บริการข่าวไทยรัฐ

ทีมนักสำรวจมะกัน ลงพื้นที่เขาโต๊ะช่อง ศึกษาชีวิตคนโบราณ

สำนักศิลปากรที่15 ภูเก็ต นำนักโบราณคดี ม.วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา สำรวจแหล่งค้นพบภาชนะดินเผาอายุ 4,000 ปี ที่บริเวณเขาโต๊ะช่อง ม.3 ต.ทับปริก ศึกษาการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลในยุคก่อนประวัติศาสตร์...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 พ.ค. ร.อ.บุญฤทธิ์ ฉายสุวรรณ หัวหน้ากลุ่มวิชาการ สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต นายเบน มาร์วิชค์ (Ben Marwick) นักโบราณคดี จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการสภาวัฒนธรรม อำเภอเมืองกระบี่ และ นายบุญฤกษ์ เต้บำรุง ผญบ.ม 2 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สำรวจสถานที่ ขุดค้นพบวัตถุโบราณ ที่บริเวณเขาโต๊ะช่อง ม.3 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่

ร.อ.บุญฤทธิ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อเตรียมนำคณะนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จำนวนกว่า 20 คน เข้าขุดค้นแหล่งโบราณเพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเลและการปรับตัวของ มนุษย์ในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เนื่องจากทางนักโบราณคดี จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน มีความสนใจในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเล กับการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมของมนุษย์ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เช่น การทำเครื่องมือเครื่องใช้ ว่ามีการพัฒนาการอย่างไร การย้ายถิ่นฐาน

หัวหน้ากลุ่มวิชาการ สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต กล่าวอีกว่า ในวันนี้ สำรวจแหล่งค้นพบภาชนะดินเผาที่พบบริเวณเขาโต๊ะช่อง อาทิ หม้อลายทาบเชือก ขวานหิน และ เครื่องมือในยุคหินใหม่ อายุประมาณ 4,000 ปี หากผลการวิจัยพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งโบราณคดี เคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ ทางกรมศิลปกรจะประกาศขึ้นบัญชีเป็นแห่งโบราณคดี จะมีผลบังคับให้ยกเลิกการอนุญาตสัมปทานบัตรระเบิดย่อยหินเขาหน้าวังหมี ที่ดำเนินการอยู่ขณะนี้

ด้าน นายเบน กล่าวว่า พื้นที่จังหวัดกระบี่ มีความน่าสนใจในเรื่องของแหล่งโบราณ ที่มีการค้นพบใหม่ๆ มากมาย โดยเฉพาะพื้นที่ที่เคยเป็นทะเลในสมัยก่อน จึงมีความสนใจที่จะนำทีมเข้ามาสำรวจขุดค้น เพื่อศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ในยุคสมัยต่างๆ ที่มีการปรับตัวอาศัยอยู่ตามสภาพแวดล้อม โดยในวันที่ 20 มิ.ย.2554 นี้ จะนำคณะเข้ามาสำรวจขุดค้นวัตถุโบราณอย่างเป็นทางการเพื่อศึกษาวิจัยต่อไป