วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดพิธีขอขมา เหยื่อทำแท้ง แก้กรรมไม่ได้

ยุคศีลธรรมเสื่อม วัดอ่างทอง เมืองกำแพงเพชร จัดพิธีขอขมากรรมและอโหสิกรรม แด่ดวงวิญญาณเด็กที่ถูกทำแท้งเจ้าพิธีเผยกรรมที่ทำแท้งแก้ไม่ได้...

ที่วัดอ่างทอง บ้านปากอ่าง เลขที่ 001/1 ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ได้มีการจัดพิธีขอขมากรรมและอโหสิกรรมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ดวงวิญญาณเด็กที่แท้งก่อนกำหนดคลอด โดยพระมหาบุญนาค กิตติสาโร เจ้าอาวาสวัดหนองผาง อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งพื้นเพเป็นคนที่ถือกำเนิดในตำบลอ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แต่ไปบวชจำพรรษาอยู่ในภาคอีสานจนเป็นเจ้าอาวาส ได้เดินทางมาเพื่อจัดพิธีดังกล่าวขึ้น

โดยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เด็กที่เสียชีวิตก่อนกำหนด ด้วยเจตนาก็ดี ไม่เจตนาก็ดี หรือให้การส่งเสริมก็ดี เพื่ออุทิศผลบุญให้เด็กเหล่านั้นได้ไปผุดไปเกิดที่ดี ไม่ต้องมีเวรกรรมถึงพ่อแม่และครอบครัวอีกต่อไป โดยมีประชาชนที่เข้าข่ายทำแท้งหรือบุตรแท้งก่อนกำหนดคลอดเข้าร่วมในพิธีครั้งนี้จำนวนนับ 1,000 คน ซึ่งต้องจัดพิธีกรรมออกเป็น 2 รอบ ทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย

โดยเริ่มจากพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณเด็ก ผู้ที่มาประกอบพิธีต้องซื้อสิ่งของที่ผู้ทำพิธีจัดไว้ให้เป็นชุดๆ ประกอบด้วยสิ่งของเครื่องใช้เด็กและขนมนมเนย พร้อมทั้งมีใบอธิฐานขอขมา ขออโหสิกรรม โดยมีข้อความว่า ขออธิฐานส่งดวงวิญญาณลูกชาย ลูกหญิงที่ไปสู่ปรโลกโดยที่พ่อแม่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ หรือไม่พร้อมให้เกิดที่เกิดจากการทำแท้ง บัดนี้ได้สำนึกขอให้ดวงวิญญาณลูกอย่าได้ผูกอาฆาตพยาบาท ทำให้เกิดปัญหาวุ่นวาย เกิดโรคภัยไข้เจ็บ และพระพุทธองค์ก็ไม่ทรงสรรเสริญ ความอาฆาต พยาบาท เพราะมิได้เกิดผลดีต่อการจองเวรจองกรรม

จากนั้นก็นำใบอธิฐานขอขมา ไปใส่ในโลงที่ตั้งไว้กลางศาลา โดยต้องเขียน ชื่อ-นามสกุล ของผู้ที่มาเข้าร่วมพิธีด้วย จากนั้นเป็นพิธีถวายสังฆทาน ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ แสดงพระธรรมเทศนา สวดมาติกาบังสุกุล และการประชุมเพลิงส่งวิญญาณเด็กในช่วงบ่าย

พระมหาบุญนาค เปิดเผยอีกว่า พิธีขอขมากรรมและอโหสิกรรม ทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ดวงวิญญาณเด็กที่ถูกทำแท้ง หรือแท้งก่อนกำหนดคลอด ไม่เกี่ยวกับการแก้กรรม เพราะผู้ที่ทำแท้งรวมทั้งผู้สนับสนุนไม่สามารถแก้กรรมได้ ผู้กระทำต้องได้รับกรรมที่ทำไว้อย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ทำได้แค่มาขอขมาและขออโหสิกรรมและทำบุญให้เท่านั้น ไม่ใช่เป็นการแก้กรรมส่วนผู้ที่มาร่วมพิธีส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวและวัยกลางคน ต่างเปิดเผยว่า การมาร่วมพิธีในครั้งนี้ตั้งใจมาขอขมาและขออโหสิกรรม

ซึ่งที่ผ่านมาเคยทำความผิดจากการทำแท้งเพราะความไม่พร้อมที่จะมีลูก เชื่อว่าการได้มาทำบุญและร่วมพิธีขออโหสิกรรม จะทำให้สิ่งที่เคยทำความผิดไว้กับลูก ดวงวิญญาณของลูกที่ถูกกระทำจะอโหสิให้และไม่อาฆาตพยาบาท แต่ก็เชื่อว่ากรรมที่ทำไว้จะไม่สามารถแก้ได้เช่นกัน

ยุคศีลธรรมเสื่อม วัดอ่างทอง เมืองกำแพงเพชร จัดพิธีขอขมากรรมและอโหสิกรรม แด่ดวงวิญญาณเด็กที่ถูกทำแท้งเจ้าพิธีเผยกรรมที่ทำแท้งแก้ไม่ได้... 1 พ.ค. 2554 15:20 ไทยรัฐ