วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งมอดลอบส่งออกไม้พะยูง-ประดู่ไปจีนมูลค่า 20 ล้าน

นรข.เชียงราย ตรวจยึดไม้พะยูง-ประดู่ กว่าพันท่อน มูลค่า 20 ล้านบาท จากเรือสัญชาติจีน มาจอดเทียบท่าเรือเชียงแสน ซ้ำยังถูกศุลการกรลาวตามจับ บอกว่าเรือข้ามไปทำผิดที่ฝั่งลาวแล้วหนีมา...เมื่อวันที่ 30 เม.ย. น.อ.โสภณ รัชดาภิรักษ์ ผบ.นรข.เขตเชียงราย พร้อมด้วย น.ท.แมนรัตน์ บุญสวัสดิ์ หัวหน้ายุทธการ นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย นายพนัส เชื้อสะอาด หัวหน้าป้องกันรักษาป่าที่ ชร 13 อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และนายสุรชาติ จันทวัชรากร นายด่านศุลกากรเชียงแสน ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดไม้ จากเรือสินค้าจีน เยิ่นต๊ะ 11 โดยเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 เม.ย. น.อ.โสภณ  สืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำเข้า-ส่งออกไม้ ที่ไม่ผ่านพิธีการศุลกากร บริเวณท่าเรือเชียงแสน ในเขตเทศบาลตำบลเวียง จึงสั่งการให้ ร.ท.ประกาศิต สุทธิวงค์กุล หัวหน้าสถานีเรือเชียงแสน พร้อมชุดลาดตระเวน นำกำลังไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบเรือต้องสงสัยจอดอยู่ในแม่น้ำโขง มีผ้าใบปิดคลุมอย่างมิดชิด เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานกับเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 เชียงราย เข้าตรวจสอบ พบไม้จำนวนหนึ่งวางเรียงรายอยู่ใต้ท้องเรือ สอบถามไม่มีผู้ใดรับเป็นเจ้าของ จึงประสานกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำการตรวจสอบจากการตรวจสอบ พบเป็นไม้พะยูงจำนวน 7 ท่อน ไม้พะยูงแปรรูป 350 แผ่น ไม้ประดู่ 780 ท่อน ไม้ทั้งหมดไม่มีการตีตราเครื่องหมายใดๆ มูลค่าประมาณ 20 ล้านบาทจากการสืบสวนของหน่วย นรข.เขตเชียงราย ทราบว่า เรือสินค้าจีนลำนี้ได้เข้าแจ้งเทียบท่าที่ท่าเรือเชียงแสน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันที่ 27 เม.ย ที่ผ่านมา เพียงแต่แจ้งว่ามีเฉพาะผู้โดยสารไม่มีสินค้าอื่นใด

ด้าน น.อ.โสภณ กล่าวว่าไม้จำนวนดังกล่าวน้ำหนักมากถึง 35 ตัน และมีมูลค่าสูงถึง 20 ล้านบาท เชื่อว่าอาจจะเป็นไม้ที่ลักลอบตัดจากประเทศไทยเพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน ทางฝ่ายทหารได้พยายามตรวจสอบ บางครั้งก็มีการขนเหง้าต้นไม้ส่งออกไปยังประเทศจีน จึงได้สั่งให้ทหารหน่วย นรข. ตรวจเข้มในบริเวณท่าเรือเพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบขนสิ่งของที่ผิดกฎหมาย หรือสินค้าที่ไม่ผ่านพิธีการศุลกากรออกนอกประเทศ โดยเฉพาะการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เพื่อนำไม้ส่งออกต่างประเทศ

นายสุรชาติ จันทวัชรากร นายด่านศุลกากรเชียงแสน กล่าวว่าเมื่อวันที่ 27 เม.ย. เรือเยิ่นต๊ะ 11 ได้เข้าเทียบท่าเรือเชียงแสน และได้รายงานเรือเข้าต่อด่านศุลกากร โดยยื่นบัญชีสำแดงว่าได้บรรทุกไม้แปรรูปจำนวน 35 ตัน จากท่าบ้านโป่ง ประเทศพม่า ติดมาในเรือ เพื่อนำไปส่งที่ท่าเรือกวนเลย ประเทศจีน หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร ได้เข้าตรวจสอบเรือดังกล่าว พบมีไม้แปรรูปบรรทุกอยู่ในเรือจริง แต่ยังไม่มีเอกสารรายละเอียด เจ้าหน้าที่จึงให้เตรียมเอกสารประกอบการตรวจค้นต่อมาในวันเดียวกัน เรือลำดังกล่าวได้แล่นออกจากท่าเรือเชียงแสน ไปเมืองต้นผึ้ง ประเทศลาว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับอำเภอเชียงแสนโดยไม่ได้แจ้งออกกับทางด่านศุลกากร แล้วแล่นกลับมายังท่าเรือเชียงแสน พร้อมมีเจ้าหน้าที่ของ สปป.ลาวมาด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว มาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรเชียงแสนทราบว่า เรือเยิ่นต๊ะ 11 สัญชาติจีนลำนี้ กระทำความผิดกฎหมายของลาวและหนีมายังฝั่งไทย จึงขอให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรผลักดันเรือลำนี้กับไปยังประเทศลาว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายของลาว แต่ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ลาวทราบว่า เรือลำดังกล่าวได้มีแจ้งรายงานเรือเข้าพร้อมมีของติดเรือมาตามกฎหมาย และระเบียบของไทยแล้ว จึงขอให้ทางเจ้าหน้าที่ลาวและผู้ควบคุมเรือดังกล่าว นำหลักฐานมาแสดง ต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรไทยเสียก่อน

ขณะที่รอผลการตรวจสอบเอกสารของไม้ทั้งหมดอยู่ ทางทหารหน่วย นรข.พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้มาเพื่อขอตรวจเรือและสินค้าดังกล่าว และการตรวจพิสูจน์เบื้องต้นพบว่า เป็นไม้พะยูง และไม้ประดู่ ทาง นรข.จึงได้ขออายัดไม้ทั้งหมดเพื่อไว้ตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง.

 

นรข.เชียงราย ตรวจยึดไม้พะยูง-ประดู่ กว่าพันท่อน มูลค่า 20 ล้านบาท จากเรือสัญชาติจีน มาจอดเทียบท่าเรือเชียงแสน ซ้ำยังถูกศุลการกรลาวตามจับ บอกว่าเรือข้ามไปทำผิดที่ฝั่งลาวแล้วหนีมา... 30 เม.ย. 2554 16:36 ไทยรัฐ