่งบอกว่าจะต้องมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นอย่างแน่นอน.