วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับรีเจนซี่ปลอม ผสมสารเคมี-เหล้าขาวเถื่อน

รวบมิจฉาชีพขายรีเจนซี่ปลอม ส่งร้านอาหาร-ผับ-บาร์ ก่อนนำบุกค้นโรงงานผลิต พบสารเคมีหลายชนิด และเหล้าขาวเถื่อนที่กลั่นขึ้นเองจำนวนหลายแกลลอน...

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 3 พ.ค. พ.ต.ท.ยรรยง สันติปรีชาวัฒน์ รอง ผกก.2 บก.ปส.2, พ.ต.ท.ไกรศักดิ์ วงศ์ดำเนิน สว.กก.3 บก.ปส.2 และ พ.ต.ท.สุรัตน์ น้อยจันทึก พงส.(สบ.3) สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ได้นำกำลังไปตั้งด่านตรวจยานพาหนะที่บริเวณหน้าด่านตรวจฯ ริมถนนมิตรภาพ ท้องที่ ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว พบรถปิกอัพยี่ห้ออีซูซุสีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน บพ-7454 จันทบุรี ขับผ่านมาด้วยท่าทางมีพิรุธ จึงเรียกให้จอดแล้วทำการตรวจค้น พบสุรายี่ห้อ รีเจนซี่ ขนาด 0.700 ลิตร บรรจุใส่ลังกระดาษอย่างดีจำนวน 228 ขวด (19 ลัง) จึงเปิดออกดู พบว่า อากรแสตมป์และฝาจุกขวดมีร่องรอยน่าสงสัย จึงประสานถึงนายลักษณชัย ภิญโญ นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการ และนายจัตุรณ สงวนทรัพย์เจ้าหน้าที่สรรพสามิต พื้นที่นครราชสีมา สาขาสีคิ้ว ทำการตรวจสอบ และพบว่าเป็นสุราปลอมเนื่องจากสีและกลิ่นผิดจากสุรายี่ห้อรีเจนซี่เล็กน้อย นอกจากนั้น การบรรจุก็มีร่อยรอยไม่เรียบร้อยเหมือนของจริงเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายสมศักดิ์ ควรสถาน อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/3 หมู่ 6 ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี คนขับรถ กับนายอนันตวุธ ศรีรัตนะ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 6 ต.เขาน้อย อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น และ น.ส.สุธาศิณี วนาสน อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 155 หมู่ 16 ต.วังไทร อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่นั่งมาด้วยกันไว้ดำเนินคดี

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสามคนให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันปลอมสุรายี่ห้อรีเจนซี่ออกขายส่งให้กับร้านอาหารทั้งภาคอีสานและภาคกลางมานานแล้ว โดยใช้วิธีซื้อสุรายี่ห้อรีเจนซี่ของแท้ มาผสมกับสุรายี่ห้อหงส์ทอง ในอัตราครึ่งต่อครึ่ง แล้วบรรจุใส่ขวดรีเจนซี่ที่ไปรับซื้อขวดเปล่า ตามร้านขายอาหารทั่วไป ส่วนฝาจุกจะสั่งให้เจ้าของร้านขายอาหารหลายแห่งที่มีผลประโยชน์ร่วมกันค่อยๆ เปิดฝาออกจากขวดโดยไม่ให้ฝาเกลียวขาดจากกัน จากนั้นจะนำขวดแท้และฝาแท้มาใส่ที่ขวดบรรจุเหล้ารีเจนซี่ปลอม ก่อนที่จะติดอากรแสตมป์ที่ซื้อมาจากแหล่งค้าแห่งหนึ่ง จากนั้นก็จะส่งไปขายให้กับร้านอาหารส่วนใหญ่จะเป็นผับ บาร์ หรือร้านอาหารกลางคืน ซึ่งลูกค้าที่สั่งครั้งแรกทางร้านจะนำสุราแท้มาให้กิน แต่เมื่อเมาได้ที่แล้ว ก็จะนำสุราปลอมมาให้แทน โดยทำเป็นอาชีพมานานแล้ว และก่อนหน้าที่ถูกจับก็นำไปส่งขายให้ลูกค้าหลายแห่งแล้ว

หลังสอบปากคำผู้ต้องหาแล้ว เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ไปค้นในโรงงานแหล่งที่ผู้ต้องหาผลิตสุราปลอมส่งจำหน่าย ที่บ้านเลขที่ 17 หมู่ 6 บ้านทับช้าง ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบขวดเปล่าสุรายี่ห้อรีเจนซี่บรรจุใส่กล่องกระดาษของสุรารีเจนซี่จำนวนหลายร้อยใบ นอกจากนั้นยังพบสารเคมีหลายชนิด รวมทั้งสี ที่ใช้สำหรับปรุงกลิ่น รส และสีให้ใกล้เคียงกับสุรายี่ห้อรีเจนซี่อีกจำนวนหนึ่ง แต่ที่น่าตกใจคือ เจ้าหน้าที่พบสุรากลั่นที่เรียกกันว่าเหล้าขาวเถื่อนที่กลั่นขึ้นเองจำนวนหลายแกลลอน ซึ่งผู้ต้องหาเมื่อจำนนต่อหลักฐาน จึงยอมรับสารภาพว่า ได้นำสุราเถื่อนเหล่านี้ มาปรุงใส่สารเคมีหลายๆ ชนิดให้กลายเป็นสุราที่มีรสชาติคล้ายสุรายี่ห้อรีเจนซี่ออกขายส่งตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งถ้าไม่ใช่คอที่ดื่มรีเจนซี่ประจำ จะไม่สามารถแยกแยะได้เลย ว่าเป็นเหล้าแท้หรือปลอมเนื่องจากมีสี รสชาติ และกลิ่นใกล้เคียงกับสุราของแท้มาก เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.สีคิ้วดำเนินคดีต่อไป ซึ่งในเบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อหาร่วมกันนำออกแสดง เพื่อขายซึ่งสุราที่รู้ว่าทำขึ้นโดยฝ่าฝืนกฎหมายมาตรา 5 แต่จะส่งตัวอย่างสุราปลอมไปตรวจพิสูจน์ ว่ามีส่วนผสมของสารเคมีที่เกิด อันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ ซึ่งถ้าหากพบว่าเกิดอันตรายก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป

รวบมิจฉาชีพขายรีเจนซี่ปลอม ส่งร้านอาหาร-ผับ-บาร์ ก่อนนำบุกค้นโรงงานผลิต พบสารเคมีหลายชนิด และเหล้าขาวเถื่อนที่กลั่นขึ้นเองจำนวนหลายแกลลอน... 4 พ.ค. 2554 05:25 ไทยรัฐ